Bà bầu có nên ăn ổi không? Ăn ổi có ảnh hưởng đến thai nhi?

Ổi là loại trái cây phổ biến của người Việt. Loại trái cây này rất dễ ăn, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy bà bầu có nên ăn ổi? Ăn ổi có ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi không? Mang thai ba tháng đầu có nên ăn ổi không? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng của quả ổi

Hàm lượng giá trị dinh dưỡng có trong 100 gram ổi như sau:

Quả ổi, giống Apple Guava, tính theo 100 g phần ăn được
Năng lượng 36-50 cal
Hàm lượng nước 77-86 g
Xơ tiêu hóa 2,8-5,5 g
Protein 0,9-1,0 g
Chất béo 0,1-0,5 g
Tro 0,43-0,7 g
Carbohydrat 9,5-10 g
Canxi 9,1–17 mg
Phospho 17,8–30 mg
Sắt 0,30-0,70 mg
Carotene (Vitamin A) 200-400 I.U
Axit ascorbic (Vitamin C) 200–400 mg
Thiamin (Vitamin B1) 0,046 mg
Riboflavin (Vitamin B2) 0,03-0.04 mg
Niacin (Vitamin B3) 0,6-1,068 mg

 Nguồn: Wikipedia.org

Bà bầu có nên ăn ổi không?

Mang thai là khoảng thời gian mẹ bầu luôn băn khoăn về thực phẩm nào tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Và ổi dường như là loại trái cây đáp ứng đủ các tiêu chí trên của mẹ bầu.

Trái ổi chứa ít chất béo bão hòa, thấp cholesteron và natri. Ổi có chứa thành phần dinh dưỡng lành mạnh, hàm lượng nước cao không những không có hại mà còn rất tốt cho thai nhi.

Thường xuyên ăn ổi cũng là cách tăng hệ miễn dịch hiệu quả cho bà bầu. Hợp chất axit folic có trong ổi ngăn ngừa dị tật cho thai nhi hiệu quả…

Trong thai kỳ, bà bầu luôn được khuyến cáo không được ăn ổi xanh, ổi ương. Trong ổi xanh và ương có nhiều chất xơ, gây khó tiêu hóa.

Bà bầu có nên ăn ổi không? Ăn ổi có ảnh hưởng đến thai nhi?
Bà bầu có nên ăn ổi? Ổi cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của bà bầu

Vậy bà bầu ăn ổi như thế nào cho tốt?

Nếu thèm ăn ổi, mẹ bầu có thể lựa chọn sản phẩm kỹ, theo đúng mùa. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn ổi đã chín và bỏ hạt ổi. Nếu ăn nhiều hạt sẽ dẫn đến việc khó tiêu hóa.

Để hàm lượng giá trị dinh dưỡng được thai nhi hấp thu tốt nhất:

  • Mẹ bầu hãy nhai ổi thật chậm và kỹ.
  • Khi ăn ổi trực tiếp không cần ăn thêm các loại gia vị như: muối, nước chấm…
  • Nên kết hợp uống nước ép ổi, sinh tố ổi với các loại trái cây khác để tránh bị ợ nóng, đầy hơi.

Công dụng của trái ổi với bà bầu

Tăng cường hệ miễn dịch

Lượng vitamin C có trong ổi cao gấp 4 lần vitamin C có trong cam. Điều này giúp duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh, phòng các bệnh viêm nhiễm như: giảm ho, cảm lạnh, cảm cúm… Ăn ổi đúng cách sẽ giúp mẹ bầu ổn định hệ hô hấp, ngăn ngừa các trường hợp bị nhiễm siêu vi.

Chống dị tật thai nhi

Trái ổi giàu axit folic là hợp chất quan trọng hỗ trợ ngăn ngừa dị tật thai nhi. Ổi cung cấp nhiều vitamin B9 – chất quan trọng giúp phát triển hệ thần kinh của bé trong thai kỳ.

Bà bầu ăn ổi phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong quả ổi tươi có chứa một lượng cao chất xơ giúp mẹ bầu kiểm soát được lượng đường trong máu. Điều này giúp ngăn chặn chứng tiểu đường thai kỳ, thường xảy ra ở rất nhiều mẹ trong quá trình mang thai. Tuy nhiên vỏ ổi sẽ không tốt cho lượng đường trong máu của thai phụ nên cách tốt nhất là trước khi ăn mẹ nên rửa sạch và gọt vỏ.

Duy trì ổn định huyết áp

Bà bầu có nên ăn ổi không? Trong ổi có chứa chất kali có tác dụng ổn định huyết áp cho thai phụ. Ổi cũng cải thiện cân bằng natri và kali, hỗ trợ kiểm soát huyết áp nếu mẹ bầu bị chứng huyết áp cao

Giảm mệt mỏi cho mẹ bầu

Trong những tháng mang thai, mẹ bầu thường cảm thấy mệt mỏi, cơ thể thiếu năng lượng. Sử dụng ổi sẽ có tác dụng thư giãn các cơ bắp và dây thần kinh, giúp cung cấp lại năng lượng cho mẹ bầu và thai nhi

Duy trì làn da sáng khỏe cho mẹ bầu

Vitamin A, vitamin C và chất chống oxy hóa như carotene và lycopene có trong trái ổi chính là để bảo vệ làn da cho mẹ trong thời gian mang thai khỏi các nếp nhăn, giảm thâm sạm, giúp giữ được làn da mịn màng.

Giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho bà bầu

Nguồn chất xơ dồi dào có trong ổi giúp hỗ trợ bài tiết tốt hơn và ngăn ngừa chứng táo bón cho bà bầu. Chỉ một trái ổi dung nạp vào cơ thể đã cung cấp đủ 12% lượng chất xơ khuyến cáo hàng ngày. Tương tự khả năng giảm táo bón thì ổi cũng có thể làm giảm cường độ và thời gian tiêu chảy.

Phòng và tránh bệnh thiếu máu

Những dưỡng chất cần thiết để cơ thể có thể tăng nồng độ hemoglobin có trong máu đều chứa trong trái ổi. Điều này giúp phòng tránh bệnh thiếu máu thai kỳ cho bà bầu.

Bà bầu có nên ăn ổi không? Ăn ổi có ảnh hưởng đến thai nhi?
Ăn ổi giúp bà bầu tăng sức đề kháng, ổn định huyết áp, tiểu đường

Mẹ mang thai ba tháng đầu có nên ăn ổi không?

Ổi là loại quả thơm, ngọt mát. Đây là loại quả kích thích vị giác bởi dễ ăn, đáp ứng được nhiều tiêu chí trong chế độ dinh dưỡng. Trong thời gian mang thai có nhiều loại trái cây bà bầu cần kiêng do ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Theo quan điểm xưa cũ, ăn ổi sẽ sinh ra con bị chóc ghẻ hay cứng đầu như quả ổi. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bởi, hàm lượng giá trị dinh dưỡng có trong ổi nhiều, tốt cho sức khỏe của mẹ. 

Vậy phụ nữ mang thai có nên ăn ổi? Trong thai kỳ, mẹ bầu cần duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mành. Ổi có tác dụng giúp mẹ bầu ổn định đường huyết, chống tiểu đường và tăng sức đề kháng.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai 3 tháng có nên ăn ổi? Giai đoạn này mẹ bầu thường xuyên ốm nghén, khó ăn, mệt mỏi. Hàm lượng lớn chất xơ có trong ổi ương, ổi xanh sẽ khiến hệ tiêu hóa của bà bầu bị ảnh hưởng.

Xem thêm bài viết: Bà bầu có nên ăn dưa hấu không?

Bà bầu có nên ăn ổi không? Ăn ổi có ảnh hưởng đến thai nhi?
Duy trì thói quen uống nước ép ổi mỗi tuần nâng cao sức khỏe

Bà bầu ăn ổi có ảnh hưởng đến thai nhi?

Dù là loại trái cây dễ gây nóng, đầy hơi song quả ổi vẫn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng tốt. Đối với thai nhi, ổi có tác dụng bổ sung canxi cho xương phát triển. Hàm lượng lớn canxi có trong ổi giúp xương và răng của thai nhi được phát triển. Vì thế, mẹ bầu có thể duy trì thói quen uống đều đặn 2-4 cốc nước ép ổi mỗi ngày.

Bà bầu nên ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Nếu mẹ bầu cảm thấy thèm ăn ổi hãy lưu ý lựa chọn kỹ càng như sau:

  • Chọn những quả ổi có màu xanh nhạt, vàng nhẹ.
  • Nhìn vào phần vỏ quả ổi, mẹ nên chọn ổi có phần da vân, lồi lõm và sần sùi một chút. Da ổi sần là những trái có phần thịt nhiều, hạt ít.
  • Không nên chọn quả ổi có phần vỏ quá trầy xước, dập nát, hay quá héo.
  • Phần rốn của quả ối chính là phần thấp nhất, độ giãn của rốn ổi nếu lỗ giãn to thì quả ổi đó càng chín. Tùy vào sở thích của mình mà mẹ chọn ở độ chín phù hợp.
  • Cuống và lá ổi nên chọn cuống tươi, lá xanh, không khô là ổi mới hái, còn tươi và nhiều nước.
  • Cầm ổi trên tay, cảm giác nặng chắc thì là có nhiều nước. Quả ổi mà nhẹ, mềm là do ổi đã quá chín hoặc mất nước.
  • Lưu ý không nên ăn quá nhiều ổi trong ngày. Chỉ ăn 1 quả trong ngày là đủ.
  • Khi ăn không cho thêm bất cứ gia vị nào nữa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
  • Mỗi tuần nên kết hợp uống nước ép ổi để hấp thu giá trị dinh dưỡng.

Trên đây là bài viết cung cấp những thông tin hữu ích, giải đáp chi tiết “bà bầu có nên ăn ổi không”. Thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức chăm sóc mẹ bầu tốt nhất mẹ nhé!

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh Vip

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

04 liệu trình - 38 bước trị liệu

120 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 31 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 09 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *