Sầu riêng là loại quả có mùi hương đặc trưng, nặng và nồng. Với phụ nữ mang thai ăn loại quả này như thế nào? Bà bầu ăn sầu riêng được không? Cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Mục lục
Thành phần dinh dưỡng của trái sầu riêng
Tương tự như các loại hoa quả khác, trong sầu riêng có rất nhiều chất xơ. Theo đó, một cốc sầu riêng có tới 9 gram chất xơ.
Ngoài ra, loại trái cây này cung cấp thêm nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: Vitamin C, B, Carbohydrate, Protein, khoáng chất.
Đặc biệt, hạt sầu riêng có tới 3,1% chất đạm, 0,4% chất béo, chất Ca, Mg, Fe, P, Na, K và vitamin B1, B2, C. Thường xuyên ăn hạt sầu riêng sẽ góp phần tăng cân nhanh. Bởi hạt sầu riêng cung cấp tới 189 calo.
Bà bầu ăn sầu riêng được không?
Phụ nữ mang thai có nên ăn sầu riêng? Theo quan điểm xưa, thời gian mang thai, bà bầu không được ăn sầu riêng do nóng dễ khiến mẹ bị táo bón, biến chứng thai kỳ… Tuy nhiên, hiện nay chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào về vấn đề này.
Ngược lại, với hàm lượng dinh dưỡng cao, sầu riêng mang lại nhiều lợi ích đặc biệt. Bà bầu ăn sầu riêng đúng cách sẽ hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Lợi ích khi bà bầu ăn sầu riêng
Giúp tăng hồng cầu
Sầu riêng có chứa nguồn axit folic, sắt, đồng, mangan, magie dồi dào. Những khoáng chất này hỗ trợ sản sinh huyết sắc tố.
Folate hay axit folic cần thiết cho sự hình thành và phát triển của các tế bào hồng cầu, bổ sung máu để cung cấp cho thai nhi, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi.
Thúc đẩy xương khớp phát triển toàn diện
Vì trái sầu riêng chứa nhiều canxi, phốt pho nên rất tốt cho sức khỏe hệ xương khớp. Với sức khỏe của xương, cần có đủ lượng khoáng chất này, hỗ trợ mẹ bầu giảm thiểu sự thiếu hụt canxi trong thai kỳ và phát triển hệ xương cho thai nhi.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng.
Bà bầu có nên ăn sầu riêng? Thường xuyên ăn sầu riêng sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn. Bởi loại trái cây này có nhiều vitamin B, thiamin, riboflavin, chất xơ. Ngoài ra, sầu riêng còn hỗ trợ giảm tình trạng táo bón, giúp loại bỏ các hoạt chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Chống oxy hóa hiệu quả cho bà bầu
Sầu riêng cung cấp kẽm, tryptophan và organo-sulfur. Đây đều là những hợp chất có tác dụng giúp chống oxy hóa.
Các chất đấy sẽ giúp bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi sự tấn công của các chất gây ô nhiễm và các gốc tự do.
Tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai
Lượng Vitamin C có trong sầu riêng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp hấp thụ canxi và sắt cho mẹ và bé.
Không chứa chất béo có hại
Trái sầu riêng không chứa cholesterol và những loại chất béo có hại cho cơ thể. Thành phần kali trong sầu riêng rất có lợi để bảo vệ, duy trì nồng độ natri. Với bà bầu, ăn trái cây này sẽ giúp duy trì ổn định huyết áp và các vấn đề liên quan.
Chống trầm cảm cho bà bầu
Sầu riêng chứa nhiều vitamin B6, một dưỡng chất thiết yếu trong việc sản xuất serotonin. Ăn sầu riêng sẽ giúp bà bầu, sau sinh vượt qua giai đoạn căng thẳng, mệt mỏi trầm cảm.
Xem thêm bài viết: Cách giữ tâm lý thoải mái trong thai kỳ
Bà bầu ăn sầu riêng như thế cho đúng?
Để đảm bảo cung cấp đủ những giá trị dinh dưỡng cho bản thân và thai nhi, khi ăn sầu riêng mẹ cần lưu ý như sau:
- Mẹ bầu thừa cân không nên ăn sầu riêng. Vì loại quả này rất giàu năng lượng, mỗi 100 gram cung cấp đến 147 kcal.
- Mẹ bầu bị cao huyết áp không nên ăn. Do sầu riêng có nhiều đường, tính nóng, dễ dẫn đến tình trạng huyết áp cao, đầy hơi khó tiêu.
- Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn sầu riêng. Do sầu riêng có hàm lượng đường cao dễ sinh nhiệt, nóng trong, gây tiểu vàng.
- Mẹ bầu không nên ăn sầu riêng sau khi uống các loại nước có nồng độ cồn. Vì sự tương tác sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa, khó chịu.
- Không ăn sầu riêng cùng một số các loại gia vị như tiêu, ớt, tỏi….. sẽ làm giảm hương vị.
- Nên ăn sầu riêng cùng với các loại trái cây mát như dưa bở, bưởi… để trung hòa cơ thể.
Lưu ý:
Sầu riêng mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu vì chứa nhiều vitamin, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Sầu riêng cũng có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, tốt cho bà bầu. Tuy nhiên nếu thai phụ ăn quá nhiều sẽ lại gây phản tác dụng, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Gợi ý một số món ăn ngon từ sầu riêng cho bà bầu
Sinh tố sầu riêng – Tốt cho sức khỏe bà bầu
Nguyên liệu: Một múi sầu riêng, một thìa cà phê sữa đặc, một bịch sữa tươi không đường, nửa trái chanh tươi
Cách làm: Cho sầu riêng, nước cốt chanh, sữa đặc, sữa tươi không đường vào máy xay sinh tố say nhuyễn mịn. Để ngăn mát tủ lạnh sau đó thưởng thức.
Kem sầu riêng
Nguyên liệu: 100g thịt sầu, 100ml sữa tươi, 90ml kem tươi, 80g đường
Cách làm: Cho sữa tươi và ½ số lượng đường cùng thịt sầu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn.
Lấy kem tươi trong tủ lạnh ra, cho vào tô và thêm số lượng đường còn lại vào, dùng máy đánh trứng đánh cho kem bông lên
Khi kem bông rồi thì cho hỗn hợp sầu riêng trộn đều. Cho vào khuôn để ngăn đá khoảng 12 tiếng là có thể ăn
Bơ dầm sầu riêng
Nguyên liệu: Một trái bơ, 100g sầu riêng, 1 thìa cà phê sữa đặc, 1 thìa cà phê đường
Cách làm: Lấy thịt bơ và thịt sầu riêng trộn đều với sữa đặc, cho thêm đường theo vị của người ăn. Bỏ ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi thưởng thức.
Qua bài viết trên đã phần nào giúp mẹ hiểu được bà bầu ăn sầu riêng được không? Chúc các mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh, tươi vui.
Thanks for sharing. I read many of your blog posts, cool, your blog is very good. https://www.binance.com/ru/register?ref=V3MG69RO