Các bệnh thường gặp ở phụ nữ – Nguyên nhân và cách điều trị

Mục lục

Sảy thai

Triệu chứng

Người mang thia cảm thấy đau bụng do tử cung co bóp và bị xuất huyết nhẹ. Khi khám phụ khoa cho người có mang dưới 6 tháng, bác sĩ đã thấy cổ tử cung có dấu hiệu thay đổi, co lại và mở ra.

Cách xử lý

Khi có triệu chứng nghi ngờ sảy thai cần tới bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ yêu cầu đi siêu âm để quan sát nhịp đập của tim cùng các cử động của thai nhi. Bác sĩ thường yêu cầu người mẹ nằm nghỉ để an thai và tùy theo từng trường hợp, sẽ cho uống thuốc, có thể cả thuốc kháng sinh, để tử cung không co bóp nữa.

Trường hợp sảy thai

Người ta thường phân biệt hiện tượng sảy thai sớm khi thai mới được 3 tháng trở lại và sảy thai muộn khi thai được hơn 3 tháng tới 6 tháng.

Triệu chứng chính của sự sảy thai là hiện tượng xuất huyết. Nếu người mẹ đã mang thai tới tháng thứ 3, thứ 4 thì thấy xuất huyết nhiều, kèm theo hiện tượng co bóp tử cung. Khi khám phụ khoa, bác sĩ thấy cổ tử cung co lại và mở ra. Trên màn hình siêu âm, không có hình ảnh ghi nhịp đập của tim thai nữa. Hiện tượng co bóp tử cung sẽ tiếp tục cho tới khi thai bị đẩy ra.

Hiện tượng sảy thai khi cũng có biến chưng. Tuy vậy, cũng có trường hợp tử cung đẩy nguyên cả phôi thai ra hoặc đẩy ra từng phần nhỏ, do trứng, tử cung, hoặc vòi trứng bị nhiễm trùng. Nếu vậy, người mẹ trước đó thường bị sốt, bị đau ở bụng dưới và có khi hư màu vàng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sảy thai. Trong 3 tháng đầu của thời kỳ mang thia, sự dị dạng của các nhiễm sắc thể liên quan tới người bố hay người mẹ là nguyên nhân của 60% sảy thai. Nhưng nguyên nhân khacscos thể là do sự hoạt động của tuyến nội tiết khiến cho cơ thể thiếu hoormon gesteron hoặc do tuyến nội tiết bị viêm nhiễm.

Hiện tượng sảy thai từ tháng thứ 4 trở đi thường do sự dị dạng của tử cung; cổ tử cung rộng quá, tử cung có khối u, vách tử cung dính nhau, v.v…

Chuẩn đoán và điều trị

sau khi sảy thai, sản phụ thường được theo dõi thêm một vài giờ. Nếu những điều sau đây xảy ra đầy đủ thì không phải nạo tử cung: trứng hoặc phôi thai được đẩy ra toàn vẹn, ngưng xuất huyết, tử cung co lại, cổ tử cung đóng kín lại.

Nếu phôi thai quá 2 tháng tuổi, hiện tượng xuất huyết không ngưng, tử cũng vẫn nở to, cổ tử cung vẫn mở thì phải nạo để tránh hiện tượng sót nhau thai làm tử cung bị nhiễm trùng.

Sau khi nạo tử cung, bác sĩ còn phải quan sát xem toàn bộ nhau thai đã được lấy ra đủ chưa.

Sau khi sản phụ sảy thai, bác sĩ sẽ quyết định: để nhau thai ra tự nhiên hoặc lấy bằng phương pháp hút hay nạo. Phương pháp nạo là bất đắc dĩ vì có thể tổn làm tổn thương tử cung.

Nếu việc sảy thai xảy ra ngoài bệnh viện, ngời bị sảy thai phải nằm yên để phôi thai bị đẩy ra khỏi tử cung, chờ nhau thai ra tiếp mà không được tự kéo nó ra.

Khi bác sĩ tới hoặc được đưa tới bệnh viện, cần đưa cho bác sĩ xem nhau thai có được đầy đủ hay không.

Bệnh đau đầu sau khi lên “đỉnh” ở phụ nữ như thế nào?

Ngày nay có rất nhiều những cặp uyên ương sau khi kết hôn vài ba tháng đã phải dắt díu nhau đến phòng khám để giải mã hiện tượng khó hiểu: đau đầu dữ dội hoặc khoác sướt mướt… sau khi lên “đỉnh”.

Những người mắc triệu chứng này đều bị bạn tình cho rằng họ bị thần kinh. Tuy nhiên , theo lý giải của các chuyên gia thì đây là bệnh lý cần được chữa trị. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến những cặp đôi này “nguội lửa” yêu khi mới vào cuộc.

Đau dữ dội ngay sau khi thỏa mãn

Không ít cặp uyên ương mới bước vào cuộc sống hôn nhân đã phải thực hiện phương án ngừng “yêu”, thậm chí có cặp loại bỏ hoàn toàn “chuyện đó”. Vì họ gặp nhiều triệu chứng khó hiểu sau khi “lên đỉnh”.

Tại trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt – Đức một bà mẹ phải hộ tống đôi uyên ương chưa tìm được “tiếng nói chung” đến để nhờ các bác sĩ “giải mã”. Bà mẹ đang phải chịu trách nhiệm cao cả này lên là Lê Thị H. Ở thôn Bồ Đề, Gia Lâm, Hà Nội tâm sự: “Tôi đưa các con đi khám mấy nơi rồi nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Các con tôi mới cưới được 3 tháng nhưng đã làm cả nhà thường xuyên tỉnh giấc lúc nửa đêm. Cứ nửa đêm là thằng bé lại ôm đầu kêu đau dữ dội. Con dâu thì giận dỗi, nước mắt ngắn, nước mắt dài. Dù gia đình đã khuyên nhủ các cháu nhưng chuyện đau vẫn còn đó”.

Như cảm thấy oan ức, T.(con dâu bà H.) ấm ức giải tỏa: “Tại anh ấy bỗng nhiên dở chứng với con. Như người ta, vợ chồng mới cưới yêu thương nhau chẳng hết đằng này anh ấy dành được vài phút vui vẻ lại la trời kêu đất. Chính con cũng không hiểu chuyện gì đang diễn ra. Gặng hỏi thì anh ấy bảo: “Đừng hỏi nữa đau đầu lắm”. Lấy chồng ba tháng mà chẳng ngày nào được vui trọn vẹn”.

Một phụ nữ cũng còn khá trẻ nhưng rất tiều tụy nghe được trọn câu chuyện nhà bà H. đã sụt sịt chen ngang: “Ôi trời đất, giá chồng em nghe được chuyện này thì hay biết mất. Em cũng bị đau đầu như vậy, làm dâu nên đuối thế. Anh ấy và cả nhà nghi em bị bệnh thần kinh. Thậm chí còn đánh đuổi em. Vì mẹ em cũng bị rối loạn tâm thần một thời gian sau khi bố em đi thêm bước nữa. Lúc đầu em nghĩ không phải như vậy vì bình thường vẫn minh mẫn. Nhưng khi mọi người gán ghép nhiều quá cũng thấy hoang mang”.

Những tiếng khóc trong đêm

Không ít phụ nữ bị khép tội oan khi xuất hiện triệu chứng khóc sau khi “yêu”. Chị Trần Thị lê M, thị trấn Neo, huyện Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang cũng đến phòng khám của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để tìm câu trả lời về “cơn điên” sau khi lên đỉnh. Gia đình chồng vẫn gọi là triệu chứng khóc lúc nửa đêm của chị là “cơn điên”. Chị M tâm sự: “Chồng rất nhẹ nhàng, tâm lý nhưng không hiểu sao khi có “chuyện đó” em không muốn nhưng cứ phải khóc sướt mướt. Quan hệ vợ chồng trở lên căng thẳng trong khi bản thân em không thể lý giải được chuyện này. Bây giờ thì mới lấy chồng được một năm mà cả làng, cả xã đều biết em bị “điên”. Có người còn gán cho em là bị quỷ nhập vào người nên cứ đến đêm là nó tác oai, tác quái. Em đã tốn kém khá nhiều tiền để tìm câu trả lời. Lần đầu tiên em khám ở bệnh viện tuyến huyện, rồi khám ở khoa thần kinh Bệnh viện Bạch Mai nhưng các kết luận đều cho là hoàn toàn bình thường. Lần khám gần đây, em thuật lại toàn bộ câu chuyện cho bác sĩ Nam ở bệnh viện 108. Bác sĩ đó khuyên em nên đến khám ở chuyên khoa về sinh sản”. Dù có lợi thế là đã làm dâu bốn năm và vừa mới sinh được cậu con trai vừa tròn bảy tháng nhưng chị Mã Nguyệt A ở xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lư, tỉnh Nghệ An cũng phải mất công ra tận Hà Nội để giải oan. Vì cả gia đình đều nói chị bị “ma làm” khi xuất hiện triệu chứng khoác sau khi yêu. Chị A ấm ức: “Con còn quá nhỏ và tôi phải vượt gần 300 km ra ngoài này cũng đủ để hiểu nỗi ấm ức dồn lên đến đâu. Cả nhà chồng, người nói tôi bị điên về đêm, người thì bảo tôi bị ma làm. Gia đình bên nhà tôi thì nửa tin nửa ngờ. Mẹ chồng tôi thì cứ một mực khẳng định tôi bị ma làm nên thường xuyên lên chùa cầu khấn. Rồi mỗi lần tôi khóc thì y nhưng rằng sáng hôm sau lại thuê “thầy” về hóa giải. Những tiếng kêu lách cách do “thầy” gõ làm tôi cứ nổi da gà. Không chịu được tôi phải đi nhiều bệnh viện trong tỉnh để tìm lời giải. Lần này thì ra tận Hà Nội”

Ngày càng nhiều người mắc phải hội chứng lạ

Theo các chuyên gia trong ngành thì trong khoảng hai năm trở lại đây, rất nhiều bệnh nhân (cả nam và nữ) đến khám với triệu chưng đau đầu sau khi lên đỉnh. Theo giải thích của GS. Trần Quán Anh, trưởng phòng khám Tâm Anh, nguyên Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt – Đức thì mỗi ngày phòng khám cũng phải tiếp nhận từ 3 – 4 bệnh nhân mang triệu chừng này. Nguyên nhân gây nên cơn đau đầu sau khi yêu là do sự phấn khích khi quan hệ gây ra co bóp cơ ở cổ. Cường độ tăng dần cùng với khoái cảm và đạt đỉnh điểm khi xuất tinh. Các mạch máu của não giãn ra khi cơ thể sắp bước vào điểm của cực khoái, dẫn đến tình trạng co rút của cơ vùng đầu và cổ. Cơn nhức đầu ập đến ngay sau đó.

Nhiều người kém theo cơn đau đầu còn bị máu xung lên mắt. Khi đã hết đau đầu mắt vẫn còn đỏ ngầu và sưng vù vì bị xung huyết. HIện tượng này diễn ra ngày càng phổ biến đối với những người làm việc văn phòng thường xuyên tiếp xúc với máy tính hay người lái tàu, xe. Hoạt động trong những điều căn bản để giảm bớt đau đầu sau khi yêu là nằm yên tại chỗ vì hầu hết những người bị triệu chứng này hay vật vã khiến cơn đau nặng thêm.

BS. Nguyễn Khánh Hưng, Phòng khám nam khoa Ánh Sáng số 4, toàn A2 đường Nguyễn Khánh Toàn, Cầu giấy, Hà Nội cũng cho biết, hiện tượng khóc sướt mướt sau khi yêu tìm đến phòng khám không nhiều nhưng triệu chứng đâu đầu thì ngày nào cũng có bệnh nhân. Một số người còn có cảm giác đau nhói ở vùng đầu trước khi đạt cực khoái. Hiện tượng này do ảnh hưởng của mạch máu, không phụ thuộc vào những nỗ lực trong khi quan hệ. Kiểu đau đầu này có thể do chứng cao huyết áp, thường gặp ở những người bị bệnh đau nửa đầu và nam giới. Biểu hiện là cảm giác nhức ở xung quanh hoặc sau mắt, thường kéo dài vài phút nhưng có khi tới vài giờ. Có những trường hợp ngoại lệ, cơn đau đầu kéo dài dai dẳng trong vài năm. Tất nhiên là kèm theo những hiện tượng này là vợ chồng “hết lửa yêu”. Thậm chí, có cặp đôi đưa nhau ra tòa.

Cũng theo BS, Hưng thì triệu chứng khóc sau khi yêu là kết quả tác động của hormon. Vào những thời điểm thay đổi hormon mạnh mẽ như sau khi quan hệ, sinh con… hormon tăng một cách đột ngột dẫn đến sự thay đổi cảm xúc. Cơn cực khoái giải phóng một lượng hormon lơn, ảnh hưởng đến cảm xúc và gây ra cơn khóc tức tưởi mà ko có lý do nào cả.

Phải chữa ngay trong ba tháng đầu

Theo các chuyên gia thì khi xuất hiện những triệu chứng lạ này, những người có triệu chứng trên cần phải được chữa trị sớm. Theo chuyên gia tư vấn, BS. Phạm Thị Vui, Trung tâm Tư vấn sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục Hiếu Thảo thì cho biết: Hai triệu chứng bất thường kể trên, tuy không gây ảnh hưởn nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng nếu kéo dài sẽ “dập tắt lửa” trong quan hệ vợ chồng.

Thời gian chữa trị tốt nhất là trong ba tháng đầu khi có triệu chứng xuất hiện. Có thể dùng thuốc giảm đau thông thường để vượt qua chứng nhức đầu sau khi quan hệ. Nếu huyết áp tăng nhanh trong khi quan hệ và trở lại bình thường trong vòng 5 phút thì không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, đau đầu kéo dài, cường độ tăng dần và thường xuyên đi kèm với những biểu hiện như đau cơ, co rút ở cổ, buồn nôn, nôn không ý thức cần đi gặp bác sỹ ngay.

Với chứng khóc sau khi yêu cần đến bác sĩ để điều hòa hormon. Quan tâm trò chuyện để tìm hiểu về những nguyên nhân tâm lý cũng như sinh lý của bạn tình sẽ giúp cả hai tìm ra cách giải quyết. Đau đầu trong khi quan hệ là một hiện tượng không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nên đến bác sĩ để kiểm tra xem mình có bị chứng xuất huyết não không. Bởi xuất huyết não rất nguy hiểm và có triệu chứng gây đau đầu dữ dội.

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon