Bà bầu có nên ăn vải không? Cách chọn vải tươi ngon cho bà bầu

Trong thai kỳ việc bổ đầy đủ dưỡng chất, vitamin đặc biệt cần thiết cho mẹ và sự phát triển của thai nhi. Trái cây luôn là lời khuyên bổ ích dành cho thai phụ. Vậy bà bầu ăn vải có được không? Ăn vải ảnh hưởng gì tới thai nhi? Ăn như nào là tốt nhất? Cùng Bảo Hà Spa bắt đầu tìm hiểu ngay nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong quả vải

Vải được biết đến với hương vị ngọt ngào, thơm mát, từ trái vải có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như ăn trực tiếp, nấu chè, làm kem… Loại trái cây này cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe.

Vải chủ yếu chứa nhiều nước và carbohydrate, hầu hết là đường và không có nhiều chất xơ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn một lượng vải với mức hợp lý sẽ giúp con người có khả năng phòng chống được bệnh ung thư. Bởi trái vải có những đặc tính kháng ung thư vô cùng mạnh mẽ nhờ vào nguồn hợp chất polyphenol dồi dào.

Bà bầu ăn vải được không?

Bà bầu có nên ăn vải không? Trái với quan điểm mọi người hay truyền tai nhau ăn vải sẽ nóng gây nhiệt, mụn nhọt, rôm… không tốt cho bà bầu thì theo Thạc sỹ. Bác sỹ Lê Thị Hải ( Nguyên giám đốc trung tâm dinh dưỡng – Viện dinh dưỡng Quốc Gia) cho rằng, khi mang bầu mẹ có thể ăn tất cả các loại hoa quả với lượng vừa đủ. Trong vải chứa nhiều khoáng chất ( kali, canxi, kẽm, sắt, magie…) và nhiều vitamin A,C…có lợi cho sức khỏe của bà bầu.

Bà bầu bị tiểu đường có nên ăn vải? Với mẹ bị tiểu đường thai kỳ hay rối loạn dung nạp đường huyết hoặc tăng cân nhiều thì không nên ăn hoặc nếu mẹ thèm quá cũng chỉ nên ăn 1-2 quả/ lần.

Bà bầu có nên ăn vải không? Cách chọn vải tươi ngon cho bà bầu
Bà bầu có nên ăn vải? Khi mang bầu mẹ có thể ăn tất cả các loại hoa quả với lượng vừa đủ

Lợi ích quả vải mang lại cho bà bầu

Giúp cân bằng điện giải

Vải có hàm lượng natri và kali cao, khi dung nạp vào cơ thể, vải có khả năng cân bằng các chất điện giải, ổn định huyết áp cho bà bầu.

Trong vải có hàm lượng vitamin, chất dinh dưỡng dồi dào, giúp bà bầu giảm sự căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt là khả năng cung cấp nguồn năng lượng tốt.

Nâng cao hệ miễn dịch cho bà bầu

Do vải là loại trái cây chứa nhiều vitamin C làm tăng sức đề kháng, làm đẹp da…. Thai phụ có thể bổ sung trong thực đơn hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch, chống mỏi mệt cho cả mẹ và bé.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Mẹ bầu bị táo bón, trĩ có thể ăn vải bởi trong vải chứa nhiều nước và chất xơ hòa tan giúp tăng cường hệ tiêu hóa khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ ung thư ruột, đại tràng.

Xem thêm bài viết: Bà bầu có nên ăn chuối? Bị tiểu đường ăn chuối có được không?

Ổn định hệ tim mạch

Vải là loại quả xếp thứ hai trong danh mục trái cây chứa nhiều polyphenol giúp gia tăng sức khỏe tim mạch. Chất chống oxy hóa có trong vải giúp cải thiện hệ miễn dịch, làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể và phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch.

Giúp thai nhi phát triển hệ xương

Vải giàu phốt pho, magie và khoáng chất như đồng, mangan, giúp xương chắc khỏe. Các hoạt chất này giúp gia tăng hiệu quả hoạt động của vitamin D, thúc đẩy cơ chế đồng hóa canxi, từ đó duy trì sức khỏe và sự phát triển xương cho thai nhi.

Bà bầu ăn vải cần lưu ý những gì?

Ngoài những lợi ích quả vải mang lại cho sức khỏe, mẹ bầu cũng cần lưu ý nếu ăn quá nhiều có thể gây những hiện tượng sau:

Dị ứng: Vải có thể gây phản ưng dị ứng như suy hô hấp, phù nề da, tiêu chảy, đau đầu chóng mặt

Gây nóng trong: Ăn quá nhiều vải cùng lúc sẽ gây nóng trong, mất sự cân bằng của cơ thể, gây nhiệt miệng, chảy máu mũi….

Bệnh tiểu đường: Khi bà bầu ăn nhiều vải sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ, với người mắc bệnh tiểu đường sẽ có khả năng làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

Nếu mẹ sinh mổ: Vải có thể ảnh hưởng tới đường huyết trong và sau phẫu thuật. Do vậy mẹ bầu lưu ý nên ngừng ăn vải.

Khuyến cáo của Viện dinh dưỡng, mỗi ngày phụ nữ mang thai chỉ nên ăn từ 400-500g quả vải.

Bà bầu có nên ăn vải không? Cách chọn vải tươi ngon cho bà bầu
Khuyến cáo của Viện dinh dưỡng, mỗi ngày phụ nữ mang thai chỉ nên ăn từ 400-500g quả vải.

Cách chọn mua vải tươi ngon cho bà bầu

Sau khi đã tìm hiểu được câu trả lời bà bầu có nên ăn vải không, chúng ta cũng cần lưu ý cách chọn mua vải tươi ngon như sau:

  • Vải ngon và chín tới sẽ có màu đỏ hồng, tròn đều. Vải chín tới gần gai sẽ nhẵn, gai càng nhiều và càng nhọn và vải xanh, sẽ chua.
  • Không nên chọn quả có đốm xậm màu, đốm đen, đặc biệt là ở phần cuống thì thường là quả thối hoặc đã chín quá
  • Quả nên là quả tươi, còn cành và lá xanh, những chùm vải có cành bị khô, héo, dễ gãy hay lá đã khô thì là không còn tươi.
  • Với quả vải tươi khi sờ vào sẽ có độ đàn hồi nhẹ, cảm giác quả mềm nhưng vẫn khá săn chắc.
  • Quả vải tươi thì phần cuống có màu trắng, không thâm, không sâu. Dễ lột vỏ, có cảm giác giòn, hơi khô.

Qua bài viết, bà bầu đã có thể yên tâm thưởng thức vải trong thời gian thai kỳ. Nhưng không có nghĩa là mẹ có thể ăn bao nhiêu cũng được, hay ăn quá nhiều.

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh Vip

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

04 liệu trình - 38 bước trị liệu

120 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 31 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 09 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *