Trong thai kỳ, trừ những loại quả đã được khuyến cáo thì phụ nữ cần bổ sung nhiều loại trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày. Vì thế, có nhiều mẹ bầu thắc mắc bà bầu có nên ăn chuối? Giá trị dinh dưỡng của chuối đối với bà bầu như nào? Bà bầu bị tiểu đường có nên ăn chuối? Cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Mục lục
Thành phần dinh dưỡng trong chuối
Chuối là trái cây nhiệt đới thuộc họ thực vật Musa, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Ở Việt Nam, chuối được trồng nhiều nhất là ở các vùng nông thôn.
Chuối cung cấp chất xơ dồi dào, nhiều dưỡng chất như kali, magie, natri,… và các loại vitamin B6, C cùng với chất chống oxy hóa.
Chuối có rất nhiều loại với các kích cỡ, màu sắc khác nhau. Có loại màu vàng, màu xanh cũng có một số ít cây trồng có màu đỏ.
Bà bầu có nên ăn chuối không?
Chuối là trái cây được khuyên dùng cho mẹ trong thời kỳ mang thai. Tuy có nhiều loại khác nhau như chuối tiêu, chuối tây, chuối sứ, chuối sáp… nhưng chuối tiêu lại được nhiều mẹ lựa chọn do hương vị thơm ngon, dễ tìm, dễ mua, và thường có quanh năm.
Bà bầu ăn chuối không những tốt cho sự phát triển của thai nhi mà còn giúp ngăn ngừa những triệu chứng khó chịu khi mang thai.
Tuy nhiên, mẹ cũng không nên ăn quá nhiều trong một lần hay chuối đã chín nẫu sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của thai phụ.
Bà bầu ăn chuối xanh có được không?
Bà bầu có thể ăn chuối xanh với thành phần dinh dưỡng tương đương với quả chuối chín. Nhưng tốt nhất chỉ nên ăn chuối tươi, nướng hoặc sinh tố. Bà bầu cũng không nên ăn chuối xanh lúc đói sẽ gây hại cho dạ dày, đầy bụng, khó tiêu.
Chuối xanh có thể ăn hàng ngày nhưng bà bầu ăn quá nhiều cũng gây đầy bụng lại thành không tốt.
Bà bầu bị tiểu đường có nên ăn chuối?
Nếu bà bầu bị tiểu đường, chuối là trái cây vẫn có thể thưởng thức như một phần của chế độ ăn lành mạnh. Bà bầu cần lưu ý dung nạp quả chuối cỡ nhỏ trong mỗi lần ăn để giảm lượng đường trong máu.
Xem thêm bài viết: Bà bầu có nên ăn mít không? Ăn mít như thế nào cho đúng cách?
Giá trị dinh dưỡng của chuối đối với bà bầu như nào?
Loại bỏ cảm giác ốm nghén
Lượng vitamin B6 trong chuối có khả năng làm giảm triệu chứng ốm nghén. Chuối hỗ trợ cân bằng chất, năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, vitamin B6 cũng được xem là loại vitamin vô cùng quan trọng trong sự phát triển não bộ của thai nhi.
Giúp hệ xương chắc khỏe
Tuy không giàu canxi nhưng chuối chứa nhiều fructooligosaccharides. Đây là một chất làm tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ canxi của cơ thể. Chính vì vậy ăn chuối sẽ tốt cho sự phát triển khung xương tai nhi. Ăn chuối giúp tránh tình trạng thiếu hụt, khiến thai nhi phải lấy canxi trong xương mẹ để đáp ứng nhu cầu
Giảm tình trạng chuột rút, đau lưng
Trong chuối chứa một lượng lớn kali và magie, chuối có thể giúp bà bầu tránh các triệu chứng khó chịu như chuột rút, đau mỏi lưng hông. Điều đặc biệt chuối tạo cho mẹ tinh thần tích cực, không còn cảm khó chịu trong thai kỳ
Chuối cần thiết cho bà bầu bị táo bón
Là một trong những trái cây giàu chất xơ, thai phụ ăn chuối có thể kích thích nhu động ruột, hỗ trợ bài tiết.
Một trái chuối khoảng 100 g sẽ cung cấp 100 kcal. Năng lượng mà loại quả này mang lại tương đương nửa chén cơm. Thêm 0,8g cellulose , điều đó giúp bà bầu cải thiện được hệ tiêu hóa rất nhiều.
Giúp thai nhi phát triển
Thành phần chính trong chuối như kali và vitamin B6. Mẹ bầu bổ sung trong thai kỳ sẽ hỗ trợ phát triển hệ thần kinh trung ương, giúp thai nhi khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.
Cung cấp sắt cho bà bầu
Trong thời gian mang thai, nhiều thai phụ bị thiếu máu. Lúc này bà bầu ăn chuối sẽ cung cấp thêm sắt cho cơ thể, vì chuối chứa nhiều axit trung tính tự nhiên. Mỗi ngày chỉ cần ăn một quả chuối, thai phụ sẽ thấy tình trạng ợ nóng giảm đi rất nhiều.
Những lưu ý cần biết khi ăn chuối dành cho bà bầu
Bên cạnh việc hiểu bà bầu có nên ăn chuối trong thai kỳ thì nắm bắt rõ những lưu ý quan trọng khi ăn chuối sau đây cũng rất cần thiết. Cụ thể như sau:
- Thai phụ đường ruột bị yếu, nếu ăn nhiều chuối sẽ gây tiêu chảy.
- Không ăn nhiều chuối trước khi xét nghiệm máu sẽ khiến đường huyết tăng cao
- Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn ít chuối tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa dễ dẫn tới sảy thai.
- Bà bầu không nên bóc vỏ rồi để lâu sau mới ăn, điều này sẽ khiến chuối bị nhiễm khuẩn. Và chuối cũng sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng khi bóc quá sớm.
- Nên ăn chuối sau bữa chính khoảng một giờ.
- Không ăn chuối khi bụng rỗng dễ đau dày. Và không ăn vào buổi sáng vì chất serotonin trong chuối gây buồn ngủ tức thời.
- Chuối chín ép sẽ gây nguy hiểm vì tiềm ẩn nguy cơ có hóa chất. Nên khi chọn, bà bầu cần lưu ý phải còn mủ ở cuống mới là chuối ngon chín cây nhé!
- Bà bầu mỗi ngày cũng chỉ nên ăn từ 1-2 trái chuối để phù hợp theo thực đơn bổ sung thành phần từ các bữa chính và trái cây khác trong ngày.
- Chọn quả chắc gần chín để hàm lượng đường thấp hơn
- Chia đều lượng trái cây trong ngày sẽ giảm tải lượng đường huyết và giữ cho lượng đường trong máu ổn định
- Có thể ăn chuối cùng các loại hạt hay sữa chua để giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường.
Cách bảo quản chuối giữ được nguồn dinh dưỡng cao nhất
- Chuối không cần phải cho vào tủ lạnh, càng không nên để ngăn đá sẽ gây biến chất, chỉ cần được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Còn khi chuối đã chín mà chưa kịp ăn, mẹ có thể sử dụng màng bảo quản thực phẩm quấn kín rồi cho ngăn mát tủ lạnh sẽ làm chuối bớt thâm đen.
Hy vọng, qua bài viết trên đã giúp mẹ có thêm kiến thức về loại trái cây thơm ngon, giàu dinh dưỡng này cho bà bầu. Chúc các mẹ luôn vui, một thai kỳ khỏe mạnh!
generic priligy online The baseline characteristics of the patients, tumors, and primary treatments were similar in the two groups Table 1
Your point of view caught my eye and was very interesting. Thanks. I have a question for you.