Vết mổ sau sinh bị đau mẹ bỉm sữa phải làm sao để khắc phục?

Trải qua quá trình sinh mổ đau đớn, nhiều mẹ bỉm sữa cần nhiều thời gian để hồi phục vết mổ và cải thiện sức khỏe. Có một vài trường hợp mẹ bỉm sữa hay gặp phải sau sinh mổ là vấn đề vết mổ sau sinh bị đau. Dù nguyên nhân là gì thì mẹ cũng không nên chủ quan mà cần tìm cách khắc phục kịp thời để đảm bảo an toàn sức khỏe sau sinh.

Vết mổ sau sinh bị đau mẹ bỉm sữa phải làm sao để khắc phục?
Vết mổ sau sinh bị đau gây trở ngại cho mẹ bỉm sữa

Mục lục

Vì sao mẹ bỉm sữa bị đau vết mổ sau sinh?

Sau sinh mổ mẹ bỉm sữa thường gặp tình trạng vết mổ sau sinh bị đau, sưng viêm hoặc chảy máu. Khi thấy vết mổ có dấu hiệu bất thường mẹ không nên chủ quan mà cần tìm nguyên nhân gây đau. Để sớm phát hiện ra bệnh và có cách khắc phục kịp thời.

Đau vết mổ sau sinh thường do những nguyên nhân chính sau:

  • Vết mổ bị nhiễm trùng, chưa lành lặn. Thông thường, vùng vết mổ sau sinh cần khoảng 1 tháng để hồi phục và giảm đau. Tùy vào cách chăm sóc của mỗi mẹ bỉm sữa mà vết mổ lành lặn nhanh hay chậm.
  • Do tư thế sai cách: Khi mẹ bỉm sữa nằm, ngồi hoặc vận động sai cách ảnh hưởng đến vết mổ. Làm cho vết mổ bị chèn ép, sưng đau và lâu lành hơn.
  • Chăm sóc vết mổ không đúng cách, không giữ vệ sinh vết mổ sạch sẽ khiến vết mổ bị mưng mủ, sưng tấy. Thậm chí gây chảy máu, kéo dài thời gian khiến vết mổ lâu liền sẹo.

Vết mổ sau sinh bị đau bao lâu thì hết?

Vết mổ sau sinh bị đau mẹ bỉm sữa phải làm sao để khắc phục?
Đau vết mổ sau sinh ảnh hưởng đến tâm lý mẹ bỉm sữa

Có trường hợp mẹ bỉm sữa bị đau vết mổ sau sinh 1 tháng, cũng có người thời gian đau ngắn hoặc dài hơn so với dự định.

Tình trạng đau vết mổ sau sinh phụ thuộc vào kích thước vết mổ, cơ địa cũng như cách bảo vệ và chăm sóc vết mổ sau sinh của mẹ. Thời gian tối đa để vết mổ khô và bắt đầu lành sẹo thường kéo dài 7 ngày. Để vết mổ lành hẳn mẹ phải mất 3 tháng chăm sóc sau sinh và an tâm vận động như bình thường.

Ngoài ra, có một vài trường hợp vết mổ sau sinh mất khoảng 6 tháng hoặc hơn 1 năm mới lành lặn. Việc này gây trở ngại lớn tới sức khỏe, tâm sinh lý và khiến mẹ bỉm sữa dễ bị trầm cảm sau sinh.

Do đó, để vết mổ sua sinh nhanh lành lặn và không gây đau đớn thì mẹ bỉm sữa cần chú ý quan sát vết mổ. Theo dõi và chăm sóc vết mổ theo chỉ dẫn của bác sĩ ngay khi mẹ được xuất viện sau sinh.

Cách giảm đau vết mổ sau sinh đúng cách, an toàn cho mẹ bỉm sữa

Giảm đau vết mổ sau sinh giúp mẹ bỉm sữa cảm thấy thoải mái, dễ chịu và chú tâm chăm sóc trẻ hiệu quả. Khi vết mổ bị đau thì mẹ nên thử tham khảo những cách giảm đau vết mổ sau sinh dưới đây:

Sau sinh nằm nghiêng và không sử dụng gối: Đối với những mẹ sinh mổ thì tư thế nằm nghiêng sẽ giúp mẹ giảm đau, dễ chịu hơn. Sau 6 tiếng sau sinh, mẹ hạn chế dùng gối và nằm thẳng người, nghiêng nhẹ một bên để tránh đau vết mổ. Đồng thời giúp mẹ giảm đau đầu và tránh gây buồn nôn.

Kiêng ăn trong 6 tiếng sau khi sinh mổ: Sau sinh mổ, ruột bị kích thích và chức năng hoạt động còn yếu nên cần thời gian để hồi phục. Nếu đói thì mẹ nên đợi cho ruột hồi phục về trạng thái ban đầu hoặc ăn nhẹ theo chỉ định của bác sĩ.

Thư giãn và nghỉ ngơi giúp mẹ giảm đau hiệu quả

Mẹ cần nghỉ ngơi và cho trẻ bú sớm: Thời gian nghỉ ngơi sau sinh mổ vừa giúp mẹ lấy lại sức vừa giúp giảm đau và tránh làm nhiễm trùng vết mổ. Sau sinh mẹ cũng cần cho trẻ bú sớm để kích sữa về và tránh ngủ nhiều.

Sau sinh mổ, dù vết mổ đang có dấu hiệu lành và giảm bớt đau thì mẹ cũng kiêng vận động mạnh. Tránh làm việc quá sức, không ăn quá no hoặc ăn thức ăn có mùi tanh, cay nóng,…

Tốt nhất, mẹ nên di chuyển xung quanh nhà và vận động nhẹ nhàng để giảm đau và tránh bị dính ruột sau sinh.

Vết mổ sau sinh cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, dùng bông gạc thấm khô nước. Để thoải mái hơn, mẹ nên mặc quần áo kích thước phù hợp, gọn nhẹ và không cọ xát nhiều vào vết mổ.

Khi dùng chỉ khâu vết mổ bắt đầu tiêu nhưng vết mổ có dấu hiệu mưng mủ, sưng tấy thì mẹ nên tìm đến bệnh viện kiểm tra. Các bác sĩ trực tiếp thăm khám, xác định tình trạng và giúp mẹ khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn.

Như vậy, tình trạng vết mổ sau sinh bị đau bất cứ mẹ bỉm sữa nào cũng phải đối mặt dù muốn hay không muốn. Để giảm đau và giúp vết mổ nhanh lành thì mẹ nên chăm sóc vết mổ đúng cách tại nhà.

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon