Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Thực tế bà bầu có nên ăn lựu không? Ăn lựu sẽ mang lại những tác dụng gì? Cách ăn và lựa chọn quả lựu như thế nào? Cùng tìm hiểu và khám phá qua bài viết dưới đây nhé
Mục lục
Giá trị dinh dưỡng của trái lựu
Lựu cung cấp vitami A, C, E và nhiều khoáng chất khác. Loại quả này đã được sử dụng là thuốc ở Trung Đông và Viễn Đông bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tiểu đường, ung thư…
Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt có hàm lượng xơ cao và các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K và folate. Thực phẩm này là rất thấp trong chất béo bão hòa, cholesterol và natri tốt cho tim mạch.
Bà bầu có nên ăn lựu không?
Phụ nữ mang thai có nên ăn lựu? Câu trả lời là có. Lựu mang hàm lượng dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể bà bầu.
Lựu bao gồm vitamin C, B, axit hữu cơ, đường, protein… bảo vệ các tế bào, cải thiện khả năng miễn dịch, thúc đẩy hấp thu sắt cho bà bầu và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
Tác dụng của quả lựu đối với bà bầu
Tốt cho hệ tim mạch
Trái lựu sẽ giúp duy trì khỏe mạnh cho hệ tim bằng cách hỗ trợ đàn hồi động mạch và làm giảm viêm mạch máu. Nó cũng làm giảm xơ vữa động mạch, giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch với mẹ bầu.
Phòng tránh dị tật thai nhi
Trong thai kỳ, folate quan trọng và cần thiết cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Một ly nước ép lựu sẽ cung cấp cho bà bầu 600 mg folate tự nhiên, giúp thai nhi được an toàn, bảo vệ chống lại các dị tật bẩm sinh khác nhau, bao gồm khiếm khuyết ống thần kinh.
Tăng cường hệ miễn dịch
Với một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, trái lựu sẽ giúp bà bầu tăng sức đề kháng, tốt cho hệ miễn dịch. Vitamin sẽ đóng vai trò quan trọng như một bức tường bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus. Nước lựu còn có tính kháng khuẩn, giúp làm giảm vi khuẩn đường miệng, gây sâu răng và nhiễm khuẩn tụ cầu.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ trong trái lựu giúp điều hòa ruột, giúp ngăn ngừa chứng táo bón. Nó giúp làm dịu bệnh viêm đường tiết niệu, và điều hòa nhu động ruột.
Phòng ngừa bệnh thiếu máu, sinh non
Cơ thể bà bầu nếu không cung cấp đủ sắt cho cơ thể có thể khiến bà bầu mắc bệnh thiếu sắt, dẫn tới nguy cơ thiếu máu, sinh non, hay bé sinh ra thiếu cân.
Bà bầu trong thời gian mang thai cần giữ lượng sắt ổn định để cơ thể luôn khỏe mạnh. Trái lựu chính là một trong những loại trái cây tạo ra nguồn cung cấp sắt cho cơ thể.
Chống oxy hóa
Nước ép lựu giàu chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu. Chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm các nguy cơ chấn thương nhau thai và giảm tổn thương não của thai nhi.
Uống nước ép lựu hàng ngày giúp duy trì sự tái sinh của da, ngăn ngừa nám và đốm đen do thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai và sau sinh.
Ngăn ngừa, cải thiện tình trạng chuột rút
Nước lựu chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như axit folic cần thiết. Đặc tính chống viêm có chứa trong lựu cũng giúp cải thiện lưu lượng máu cho cả mẹ và thai nhi. Kali trong nước ép sẽ ngăn ngừa chuột rút thường gặp trong thai kỳ.
Ổn định huyết áp cho bà bầu
Nước ép lựu sẽ làm giảm tổn thương và viêm mạch máu, giảm huyết áp cao. Nó cũng hoạt động như một aspirin tự nhiên, cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể cho mẹ bầu.
Phát triển hệ cơ xương
Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ăn lựu khi mang thai có tác dụng tích cực của hệ xương cho bà bầu và thai nhi.
Là một trong những loại trái giàu chất chống oxy hóa, lựu có thể ngăn ngừa cả chứng rạn da cho bà bầu khi thai ngày một lớn.
Xem thêm bài viết: Bà bầu có nên ăn vải không? Cách chọn vải tươi ngon cho bà bầu
Cách chọn lựu ngon, không nhầm với lựu Trung Quốc
- Chọn quả trái to, vì những quả nhỏ là trái còn non, vị sẽ chua và nhạt. Trọn những trái to và tròn đều.
- Chọn quả vỏ rám thường sẽ là những trái già, hạt mẩy, vị ngọt
- Khi cầm chắc tay, không méo mó, biến dạng do những vết va chạm là lựu ngon. Quả có hạt hơi lồi sẽ mẩy ngon hơn quả trơn nhẵn
- Lựu Việt Nam trái nhỏ hơn, hơi xanh và rám. Lựu Trung Quốc to, da trơn, nhẵn, hồng.
- Lựu Việt Nam thì quả màu nhạt, hơi hồng. Lựu Trung Quốc đỏ rực trông hấp dẫn hơn.
Gợi ý các món ăn chế biến từ lựu
Ngoài việc tìm hiểu bà bầu có nên ăn lựu, bạn có thể lưu lại các cách chế biến lựu đơn giản dưới đây để thay đổi khẩu vị nhé!
Nước ép lựu
Chuẩn bị: Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê, lựu: 1 trái, đường trắng: 1 muỗng canh
Cách làm nước ép lựu:
Tách hạt lựu, cho vào máy ép. Cho nước ép ra ly, thêm đường và nước cốt chanh vào, khấu đều là mẹ đã có thêm một thức uống ngon cho mình.
Siro lựu
Chuẩn bị: Lựu: 2 trái, muối: ¼ muỗng cà phê, đường trắng: 3 muỗng canh, bình thủy tinh có lắp đậy kín
Cách làm siro lựu:
Tách lấy hạt, rắc đều 1 muỗng canh đường trắng vào lọ, cho ½ lượng hạt lựu vào rồi rắc tiếp lên 1 muỗng canh đường. Cuối cùng cho số hạt lựu còn lại vào và rắc 1 muỗng canh đường và ¼ muỗng cà phê muối lên trên cùng, đậy nắp lọ. Đặt nơi thoáng mát, sau 2-3 tuần hạt lựu sẽ ra nước. Chiết lấy phần siro cho vào lọ thủy tinh sạch, cất vào tủ lạnh dùng dần.
Trái cây luôn là nguồn tự nhiên tốt cho sức khỏe, được khuyên dùng cần bổ sung hàng ngày như rau tươi. Những chất trong trái lựu sẽ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào giúp bà bầu và thai nhi giảm nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ.
Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa
Mẹ sau sinh hạnh phúc
Ưu đãi 20%
Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)
Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)
03 liệu trình - 39 bước trị liệu
110 phút / buổi
xem chi tiếtDa trắng dáng thon
Ưu đãi 20%
Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)
Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)
03 liệu trình - 33 bước trị liệu
90 phút / buổi
xem chi tiếtPhục hồi eo bụng
Ưu đãi 15%
Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)
Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)
02 liệu trình - 11 bước trị liệu
60 phút / buổi
xem chi tiếtChăm sóc phục hồi sức khỏe sau sinh
Chăm sóc giảm eo, giảm mỡ thừa sau sinh
Chăm sóc da mặt điều trị thâm sạm, mụn nám
Bài viết mới
Khoảnh khắc rực rỡ trong ngày 20/10 của Đại gia đình Bảo Hà
MUỐN ĐI NHANH HÃY ĐI MỘT MÌNH – MUỐN ĐI XA HÃY ĐI CÙNG NHAU [...]
3 Comments
Ăn lá lốt có tốt cho bà bầu hay không? Tìm hiểu về ảnh hưởng của lá lốt đối với thai kỳ
Mục lục Ăn lá lốt có tốt cho bà bầu hay không? Lá lốt là [...]
5 Comments
Trẻ sơ sinh tắm nắng bao lâu là đủ?
Chăm sóc bé sơ sinh đúng cách, chuẩn khoa học luôn là điều mà các [...]
Bà bầu nên làm gì trong ngày Tết Đoan Ngọ mang lại may mắn?
Theo quan niệm dân gian, ngày Tết Đoan Ngọ là cơ hội cực lớn để [...]
Mẹ bầu 9x quyến rũ Nhật Linh
Gặp chị Hoàng Nhật Linh khi chị đã bước sang tháng thứ 7 của thai [...]
Bảo Hà Spa – Nơi trải nghiệm thú vị của tôi
Mẹ chỉ có 9 tháng để yêu con trong thuở trứng nước. Mẹ dành trọn [...]