Cẩm nang mang bầu tuần thứ 30: sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu!

Mang thai tuần thứ 30, cơ thể của bạn đã to và nặng nề hơn trước rất nhiều. Trong kỳ tam cá nguyệt thứ ba này, bạn vẫn tiếp tục duy trì các triệu chứng: đầy hơi, đau nhức lưng hông, táo bón, rạn da… Bài viết dưới đây, Bảo Hà Spa sẽ chia sẻ tới bạn đọc những kiến thức liên quan đến sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục

Mang thai tuần thứ 30 thai nhi thay đổi như thế nào?

So với tuần mang thai 29, bước sang tuần 30 này, thai nhi nặng khoảng 1,33kg đến 1,35kg. Chiều dài của thai nhi tính từ đầu đến gót chân sẽ khoảng 36 đến 38 cm. Cũng trong thời gian này, đầu của bé ngày càng lớn. Não bộ của bé cũng phát triển rất nhanh và kích thước đầu cũng tăng.

Trong tuần thai 30, để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình hô hấp sau này, bé đã liên tục bắt trước các động tác thở. Những chuyển động của bé diễn ra rất nhịp nhàng nhưng bé sẽ thường xuyên phải nấc cục khi hít phải nước ối.

Nếu thai nhi của bạn là một bé trai, tinh hoàn của bé đã di chuyển về gần thận và háng. Nếu thai nhi là bé gái, âm vật của bé đã bắt đầu chồi lên. Quá trình này sẽ được hoàn thành trước khi sinh.

Qua một số xét nghiệm, siêu âm, bạn sẽ không còn thấy lông tơ của bé nữa. Bởi lẽ, càng gần khi sinh, cơ thể của bé đang dần hoàn thiện, những lớp mỡ dưới da ngày càng tăng lên. Việc duy trì sự ấm áp thông qua các lớp lông tơ lúc này là không cần thiết.

Cẩm nang mang bầu tuần thứ 30: sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu!
Mang thai tuần thứ 30

Tìm hiểu thêm bài viết: Quan hệ tình dục trong 3 tháng cuối thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Những thay đổi của mẹ bầu trong tuần thai thứ 30

Trong tuần mang thai thứ 30 này, trọng lượng cơ thể của mẹ đã tăng lên rất nhiều. Bạn có thể cảm nhận được sự mệt mỏi, tử cung tiếp tục phình to hơn tạo áp lực lên hệ tuần hoàn. Lúc này, chân của bạn sẽ bị sưng phù và cảm thấy đau nhức hơn.

Cơ thể của bạn sẽ tăng cân nhanh trong những tuần gần cuối thai kỳ này. Nguyên nhân bởi gần cuối thai kỳ, cơ thể sẽ giữ nước nhiều hơn. Bạn cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của mình sao cho đảm bảo vừa tốt cho thai nhi vừa không tăng cân nhanh.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ chăm sóc bầu tại Bảo Hà Spa:

Có những lúc, bạn sẽ thấy bản thân tự “xì hơi” khi ngồi xuống. Đây là tình trạng hết sức bình thường do cơ thể tự xả hơi để giảm trọng lượng đè lên chân. Những lúc này, bạn hãy tránh chỗ đông người và đi lại thong thả.

Cũng từ tuần mang thái 30 trở đi, bạn nên thực hiện việc kiểm tra tiền sản hai lần/tuần. Từ tuần thứ 36 việc kiểm tra cần được diễn ra hàng tuần. Theo khuyến cáo từ các bác sĩ, cần duy trì các xét nghiệm, kiểm tra nước tiểu, đo huyết áp, đo mạch bệnh, tiểu đường, các dấu hiệu chuyển dạ…

Những gợi ý cho bà bầu trong tuần thai thứ 30

Trong thời gian này, bạn cần đặc biệt lưu ý đến các hoạt động ngồi đột ngột để tránh đau lưng. Sau khi ngủ dậy, bạn hãy nằm nghiêng một bên. Sau đó, dùng hai tay chống cơ thể để được thoải mái. Bạn hãy duy trì thói quen ngồi một hoặc hai phút ở trên giường trước khi đứng dậy. Việc làm này sẽ tránh huyết áp của bạn giảm xuống khi nằm.

Xem thêm bài viết: Mang thai 3 tháng cuối thai kỳ cần lưu ý những gì?

Chế độ dinh dưỡng tuần 30 bạn cũng đặc biệt lưu ý. Tránh ăn nhiều hay ăn uống không điều độ. Trong tuần mnag thai này, bạn nên ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa như: trái cây, rau xanh, bánh mì, rau sống trộn, các loại sữa, ngũ cốc, pho mát.. Việc cung cấp đủ từ 2 đến 2, 5 lít nước mỗi ngày sẽ giúp tinh thần của bạn được thoải mái và hoạt động tốt hơn.

Cũng trong tuần mang thai 29, bác sĩ luôn khuyến khích các bà bầu vận động nhẹ nhàng, thực hiện các bài tập giãn cơ tầng sinh môn. Nếu bạn có ý định sinh thường thì tầng sinh môn của bạn phải giãn nở ra rất nhiều để đầu của bé lọt ra ngoài. Bạn cũng không nên sử dụng bất cứ loại thuốc ngủ nào khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   
Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon