Bà bầu có nên ăn xoài không? Kinh nghiệm chăm sóc bầu toàn diện

Quả xoài chín có màu vàng hấp dẫn, vị chua ngọt, thơm dịu. Đây là trái cây phổ biến trong mùa hè với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy bà bầu có nên ăn xoài không? Tác dụng của quả xoài như thế nào trong thai kỳ? Bà bầu có nên ăn xoài xanh không? Hãy cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng trong quả xoài

Xoài là một loại trái cây ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri, giàu chất xơ và vitamin B6. Loại trái cây này được xem là kho chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram xoài gồm có:

  • Năng lượng: 69 kcal
  • Đạm: 600mg
  • Tinh bột: 15,9g
  • Tro: 600mg
  • Canxi: 10mg
  • Sắt: 400mcg
  • Nước: 82,5g
  • Chất béo: 300mg
  • Photpho: 13mg
  • Carotin: 960 mcg
  • Vitamin C: 30mg
  • Vitamin PP: 300mg
  • Vitamin B1: 100mcg
  • Vitamin B2: 100mcg
Bà bầu có nên ăn xoài không? Kinh nghiệm chăm sóc bầu toàn diện
Trái xoài cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi

Bà bầu có nên ăn xoài không?

Bà bầu có thể ăn xoài trong thai kỳ vì chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, vitamin C,A,B6… cùng các nhóm nguyên tố như canxi, kali, magie…hợp chất chống oxy hóa, selenium. Đây là những thành phần cần thiết cho bà bầu bởi nguồn năng lượng tuyệt vời từ loại trái cây này mang lại.

Nhưng mẹ bầu lưu ý xoài là loại trái cây theo mùa, nên ăn vào đúng mùa để đảm bảo an toàn và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra xoài chín dễ gây nóng trong, lượng đường cao nên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều và không ăn về đêm.

Xem thêm bài viết: Bà bầu có nên ăn dưa hấu? 8 lợi ích của dưa hấu với bà bầu

Lợi ích khi mẹ bầu ăn xoài

Bà bầu có nên ăn xoài? Dưới đây là những lợi ích mà loại quả này mang lại cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Cụ thể như sau:

Cải thiện chức năng tiêu hóa cho bà bầu

Chất xơ trong xoài cùng nhóm enzym có khả năng phân giải protein thúc đẩy quá trình hấp thu chất này. Chất xơ giúp tăng nhu động ruột, tăng cường chuyển hóa chất, quá trình tiêu hóa cho mẹ bầu cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cải thiện tình trạng ốm nghén

Vitamin B6 giúp làm dịu những cơn buồn nôn, ốm nghén. Vị chua ngọt của xoài kích thích vị giác, không còn cảm giác khó chịu cổ họng cho mẹ bầu.

Giảm chứng đãng trí trong thai kỳ

Nhiều mẹ thắc mắc về tình trạng hay quên trong thời gian mang bầu và sau sinh, đó là do hormone estrogen sản sinh gây tác động lên não. Để cải thiện, mẹ bầu thường xuyên ăn xoài chứa nhiều axit glutamine giúp tăng cường hoạt động tế bào thân kinh và tế bào não, sẽ giảm chứng nhanh quên.

Cải thiện chứng đau đầu và tốt cho mắt

Trong xoài chứa một lượng khá vitamin A giúp duy trì đôi mắt sáng khỏe, giảm hiện tượng khô mắt. Chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein bảo vệ mắt khỏi tia cực tím của tia sáng mặt trời.

Theo các nhà dinh dưỡng thì xoài có chứa riboflavin thuộc nhóm vitamin B, có khả năng trị chứng đau nhức đầu cho thai phụ.

Bà bầu có nên ăn xoài không? Kinh nghiệm chăm sóc bầu toàn diện
Bà bầu có nên ăn xoài? Ăn xoài đúng cách giúp nâng cao sức khỏe thai kỳ.

Giúp làm đẹp da

Với vitamin C sẽ hỗ trợ sản xuất cillagen, giúp săn chắc, căng mịn da hơn. Chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein ngăn chặn tác hại của tia UV, làm dịu mát tránh tổn thương da từ ánh nắng mặt trời

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Axit folic trong xoài là dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh. Những khoáng chất có lợi cho mẹ và bé như kali, magie, canxi, vitamin… cũng đều có trong loại quả này

Tăng cường sức đề kháng

Thời gian mang bầu là khoảng thời gian hệ miễn dịch của mẹ bị suy giảm do thay đổi nội tiết bên trong. Tăng cường ăn xoài để cung cấp bổ sung vitamin C, tăng sức đề kháng để duy trì hệ miễn dịch khỏe cho mẹ bầu

Giúp tăng cường hấp thụ chất sắt

Trong giai đoạn thai kỳ, chất sắt là vô cùng cần thiết cho mẹ. Để tăng cường chất này, bên cạnh các thực phẩm và  viên sắt tổng hợp thì mẹ có thể sử dụng xoài như là một thực phẩm tự nhiên bổ sung thêm sắt.

Có thể bạn quan tâm: Massage bầu trong thai kỳ có tốt cho thai nhi không?

Những lưu ý cần biết khi ăn xoài cho bà bầu

Chọn xoài rõ nguồn gốc xuất xứ: Trong thời gian mang bầu mẹ càng cần phải lưu ý về thực phẩm an toàn tránh ngộ độc hoặc không mang lại những lợi ích như mẹ mong muốn. Những loại xoài ngon như xoài cát Hòa Lộc, Xoài Cát Chu, Xoài Tượng…

Mẹ nên rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn, không nên ăn bỏ xoài trong giai đoạn thai kỳ. Ăn xoài tốt nhất là bỏ chất nhựa trước khi ăn, tránh ảnh hưởng tới hệ đường ruột hoặc gây hiện tượng dị ứng ngoài da.

Với mẹ đang bị tiêu chảy thì không nên ăn xoài chín, ngược lại hạn chế xoài xanh nếu mẹ bị táo bón

Bà bầu ăn xoài xanh được không

Mẹ bầu có thể ăn xoài xanh nhưng không nên quá nhiều. Như vậy sẽ gây tăng lượng axit trong dạ dày, xót ruột, đầy bụng. Mẹ bầu trước đó có bệnh về dạ dày cũng nên từ chối món xoài xanh dù nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng dồi dào.

Ăn sau bữa ăn, tuyệt đối không ăn khi đói. Và xoài xanh chứa nhiều nhựa nên mẹ bầu nên gọt vỏ và rửa kỹ để tránh gây dị ứng và ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

Việc chọn lựa kỹ lưỡng thực phẩm trong thai kỳ là điều quan trọng cần thiết cho mẹ trong thời gian mang thai. Trái cây là một loại thực phẩm, bữa ăn phụ, nước uống sinh tố bổ sung chất dinh dưỡng không thể thiếu cho bà bầu. Xoài được xếp vào loại quả tốt, cần được lưu tâm với nhiều lợi ích mà trái cây này mang lại.

Bảo Hà Spa – Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tiêu chuẩn 5 sao.

Hotline: 0972120818

Facebook: Bảo Hà Spa

Youtube: Bảo Hà Spa

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh VIP

Giá: 12.000.000 VNĐ

20 buổi - 120 phút/ buổi

xem chi tiết

 

Tự tin rạng ngời

Giá: 8.800.000 VNĐ

15 buổi - 100 phút/ buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá: 6.800.000 VNĐ

15 buổi - 90 phút/ buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi săn chắc

Giá: 4.800.000 VNĐ

10 buổi - 90 phút/ buổi

xem chi tiết

 

Giảm eo chuyên sâu

Giá: 4.800.000 VNĐ

12 buổi - 60 phút/ buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi cơ bản

Giá: 2.500.000 VNĐ

5 buổi - 85 phút/ buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *