Cúng ông Công ông Táo cần lưu ý gì để tránh mất tài lộc?

Khi cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, gia chủ cần đặc biệt lưu ý, kiêng kỵ những điều quan trọng dưới đây để tránh ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn của cả gia đình trong năm 2019.

Mục lục

Không đặt mâm lễ dưới bếp

Nhiều người Việt thường quan niệm, ông Công chính là thần thổ Công – vị thần cai quản đất đai trong nhà – sẽ được cúng ở trên bàn thờ. Còn ông Táo bị là vị thần trong coi việc bếp núc nên sẽ được cúng ở dưới bếp.

Theo các chuyên gia nghiên cứu tâm linh cho biết, việc cúng lễ như trên là hoàn toàn sai so với phong tục truyền thống lâu đời của Việt Nam. Bởi cả hai vị thần này phải được thờ cúng trên bàn thờ chính của gia đình. Lại thêm bếp là nơi nấu nướng, tuyệt đối không dành để thờ cúng ông Công, ông Táo trong ngày 23 tháng Chạp. Vì thế, việc thờ cúng ông Công, ông Táo cần thực hiện ở nơi nghiêm trang, sạch sẽ nhất trong nhà.

Cúng ông Công ông Táo cần lưu ý gì để tránh mất tài lộc?
Không cúng ông Công ông Táo dưới bếp hay tại những nơi không trang trí

Không được cúng sau 12 giờ trưa

Theo tín ngưỡng dân gian xưa, đúng 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp chính là thời điểm ông Công ông Táo bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng lễ phải được tiến hành trước thời gian 12 giờ. Mỗi gia đình có thể lựa chọn khung giờ cúng lễ ông Công ông Táo khác nhau. Tuy nhiên theo các chuyên gia phong thủy cho biết, năm 2019, giờ cúng ông Công ông Táo chầu trời đẹp nhất là từ 9 giờ đến 11 giờ 30 phút. Khi hương đã cháy hết được 2/3 thì bắt đầu hóa vàng và tiến hành thả cá chép để tiễn hai ông về trời.

Cúng ông Công ông Táo cần lưu ý gì để tránh mất tài lộc?
Thời gian thích hợp để cúng ông Công ông Táo là từ 9 giờ đến 11 giờ 30 phút

Không được thả cá chép từ trên cao xuống

Cá chép chính là linh vật tượng trưng cho ông Công ông Táo. Do đó, khi thả cá chép phóng sinh, gia chủ phải đặc biệt lưu ý không được phép thả từ trên cao xuống. Bởi như thế rất dễ khiến cá bị thương và khó có thể sống sót. Thay vào đó, gia chủ hãy thả cá chép nhẹ nhàng xuống nước.

Đặc biệt sau khi đã thả cá, bạn cần xem lại xem cá đá bơi đi chưa hay có đang mắc phải túi, rác hay chỗ nước không thể nào bơi đi được. Hãy chọn những địa điểm phóng sinh cá chép ngày ông Công ông Táo ở mép song, hồ và tuyệt đối không ném cả túi nilon xuống nước, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Cúng ông Công ông Táo cần lưu ý gì để tránh mất tài lộc?
Không phóng cá chép từ trên cao xuống

Không nên cúng ông Công ông Táo thịt vịt, thịt chó và thịt chim

VLà ngày lễ đặc biệt trong năm, nhiều gia đình thường chuẩn bị nhiều món ăn thịnh soạn. Tuy nhiên, trong ngày cúng ông Công ông Táo lên trời, gia chủ cần đặc biệt lưu ý không cúng thịt chó, thịt vịt và thịt chim.

Không nên cầu tình duyên, cầu tài lộc

Ý nghĩa thật của ngày cúng ông Công ông Táo chính là tiễn đưa hai vị thần lên chầu trời, báo cáo những công việc quan trọng trong năm của gia đình. Vì thế, khi làm lễ cúng, mỗi gia đình không nên cầu xin tài lộc, sung túc hay tình duyên mà hãy báo cáo lại những điều tốt đẹp trong năm vừa qua cũng như đưa ra những mục tiêu thực hiện trong mới của cả gia đình.

Chuẩn bị đồ cúng ông Công, ông Táo

Cúng ông Công ông Táo không nhất thiết phải chuẩn bị quá cầu kỳ. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình có thể chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mặn đều được. Nhưng bắt buộc trong ngày cúng ông Công ông Táo ngày lễ 23 tháng Chạp cần phải chuẩn bị đầy đủ các đồ cúng lễ: 3 bộ quần áo, mũ, giày, một con ngựa bằng giấy có dây cương hoặc 3 con cá chép và tiền vàng.

Việc cúng ông Công ông Táo đã trở thành phong tục ngày giáp Tết không thể thiếu được của người Việt. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn và gia đình năm mới 2019 an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon