Ngón tay tím và đau nhức bầu ngực

Hiện tượng ngón tay tím ở phụ nữ

Nguyên nhân gây ngón tay tím ở phụ nữ

Hiện tượng này hay gặp ở các phụ nữ trẻ, thường mau khỏi, nhưng thoạt nhìn dễ gây tác động mạnh vì các ngón tay bỗng trở nên trắng nhợt rồi chuyển dần sang màu tím đen. Hiện tượng này thường xảy ra khi thời tiết lạnh, hoặc người làm việc phải ngâm tay trong nước lạnh, bị xúc động mạnh, hoặc xách một vật gì nặng.

Nguyên nhân do các mạch máu nhỏ ở bàn tay hoặc động mạch sau xương đòn cánh tay bị co thắt lại. Hiện tượng này thường chỉ xảy ra ở một bên. Đây cũng có thể là biểu hiện của một bệnh nào đó về máu hoặc bệnh cứng bì có thể làm tông thương các ngón tay, những những trường hợp như thế rất hiếm.

Đôi khi, những ngón tay người bệnh chỉ tím lại khi lên cơn, khác với người có bàn tay thường xuyên bị tím và có mồ hôi lạnh. Đó là hiện tượng tụ máu trong các mao mạch thường gán với những người mà nghề nghiệp đòi hỏi phải làm việc ngoài trời lạnh, hoặc mang tính di truyền.

Triệu chứng tím ngón tay ở nữ giới

Những ngón tay bỗng nhiên trở nên cứng và lạnh, trắng bợt ra rồi chuyển dần sang tím đen. Thoại đầu người bệnh có cảm giác như kiến bò ở bàn tay, rồi các ngón tay đỏ lên và đau rần rật. Hiện tượng này sẽ hết trong vòng từ 5 tới 30 phút.

Cần phải làm gì khi thâm tím ngón tay ở phụ nữ?

Không nên hoang mang, lo ngại về hiện tượng này. Khi bàn tay trắng ra vì lạnh, nên sưởi tay hoặc ủ tay vào nách, giữa 2 đùi, vào túi quần áo, ngâm tay vào nước ấm, xoa hai tay vào nhau hoặc vẩy mạnh tay sang 2 bên. Nếu có thể, tránh các nơi lạnh, ẩm, đeo găng tay, tránh xách vật nặng quá.

Chuẩn đoán và điều trị ngón tay tím ở phụ nữ

Tùy theo các ngón tay người bệnh có thường xuyên bị tím hay không, bị một bên tay hay cả hai bên, bác sĩ sẽ quyết định cần phải xét nghiệm máu hay siêu âm tay để thấy rõ tình trạng các động mạch ở cách tay, các mao mạch ở ngón tay,… và cho thuốc làm giãn các mao mạch để dùng khi cần thiết.

Đau vú ở nữ giới

Nguyên nhân đau vú

Hiện tượng đau vú ở phụ nữ thường có liên quan tới chuyện sinh nở, tuy không có gì đáng lo ngại nhưng cũng là một vấn đề cần phải quan tâm.

Vú có cấu tạo như một cái túi, thành bên trong là một lớp mỡ, bên ngoài là lớp da mềm. Vú chứa rất nhiều tuyến sữa cùng đổ vào một ống chính để thông ra ngoài đầu vú. Thành vú tiếp giáp với cơ ngực có lớp mỡ dày làm cho hai vú nổi lên cân đối ở hai bên.

Các triệu chứng đau vú

Đau vú trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Trong thời kỳ mang thai, prolactine là chất hormon được tiết ra từ tuyến yên ở não kích thích làm cho vú căng phồng. Đôi khi hiện tượng căng này cho vú bị đau.

Sau khi sinh nở, sữa được tạo thành trong hai bầu vú được trẻ bú hút ra. Nếu trẻ không chịu bú hoặc bú ít, vú sẽ bị đau vì căng sữa. Trong trường hợp này người mẹ phải dùng tay vắt sữa hoặc dụng dụng cụ hút sữa ra. Việc làm này có thể làm cho vú đau, đầu vú bị đỏ và nóng. Cần lấy khăn sạch tẩm nước ấm hoặc rượu cồn đắp lên đầu vú. Trong thời gian này, không nên cho trẻ bú bên vú bị đau.

Chứng đau vú như trên cần phải chữa trị ngay khi thật khỏi, nếu không vú có thể bị sưng và có mủ (áp-xe vú), phải mổ và dùng thuốc kháng sinh, làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa.

Đầu vú bị nứt cũng gây đau, nhất là khi cho con bú. Cần rửa đầu vú bằng nước sạch rồi lau khô nhẹ nhàng. Ngưng cho trẻ bú bên vú đau hoặc cho bú ít một trong thời gian ngắn, rồi dùng dụng cụ hút sữa ra.

Đau vú ngoài thời kỳ mang thai và cho con bú:

Vú có thể bị căng và đau khi người phụ nữ sắp tới ngày thấy kinh hoặc mỗi lần thay đổi thuốc ngừa thai.

Đôi khi, nắn vú có thể thấy những hạt cứng, to nhỏ khác nhau. Đó là những hạt mỡ nhỏ hoặc những cục u lành. Tuy thế, mỗi khi phát hiện thấy trong vú có những “cục” đáng nghi như vậy, cần phải tới bác sĩ ngay. Nhiều khi cần phải chụp X-quang hoặc siêu âm để phát hiện sớm bệnh ung thư vú.

Cần nhớ rằng phần lớn các loại u ác tính đều không đau, chỉ có các bác sĩ chuyên khoa mới phát hiện được. Mặt khác, mỗi người cũng cần phải biết cách tự kiểm tra vú của mình theo sự hướng dẫn của các bác sĩ phụ khoa.

Nếu có chất lỏng từ trong vú chảy ra khi người phụ nữ không mang thai, cần phải tới bác sĩ để được điều trị, vì:

  • Trường hợp có chất lỏng màu trắng thì đó là sữa được tạo thành do tuyến yên tiết thừa chất prolactine.
  • Trường hợp chất lỏng đặc sền sệt màu nâu hoặc hơi đỏ thì tuyến sữa có thể bị viêm. Tuy dễ khỏi nhưng cũng cần phải được xem xét nghiệm kỹ để chắc chắn không phải là dấu hiệu cảu bệnh ung thư.

Xem tiếp các chương

[post_connector_show_children slug=”chuong” parent=”2897″ link=”true” excerpt=”false”]

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon