Phụ nữ thay máu sau sinh và những điều lưu ý cần chăm sóc sau sinh

Phụ nữ thay máu sau sinh cần lưu ý gì? Nguyên nhân khiến tình trạng thay máu sau sinh xảy ra là do đâu? Nên làm gì để cải thiện tình trạng thay máu sau sinh. Đây là những thắc mắc chung của những chị em sau khi sinh đẻ. Mặc dù hiện tượng này chỉ đến sau khi sinh con. Tuy nhiên nếu không hiểu rõ tường tận về nó, các chị em sẽ rất mệt mỏi về sự thay đổi này.

Phụ nữ thay máu sau sinh và những điều lưu ý cần chăm sóc sau sinh
Phụ nữ thay máu sau sinh cần lưu ý gì

Mục lục

Phụ nữ thay máu sau sinh là gì? Nguyên nhân hình thành do đâu?

Thay máu sau sinh là hiện tượng  xảy ra sau khi chị em sinh con. Thời gian chúng xuất hiện chủ yếu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên chủ yếu phụ nữ thay máu sau sinh dao động từ 1 đến 5 tháng đầu. Theo các bác sĩ chuyên môn tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó tiêu biểu nhất chính là 4 nguyên nhân sau:

Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể

Trong quá trình mang thai cũng như sinh nở, hệ thống nội tiết tố phụ nữ có nhiều biến đổi. Những biến động này sẽ khiến cho hệ thống nội mạc tử cung cũng gia tăng độ dày lên. Ngay khi quá trình sinh sở hoàn thành chu trình kinh nguyệt trở lại làm phần nội mạc tử cung bung ra. Điều này dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ lượng máu sau sinh.

Sự hoạt động trở lại của buồng trứng

Theo như nghiên cứu thì từ khi mang thai đến khi sinh, buồng trứng hoàn toàn không hoạt động. Nhưng ngay sau khi chị em sinh con xong, ít ngày sau buồng trứng bắt đầu hoạt động.  Chính vì sự thay đổi đột ngột này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề thay đổi máu sau sinh.

Phòng tránh mang thai

Thông thường sau khi sinh con, nhiều chị em phụ nữ áp dụng các biện pháp tránh thai. Những biện pháp này khi thực hiện sẽ gây ra một số biến cố nhất định. Trong đó, chúng sẽ tác động đến các nội tiết tố trong thời gian dài. Tất nhiên dưới sự tác động mạnh mẽ ấy thì vấn đề thay máu sau sinh là hoàn toàn bình thường.

Phụ nữ thay máu sau sinh và những điều lưu ý cần chăm sóc sau sinh
Không nên giảm sổ bụng quá cấp tốc

Phụ nữ thay máu sau sinh có ảnh hưởng gì không?

Thay máu sau sinh có ảnh hưởng gì không? Nói chung tùy vào trường hợp để khẳng định cho vấn đề này. Bởi vì nhiều khi đây chỉ là sự thay đổi lưu lượng máu của cơ thể để phù hợp với nội tiết sau khi sinh. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài thì chúng sẽ tác động không nhỏ đến cơ thể.

Điều đầu tiên là chúng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của chị em. Nhiều khi chúng còn tác động đến tâm sinh lý khiến đầu óc luôn nhức mỏi, khó chịu và dễ gắt gỏng. Sau đó không lâu việc thay máu sẽ khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt. Nếu lượng máu ra nhiều hơn khiến cơ thể sẽ bắt đầu thiếu máu. Từ đó cơ thể sẽ có dấu hiệu ngất xỉu khi đi lại nhiều.

Thứ hai, nếu tình trạng này kéo dài thêm, chúng sẽ gây ra các bệnh về phụ khoa sau sinh. Trong đó chẳng hạn như nhiễm trùng máu, nhiễm trùng phụ khoa. Đặc biệt, khi sự thay đổi này kéo dài trên 7 ngày. Kết hợp với lưu lượng máu có mùi hôi, màu sắc lạ, đau vùng kín thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Như vậy sẽ hạn chế triệt để những tác động không lường trước được đến tính mạng.

Vậy cần làm gì để cải thiện tình trạng thay máu sau sinh

Phụ nữ thay máu sau sinh để hạn chế ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tốt nhất mọi người nên vệ sinh vùng kín đúng cách, sạch sẽ và thay băng 3 đến 4 tiếng 1 lần.  Hơn nữa chị em phải bảo vệ vùng kín của mình luôn khô thoáng nhằm hạn chế mắc bệnh phụ khoa.

Không những thế, việc quan hệ ngay trong thời kỳ thay máu là nên hạn chế. Vì nếu chị em thực hiện chúng sẽ khiến hệ thống vi khuẩn có hại xâm nhập. Nhiều khi chúng còn lan vào sâu trong cơ thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Hơn nữa, các chị em cũng cần thay đổi chế độ ăn uống của bản thân sao cho đảm bảo. Nên tích cực bổ sung hệ thống các loại thực phẩm chứa dưỡng chất sắt nhiều hơn. Nhằm cải thiện sự thay đổi đột ngột của máu và đảm bảo lưu lượng máu được thông thoáng.

Ngoài ra, các chị em cũng nên có thời gian ngủ nghỉ hợp lý và hãy giữ tâm lý bình tĩnh. Đồng thời cần lập cho mình một chế độ rèn luyện thể dục thể thao điều độ. Có như vậy thì mọi vấn đề mới được cải thiện nhanh chóng.

Phụ nữ thay máu sau sinh có thể nói là một việc hiển nhiên và bình thường. Tuy nhiên để mọi thứ trở về vị trí ban đầu thì tất nhiên bạn cần nắm rõ những vấn đề trên.

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

2 thoughts on “Phụ nữ thay máu sau sinh và những điều lưu ý cần chăm sóc sau sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon