Bà bầu có nên ăn mận? Ăn mận như nào để tốt cho mẹ và thai nhi

Bà bầu có nên ăn mận? Nên ăn như nào để tốt cho mẹ và bé? Cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu theo bài viết dưới đây mẹ nhé!

Thành phần và giá trị dinh dưỡng của quả mận

Mận là trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Cứ 100g mận sẽ cung cấp nhiều kali, vitamin A, sắt, vitamin B và magie. Hàm lượng chất xơ có trong mận giúp tăng cường hệ tiêu hóa.

Một quả mận chín sẽ có 26% vitamin C, 13% vitamin K và 11% vitamin A. Cụ thể, giá trị dinh dưỡng của quả mận như sau:

  • Năng lượng: 20kcal
  • Đạm: 600mg
  • Tro: 500mg
  • Canxi: 28mg
  • Sắt: 400mcg
  • Nước: 94g
  • Chất béo: 200mg
  • Chất xơ: 700mg
  • Cùng nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin C, vitamin PP, vitamin B.
Bà bầu có nên ăn mận? Ăn mận như nào để tốt cho mẹ và thai nhi
Bà bầu có nên ăn mận? Quả mận cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Bà bầu có nên ăn mận trong thai kỳ?

Bà bầu có nên ăn mận khi mang thai? Mận cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của bà bầu. Ăn mận đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, loại quả giàu chất xơ này hỗ trợ cải thiện chứng ốm nghén, chống oxy hóa, chống căng cơ hiệu quả. 

Tuy nhiên bà bầu cần ăn mận dựa trên các tiêu chí sau:

  • Không nên ăn quá nhiều mận, ăn liên tục trong ngày dễ bị táo bón, đầy hơi.
  • Khi ăn mận không nên bỏ vỏ. Vì chất chống oxy hóa thường tập trung nhiều ở vỏ mận.
  • Trước khi ăn mận cần đảm bảo ngâm qua nước muối.

Xem thêm bài viết: Bà bầu có nên ăn xoài? Kinh nghiệm chăm sóc bầu toàn diện

Lợi ích của quả mận với bà bầu và thai nhi

Mận chứa nhiều vitamin A, khi ăn, bà bầu được cung cấp một lượng lớn carotene hữu ích. Dưới đây là những lợi ích mà quả mận mang lại cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Cụ thể như sau:

Giảm ốm nghén thai kỳ

Ở giai đoạn ốm nghén, mệt mỏi do thay đổi sinh lý, nội tiết tố, mẹ thường rất khó khăn trong việc ăn uống. Một vài trái mận trước bữa ăn sẽ giúp mẹ giảm đáng kể các triệu chứng nôn nao, khó chịu.

Tăng cường hệ tiêu hóa

Trong Đông y, mận có vị chua ngọt, tính bình, trị nóng trong, giải khát, giảm ho…Ăn trực tiếp hay ép lấy nước uống thì giá trị dinh dưỡng trong trái mận đều có tác dụng với người ăn khó tiêu, kích thích hệ tiêu hóa.

Hàm lượng chất xơ có trong mận giúp chống được vón cục tiểu cầu. Mận được sử dụng như một loại thuốc chữa táo bón thai kỳ hiệu quả.

Ngăn ngừa sinh non

Nhờ hàm lượng magie cao có trong quả mận giúp hạn chế tình trạng sinh non ở bà bầu. Đó là một khoáng chất giúp hạn chế co thắt tử cung, điều hòa các cơ và phòng chống nguy cơ mẹ bầu phải sinh non.

Bà bầu có nên ăn mận khi mang thai? Mận hỗ trợ thanh lọc máu cơ thể

Mận giúp thanh lọc máu bằng cách cung cấp thêm oxy. Những bà bầu có tiểu sử về bệnh tim hay có nguy cơ đột quỵ hay bà bầu có tiểu sử bệnh tim liên quan đến động mạch vành thì nên ăn loại quả này.

Duy trì đôi mắt sáng

Với hàm lượng vitamin A rất cao nên mận được xem là nguyên liệu dưỡng mắt rất tốt. Vitamin A có tác dụng ngăn ngừa lão hóa điểm vàng, chống lại các vi khuẩn gây hại. Chính vì vậy, ăn mận sẽ giúp đôi mắt được sáng và tinh nhạy hơn.

Hấp thu sắt nhanh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, quả mận hỗ trợ giúp hấp thu sắt hiệu quả do lượng vitamin C, chất sắt dồi dào. Với bà bầu, đây là điều cần thiết bởi cả thai kỳ, mẹ đều rất cần bổ sung thêm sắt cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm: Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và thai nhi

Chống oxy hóa

Hàm lượng oxy hóa cao trong mận giúp cho bà bầu có làn da khỏe và sáng. Các chất chống oxy hóa này có khả năng chống và tiêu diệt các gốc tự do gây hại.

Chống mệt mỏi, chuột rút cơ cho bà bầu

Trong quả mận có chứa axit xitric có khả năng chống mệt mỏi và chuột rút. Hàm lượng lớn nước có trong mận sẽ giúp cơ thể sức khỏe của mẹ bầu được ổn định, bớt mệt mỏi hơn.

Kiểm soát được lượng đường trong máu

Mận là trái cây có chỉ số đường huyết GI rất thấp. Nhờ đó, giúp bà bầu kiểm soát được lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bà bầu ăn nhiều mận có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Mận chứa nhiều chất oxalate, gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Với những mẹ bầu có tiền sử bị đau dày thì hạn chế ăn mận và chỉ ăn sau bữa ăn vì mận có chứa hàm lượng axit cao, ảnh hưởng đến dạ dày và men răng.

Bên cạnh đó, mận là loại quả có tính nóng. Phụ nữ mang thai nếu ăn quá nhiều mận dễ bị phát ban, ợ nóng. Điều này ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của thai nhi. Theo các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên ăn mận từ 5 – 7 quả mỗi ngày là tốt nhất.

Bà bầu có nên ăn mận? Ăn mận như nào để tốt cho mẹ và thai nhi
Bà bầu ăn mận có ảnh hưởng đến thai nhi không? Mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn từ 5 đến 7 quả mận là tốt nhất

Bà bầu lưu ý khi chọn mận và sử dụng

Khi lựa chọn mận, mẹ bầu nên chọn quả tươi, ngon, đẹp mắt, bấm nhẹ quả không bị mềm nhũn. Mẹ quan sát nếu quả có vết đốt của côn trùng hoặc có vết móng tay bấm rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, tuyệt đối không nên chọn.

Quả mận ngon thường có lớp vỏ căng mọng, nhẵn bóng. Mận phải có cuống tươi, hoặc nguyên chùm. Quả phải xen lẫn giữa màu xanh đỏ mới là vừa chín, quả đỏ thẫm hay màu xanh trên quả nhiều hơn là do quả đã chín quá hoặc bị xanh quá. Chọn quả có lớp phấn trắng bao phủ là quả vừa mới được thu hoạch, còn tươi. Quả căng tròn đều, không bị méo mó.

Trước khi ăn, mẹ bầu nên: 

  • Rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút
  • Không nên gọt vỏ vì các chất oxy hóa lại nằm nhiều ở phần vỏ
  • Không ăn khi đói sẽ không tốt cho dạ dạy
  • Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng từ 5-7 quả, ăn quá nhiều sẽ không tốt, gây tác hại ngược lại với lợi ích của mận
  • Hạn chế chấm muối ớt nhiều do đồ cay mặn không được khuyến khích với bà bầu.

Bảo quản mận trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 3-6 độ C, sẽ giữ được mận tươi, ngon. Không nên để ở chỗ nóng hay ẩm thấp sẽ làm mận nhanh hỏng , không còn hương vị tươi ngon cũng như sẽ làm mất đi dưỡng chất của quả này.

Qua bài viết trên, mẹ bầu đã hiểu được phần nhiều những lợi ích mà quả mận đem lại. Mẹ không còn phải ngại ngần vì sợ ăn mận gây ảnh hưởng tới mẹ và bé. Ăn đúng cách sẽ giúp bà bầu tăng chất dinh dưỡng, bổ sung những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh Vip

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

04 liệu trình - 38 bước trị liệu

120 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 31 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 09 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *