Kiến thức mang thai 3 tháng đầu thai kỳ dành cho mẹ bầu

Ba tháng đầu thai kỳ là thời điểm vô cùng khó khăn trong cả thai kỳ. Mẹ bầu cần trang bị những kiến thức mang thai 3 tháng đầu thai kỳ kỹ càng. Bài viết này sẽ cung cấp các kiến thức cần thiết cho mẹ bầu, cụ thể như: dấu hiệu mang thai 3 tháng đầu, những điều cần lưu ý, các mốc siêu âm, sự phát triển của thai nhi, các thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu thai nghén…

Mục lục

Dấu hiệu mang thai 3 tháng đầu thai kỳ

Phụ nữ mang thai rất nhạy cảm và cơ thể có nhiều thay đổi. Nếu bạn cảm thấy cơ thể có những điều khác lạ hơn bình thường cộng thêm chậm kinh thì bạn nên dùng thử que thử thai. Dấu hiệu mang thai 3 tháng đầu thai kỳ trước hết là việc que thử thai 2 vạch. Khi bạn có quan hệ tình dục và thấy chậm kinh thì hãy dùng que thử vào sáng sớm khi ngủ dậy. Nếu 2 vạch thì chúc mừng bạn, trong cơ thể bạn đang có một sự sống đang hình thành.

Tuần đầu mang thai bạn có thể bị ra máu âm đạo nhẹ. Một chút máu xuất hiện ở đáy quần lót hay hiện lên trên giấy thấm khi bạn đi vệ sinh. Màu máu báo thường nhạt hơn màu kinh nguyệt.

Có nhiều người có máu báo thai nhưng nhiều người lại không có. Ngoài ra trong tuần đầu mang thai này, bạn sẽ cảm nhận được thân nhiệt của mình đang thay đổi. Nếu bạn đo thân nhiệt thấy cao hơn thân nhiệt bình thường liên tiếp nhiều ngày. Cộng thêm các dấu hiệu mang thai khác như đầu ti sẫm màu hơn, căng tức ngực, đau thắt lưng hông…thì có thể bạn đã có thai.

Ngoài việc chậm kinh, dùng que thử thai 2 vạch còn xuất hiện thâm các dấu hiệu mang thai trong 3 tháng đầu khác như ốm nghén, mệt mỏi, thèm ngủ… Ốm nghén có nghĩa là bạn nhạy cảm với mùi lạ hoặc đột nhiên thích hoặc chán một món ăn nào đó. Bạn cảm thây khó chịu và buồn nôn khi thấy mùi lạ từ thức ăn… Thói quen ăn uống thì thay đổi, luôn cảm thấy nhạt miệng.

Có thể bạn đang quan tâm: 4 dấu hiệu có thai chuẩn xác nhất

Kiến thức mang thai 3 tháng đầu thai kỳ dành cho mẹ bầu
Mang thai 3 tháng đầu thai kỳ

Mang thai 3 tháng đầu thai kỳ thai nhi phát triển ra sao?

Ba tháng đầu thai kỳ hay còn gọi là kỳ tam cá nguyệt thứ nhất. Sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu cần phải thông qua siêu âm mới thấy được. Tới tuần thứ 4 thai kỳ, túi phôi phát triển thành phôi thai. Tuần thứ 5, phôi thai phát triển hơn, em bé đã có trái tim nhưng chưa có nhịp đập. Tuần thứ 6, tim thai đã có, bác sĩ sẽ kiểm tra được nhịp đập của tim thai. Ở tuần này, thai nhi cũng hình thành mắt và lỗ mũi. Thai nhi có kích thước khoảng 6.35 mm.

Tuần thứ 7 thai kỳ bạn có thể nghe được nhịp tim của em bé rõ ràng hơn. Cánh tay và chân cũng phát triển vào tuần thứ 8. Máu đã chảy trong hệ tuần hoàn của thai nhi. Tới tuần thứ 9 thì bào thai đã hình thành rõ hơn rất nhiều. Mắt tuy đã hoàn chỉnh nhưng chưa mở ra. Bộ phận sinh dục cũng bắt đầu hình thành.

Tuần thứ 10, móng tay móng chân, lông tơ xuất hiện. Trong khoang miệng, chồi răng hình thành, xương phát triển. Thai nhi sẽ nghe được các hoạt động bên ngoài. Vì thế, mang thai 3 tháng đầu thai kỳ, tới tuần này mẹ nên hạn chế tới những nơi quá ồn ào nhé.

Thai nhi có thể nuốt, đá chân ở tuần thai thứ 11. Bạn tin không, bé đã xòe nắm tay, miệng có cử đng mút đấy! Tuần thứ 13, trên các đầu ngón tay sẽ hình thành dấu vân tay. Thật tuyệt vời là bạn đã trải qua tam cá nguyệt đầu tiên với thai nhi trong bụng.

Các mốc siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ và những điều cần lưu ý

Các mốc siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ mà bạn nên nhớ thực chất không nhiều. Khi thử que 2 vạch hoặc thử máu chắc chắn bạn có thai rồi thì bạn đừng vội đi siêu âm ngay. Hãy kiên nhẫn đợi nếu bạn tính được chu kỳ kinh của mình, Nếu không, bạn hãy siêu âm để bác sĩ ước lượng tuổi thai và kiểm tra xem em bé đã vào tổ chưa, đã có tim thai chưa? Nếu đã siêu âm và biết bé có tim thai rồi thì chỉ cần chú ý sức khỏe, ăn uống và chờ đến mốc siêu âm quan trọng ở tuần thứ 12.

Kiến thức mang thai 3 tháng đầu thai kỳ dành cho mẹ bầu
Nếu có những dấu hiệu nào cho thấy bạn đang mang thai hãy lập tức đi khám sĩ để kết luận chính xác nhất.

Nếu mang thai ba tháng đầu thai kỳ không có gì bất thường thì đến tuần thứ 12 bạn cần đi gặp bác sĩ chuyên môn để kiểm tra mốc quan trong này. Các bác sĩ sẽ xác định tuổi thai chính xác hơn ở tuần 12 và đưa ra ngày dự sinh. Bác sĩ đo khoảng sáng sau gáy (còn gọi là đo độ mờ da gáy). Mục đích vic này để dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể. Ví dụ như dị dạng tim, thoát vị cơ hoành, bệnh down, dị dạng chân tay…Mốc siêu âm này vô cùng quan trọng vì thế bạn hãy lưu ý ghi nhớ nhé!

Xem thêm bài viết: Mang thai 3 tháng giữa thai kỳ cần lưu ý những gì?

Lời khuyên dành cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu thai kỳ?

Giai đoạn này là giai đoạn bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi do ốm nghén. Hãy cố gắng bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh vào cơ thể. Sau kỳ tam cá nguyệt thứ nhất, sang tháng thứ 4 của thai kỳ bạn có thể nghĩ đến việc chăm sóc massage tại nhà hoặc tại Spa sẽ rất tốt.

Tham khảo các lớp học yoga, thai giáo hay dịch vụ chăm sóc bầu tại các Spa bầu uy tín là là lời khuyên từ các chuyên gia dành cho bạn. Việc tập luyện thể thao nhẹ nhàng đều đặn mỗi tuần cũng là cách chăm sóc sức khỏe tốt cho trong thai kỳ.

Ngoài ra, mang thai 3 tháng đầu thai kỳ cần lưu ý những gì khác? Bạn cần chú ý giữ gìn sức khỏe và chia sẻ với chồng và người thân về tình hình của mình. Hoặc nếu bạn có gặp bất kỳ khó khăn gì trong quá trình mang thai 3 tháng đầu thai kỳ có thể liên hệ trực tiếp tới Bảo Hà Spa đ được hỗ trợ, tư vấn một cách khoa học nhất. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn có một thai kỳ mạnh khỏe nhất.

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   
Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon