Bà bầu có nên ăn dứa không? Tác dụng của dứa với bà bầu

Bà bầu có nên ăn dứa? Mang thai 3 tháng đầu ăn dứa có sảy thai không? Tác dụng của quả dứa với sức khỏe của bà bầu như thế nào? Trong bài viết sau đây Bảo Hà Spa sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc của mẹ. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thành phần dinh dưỡng của trái dứa

Quả dứa (trái thơm) có tên khoa học là Ananas comosus. Là loại trái cây thường được dùng làm món tráng miệng, nước ép giải nhiệt mùa hè. Loại quả này rất được yêu thích ở Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon, giàu giá trị dưỡng.

Vậy trong quả dứa có những thành phần dinh dưỡng nào? Dứa rất giàu vitamin C, mangan, đồng và folate. Trong dứa cung cấp cả hợp chất thực vật bromelain. Hợp chất này giúp tăng hệ miễn dịch, phòng chống ung thư, tốt cho sức khỏe… 

Thành phần dinh dưỡng trong dứa gồm có: 86% là nước, 13% là carb và gần như không có protein hay chất béo. 

Giá trị dinh dưỡng trong mỗi 100g dứa nạp vào cơ thể:

  • Cacbohydrat: 12,63g
  • Đường: 9,26g
  • Chất xơ: 1,4g
  • Chất béo: 0,12g
  • Chất đạm: 0,54g
  • Vitamin C: 36,2mg
  • Canxi: 13mg
  • Sắt: 0,28mg
  • Magie: 12mg
  • Phốt pho: 8mg
  • Kali: 115mg
  • Kẽm: 0,10mg
Bà bầu có nên ăn dứa không? Tác dụng của dứa với bà bầu
Trái dứa cung cấp nhiều dưỡng chất đặc biệt tốt cho cơ thể

Xem thêm bài viết: Bà bầu có nên ăn dưa hấu không?

Bà bầu có nên ăn dứa không?

Tương tự như những loại thực phẩm khác, bà bầu ăn trái thơm cần có chế độ khoa học. Dù mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng ngược lại, bà bầu ăn quá nhiều dứa sẽ dẫn đến trình trạng phản tác dụng.

Một số tác dụng phụ xảy ra khi bà bầu ăn quá nhiều dứa:

  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn
  • Ợ nóng
  • Gây rát lưỡi
  • Phát ban, khó thở.

Bà bầu có nên ăn dứa? Hãy chắc chắn chỉ ăn một lượng vừa đủ. Chỉ ăn những quả còn tươi và đã chín. Phụ nữa mang thai ăn dứa xanh không tốt cho sức khỏe. Vì lượng bromelain có trong dứa xanh lúc này là rất cao. 

Bà bầu nên ăn dứa vào giai đoạn nào?

Thai kỳ của mẹ sẽ được chia làm 3 giai đoạn:

  • 3 tháng đầu ( tam cá nguyệt thứ nhất)
  • 3 tháng giữa ( tam cá nguyệt thứ hai)
  • 3 tháng cuối ( tam cá nguyệt thứ ba) 

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Đây là giai đoạn bà bầu nên hạn chế ăn dứa. Hợp chất bromelain có trong dứa có thể phá vỡ protein trong cơ thể và dẫn đến chảy máu bất thường. Tất nhiên lượng bromelain trong một quả dứa không ảnh hưởng tới thai kỳ của mẹ. Nhưng ở 3 tháng đầu nhạy cảm này, mẹ tốt nhất nên hạn chế với món ăn này. 

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ

Mẹ bầu nên ăn ở mức vừa phải, khoảng 100 gram/tuần là đủ.

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Với những tháng gần cuối thai kỳ, bà bầu được khuyến khích ăn nhiều dứa. Lượng lứa bổ sung vào cơ thể mỗi ngày dao động từ 250gram/ngày. Bà bầu ăn dứa vào 3 tháng cuối thai kỳ giúp làm mềm khung xương chậu. Kích thích việc mở tử cung nhanh và tốt cho việc sinh nở.

Bà bầu có nên ăn dứa không? Tác dụng của dứa với bà bầu
Bà bầu có nên ăn dứa? 3 tháng cuối thai kỳ nên bổ sung nhiều dứa sẽ kích thích tử cung mở nhanh.

Lợi ích của quả dứa với bà bầu

Bà bầu có nên ăn dứa trong giai đoạn mang thai? Những siêu lợi ích của quả dứa được đề cập sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi này.

Cải thiện tâm sinh lý

Mùi và vị thơm mát của dứa giúp cải thiện tinh thần và cảm xúc cho người mẹ khi mang thai. Quả dứa vị chua ngọt đặc trưng, kích thích vị giác, giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn, giảm stress, và có những suy nghĩ tích cực.

Có thể bạn quan tâm: Mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý những gì?

Lợi tiểu

Thành phần của dứa giúp loại bỏ các chất thải, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Đồng thời, dứa cũng là thực phẩm ngăn ngừa tình trạng sưng phù nề trong thai kỳ. 

Giảm tình trạng táo bón cho bà bầu

Dứa là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, ngăn ngừa tình trạng táo bón, đầy bụng khó tiêu. Bromelain có trong dứa giúp phân hủy protein, làm quá trình tiêu hóa sẽ tốt hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Thành phần chính vitamin C có trong quả dứa chính là chất chống oxy hóa cho bà bầu. Có khả năng ngăn chặn sự suy giảm tế bào hay diễn ra trong quá trình mang thai, giúp hệ miễn dịch được tăng cường.

Bà bầu có nên ăn dứa không? Tác dụng của dứa với bà bầu
Trái dứa có tác dụng tăng sức đề kháng cho bà bầu hiệu quả

Bổ sung các loại vi chất cần thiết cho cơ thể

Lượng đồng có trong dứa giúp giảm hồng cầu và phát triển hệ tim thai. Vitamin B hay thiamine lại tốt cho cơ, tim và hệ thần kinh. Vitamin B6 giúp bổ sung máu, cùng hàm lượng sắt và axit folic trong dứa cũng giúp tạo hồng cầu và ngăn ngừa dị tật thai nhi. 

Hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch

Triệu chứng giãn tĩnh mạch phổ biến tới 60% với các mẹ cuối thai kỳ. Hiện tượng này do thay đổi nội tiết, đặc biệt là progesterone gia tăng đáng kể, khiến cho các mạch máu bị kéo giãn theo chiều dọc và ngang. Nhờ hợp chất bromelain trong dứa giúp giảm hình thành chất xơ trên tĩnh mạch, giảm đau hiệu quả.

Bà bầu ăn dứa trong thai kỳ cần lưu ý những gì?

Có khả năng tăng lượng đường trong máu

Dứa không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng sẽ làm tăng tình trạng nguy hiểm khi mẹ bầu mắc phải.

Gây thừa cân, béo phí sau sinh

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ tăng cân quá mức quy định, thì không nên sử dụng do dứa là loại trái cây chứa hàm lượng calo cao.

Hiện tượng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày

Nếu mẹ bầu có hệ đường tiêu hóa kém hoặc dạ dày nhạy cảm thì nên từ chối loại quả này vì các axit có trong dứa dẫn tới chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày. Ngoài ra, ăn quá nhiều cũng có thể gây ra hiện tượng đau sưng mặt trên lưỡi, má trong và môi. 

Bảo Hà Spa hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn “bà bầu có nên ăn dứa không?”. Hãy cân nhắc và lên kế hoạch ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi bạn nhé!

———————

Bảo Hà Spa – Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tiêu chuẩn 5 sao.

Hotline: 0972120818

Facebook: Bảo Hà Spa

Youtube: Bảo Hà Spa

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh VIP

Giá: 12.000.000 VNĐ

20 buổi - 120 phút/ buổi

xem chi tiết

 

Tự tin rạng ngời

Giá: 8.800.000 VNĐ

15 buổi - 100 phút/ buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá: 6.800.000 VNĐ

15 buổi - 90 phút/ buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi săn chắc

Giá: 4.800.000 VNĐ

10 buổi - 90 phút/ buổi

xem chi tiết

 

Giảm eo chuyên sâu

Giá: 4.800.000 VNĐ

12 buổi - 60 phút/ buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi cơ bản

Giá: 2.500.000 VNĐ

5 buổi - 85 phút/ buổi

xem chi tiết

 

Buổi lẻ 120 phút

Giá: 850.000 VNĐ

1 buổi - 120 phút/ buổi

xem chi tiết

 

Buổi lẻ 100 phút

Giá: 800.000 VNĐ

1 buổi - 120 phút/ buổi

xem chi tiết

 

Buổi lẻ 90 phút

Giá: 650.000 VNĐ

1 buổi - 90 phút/ buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *