Có nên cho trẻ sơ sinh học bơi vào mùa hè?

Tại Việt Nam việc cho trẻ sơ sinh tập bơi vào mùa hè là câu chuyện khá xa lạ. Tuy nhiên, ở các nước phương Tây, hầu hết cha mẹ đều đặc biệt quan tâm và có nhu cầu cho con của mình học tập bơi ngay từ khi 2 tháng tuổi. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh học bơi vào mùa hè? Bạn đọc hãy cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Tại các quốc gia phát triển ở phương Tây như Mỹ, Úc, các lớp tập bơi cho trẻ sơ sinh đặc biệt thu hút sự quan tâm của cha mẹ. Tại đây, các bé sẽ được dạy, được học bài bản từng kỹ năng từ việc tiếp xúc với nước, chìm dưới nước, nằm trên nước,…

Đặc biệt, ngay từ trong bụng mẹ những bé sơ sinh đã có được phản xạ tự nhiên khi tiếp xúc với nước. Lúc này, các bé hoàn toàn có thể tự đóng/mở thành miệng và nắp thanh quản trong lúc bơi không tràn vào phổi. Hay khi tiếp xúc với nước, trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể tự mình đạp tay, đạp chân để mình không bị chìm trong nước. Vì thế, việc tập bơi cho trẻ sơ sinh ngay từ 2 tháng tuổi là điều hoàn toàn hợp lý. Nhưng trẻ sơ sinh do chưa hoàn thiện cả về thể chất đến tinh thần nên việc tập bơi cho trẻ cần phải làm sao để kích hoạt khả năng tập bơi, quẫy đạp và nín thở của bé.

Mục lục

Bé mấy tháng tuổi thì được tập bơi?

Trẻ sơ sinh bao lâu thì tập bơi? Ngay từ lúc mới sinh, bé đã được tắm. Chính vì thế, trẻ sơ sinh từ 2 tháng tuổi trở đi hoàn toàn có thể học tập bơi. Bởi, hầu hết các lớp tập bơi dành cho trẻ sơ sinh đều nhận học viên nhỏ nhất là 2 tháng tuổi. Lưu ý là cha mẹ không cần đợi đến khi bé được tiêm phòng đầy đủ mới cho con tập bơi.

Có nên cho trẻ sơ sinh học bơi vào mùa hè?
Nên cho trẻ sơ sinh học bơi vào mùa hè từ 2 tháng tuổi đến 2 tuổi.

Thời gian cho trẻ sơ sinh tập bơi là bơi lâu?

Vì trẻ sơ sinh vẫn chưa phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, nên khi cho con tập bơi cha mẹ cần đặc biệt lưu ý về thời gian cho con tập bơi. Với bé từ 3-8 tháng, mẹ có thể cho con tập bơi dưới nước mỗi lần từ 7-10 phút. Còn bé lớn hơn 1 tuổi, mẹ hãy tăng dần số phút lên từ 15-20 phút.

Ngoài ra, mẹ cũng đặc biệt lưu ý không vội vàng cho bé tiếp xúc luôn vói nước. Hãy nhẹ nhàng đặt chân con tiếp xúc với nước để tránh bé mang tâm lý sợ hãi về sau. Đặc biệt, nhiệt độ nước cho bé tập bơi không được quá nóng hoặc lạnh. Nhiệt độ nước phải cân bằng với nhiệt độ cơ thể của bé từ 36 – 38 độ C là tốt nhất.

Nếu bé nhà bạn quá nhỏ để bơi, bạn có thể tham khảo: cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè đúng cách

Lợi ích của việc cho bé sơ sinh tập bơi

 • Cho trẻ sơ sinh tập bơi từ sớm sẽ giúp bé phát triển thể chất, chiều cao, kỹ năng vận động và kỹ năng phối hợp của bé.
 • Tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy sự phát triển toàn diện về não bộ, thể chất và tinh thần của bé.
 • Tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, giúp bé ăn ngon và ngủ sâu giấc hơn.
 • Giúp bé phát triển khoang ngực để cải thiện hệ hô hấp, thúc đẩy tim mạch và thúc đẩy các cơ và xương.
 • Giúp bé rèn luyện, nâng cao khả năng tự tin và xây dựng tính độc lập toàn diện.
 • Gắn kết tình cảm gia đình, giúp cha mẹ có nhiều thời gian chơi cùng bé.

Trẻ sơ sinh học bơi càng sớm càng giúp bé tự tin, bạo dạn hơn với môi trường nước. Baby Floating (thủy liệu pháp) là hoạt động giải phóng cơ thể của trẻ từ 2 đến 18 tháng tuổi dưới nước, giúp bé phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Baby Floating cho bé tại Bảo Hà Spa:

Kinh nghiệm dạy trẻ sơ sinh tập bơi vào mùa hè

Các vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh tập bơi

Mẹ cần lên danh sách các vật dụng cần thiết cho con tập bơi như sau:

 • Khăn lông mềm khổ to
 • Đồ chơi cho con khi bơi: bóng sắc màu, đồ chơi hình thú…
 • Tăm bông em bé
 • Phao đeo cổ
 • Khăn sữa
 • Bỉm
 • Đồ bơi Mini cho bé

Xem thêm: Trẻ sơ sinh sợ tắm do đâu?

Các địa điểm nên cho con đi tập bơi

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ dạy bơi cho trẻ sơ sinh. Vì thế, các mẹ nên cân nhắc các địa điểm sau:

Trung tâm dạy bơi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nếu gia đình có thời gian và điều kiện có thể đưa các bé đến tham gia các khóa học bơi tại trung tâm dạy bơi dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều trung tâm học bơi cho trẻ sơ sinh, cha mẹ hãy tham khảo trên mạng hoặc nhờ tư vấn từ người quen đều được.

Cho trẻ học bơi tại hồ bơi công cộng

Với những gia đình bận rộn hoặc không có nhiều thời gian, có thể tranh thủ thời gian nghỉ cuối tuần đưa con tham gia các khóa học bơi ngoài bể tập. Lưu ý, cha mẹ hãy chọn những hồ bơi công cộng nào gắn liền với khách sạn hoặc vắng người, nước sạch, dịch vụ tốt để cho bé yêu nhà mình tập bơi thoải mái.

Cho con tham gia Float tại các Spa chăm sóc mẹ và bé

Float hay còn gọi là thủy liệu pháp được biết đến là phương pháp học bơi cực kỳ tốt cho các bé sơ sinh từ 2 tháng tuổi đến 2 tuổi. Tại các nước phương tây như Úc, Mỹ, Float đặc biệt được ưa chuộng. Mặc dù mới du nhập vào nước ta, song phương pháp này được nhiều bà mẹ thông thái tại Việt Nam yêu thích.

Về bản chất, Float chính là giải phóng cơ thể của bé, giúp bé vận động các giác quan một cách sớm nhất, là tiền đề giúp phát triển các hoạt động bò,lật, đi và bơi sau này. Nếu kết hợp vừa float cho bé kết hợp với phương pháp kích thích sự phát triển các giác quan như Sensory và massage nhẹ nhàng, bé sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Có nên cho trẻ sơ sinh học bơi vào mùa hè?
Float cho bé (thủy liệu pháo) là phương pháp kích thích sự phát triển thể chất, tinh thần của bé toàn diện.

Vì thế, cha mẹ có thể cho trẻ sơ sinh tham gia học float tại các Spa chăm sóc bầu, Spa chăm sóc sau sinh và Spa chăm sóc bé. Trong 60 phút Float, bé sẽ được các cô chuyên viên làm quen với phương pháp Sensory qua việc nhận biết màu sắc, bảng Flashcard,… Đồng thời, bé cũng được massage thư giãn trước khi Float, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và nhu động ruột của con, giúp bé ăn ngon và ngủ sâu giấc hơn. Dịch vụ Float cho bé tại Hà Nội và Hồ Chí Minh có rất nhiều. Cha mẹ có thể tham khảo dịch vụ Float cho trẻ tại Bảo Hà Spa vừa uy tín, chuyên nghiệp lại chi phí vừa phải.

Có thể bạn chưa biết: Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

Các bước học bơi cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Trước khi cho bé bơi

Trước khi cho con bơi, mẹ cần tránh cho con ăn hay bú quá no, vì khi bơi bé rất dễ bị đói. Mẹ cũng đặc biệt lưu ý nên cho con đi tè hoặc đi ị trước khi bắt đầu bơi nhé. Đặc biệt, nếu mẹ cho học bơi tại các khu vực hồ bơi thì có thể cho con đi bộ hoặc bò quanh bể để giúp quen với môi trường mới và làm ấm cơ thể trước khi xuống bơi.

Bắt đầu cho bé học bơi

Tốt nhất là cha mẹ nên xem qua 1 vài clip dạy trẻ sơ sinh học bơi vào mùa hè của trên mạng để phần nào hiểu và có kỹ năng dạy con. Đầu tiên, mẹ hãy cho bé tập bơi theo cách đơn giản là đưa nửa người của bé xuống nước và đưa qua đưa lại. Ban đầu bé sẽ hơi bỡ ngỡ hoặc có chút sợ hãi nhưng dần dần con sẽ thích và chơi đùa cùng với nước.

Lưu ý khi cho con học bơi, mẹ phải đeo sẵn phao bơi trên người cho con. Sau 3-5 phút đưa người bé qua lại dước thì mẹ hãy buông tay để con tự bơi thử.  Với những bé bạo dạn chắc chắn khi bỏ tay ra, bé sẽ tự đạp chân và tự nổi lên như phản xạ tự nhiên.

Sau khi cho con bơi dưới nước từ 5-7 phút thì bế bé lên và dùng khăn khô mềm lau khô người con. Mẹ hãy bôi thêm một chút tinh dầu tràm lên bàn chân của con để giữ ấm nhé. Vào hè thời tiết thường nóng bức, khó chịu vì thế hãy mặc cho con những bộ quần áo thoáng mát, thấm hút mồ hôi mẹ nhé.

Một số lưu ý khi trẻ sơ sinh đi bơi vào mùa hè

Khi dạy bơi cho trẻ sơ sinh, bạn cần phải kiểm tra nhiệt độ phải đảm bảo đủ ấm từ 36 đến 38 độ C. Nhiệt độ nước ấm mới đủ giữ ấm cơ thể cho bé và giúp bé dễ dàng vận động trong nước. Ngay khi cho tiếp xúc với nước, nếu thấy bé bắt đầu vì lạnh, vì run bạn nên cho bé ra khỏi hồ và lau người cho bé. Bởi thân nhiệt của trẻ em rất dễ mất nhiệt hơn so với người lớn. Vì thế, mẹ chỉ nên cho con tập bơi dưới nước trong lần đầu tiên từ 5-7 phút rồi sau đó tăng dần lên.

Với những trường hợp bé bị bệnh ngoài da, bị cảm lạnh thì mẹ không cho bé đi học bơi mà để bé khỏi hẳn. Đặc biệt, sau khi học bơi xong, mẹ phải nhớ tắm lại sạch sẽ cho bé bằng nước ấm và thoa kem dưỡng ẩm với bé có làn da khô.

Với những chia sẻ trên, Bảo Hà Spa hi vọng rằng bé sẽ có được khoảng thời gian học bơi vui vẻ nhất. Hãy cho trẻ sơ sinh học bơi vào mùa hè này các Mom nhé!

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon