5 điều kiêng kỵ cần tránh cho trẻ nhỏ vào tháng cô hồn

Dưới đây là danh sách 5 điều kiêng kỵ cần tránh cho trẻ vào tháng cô hồn nhất định bố mẹ phải nắm bắt rõ.

Theo quan niệm dân gian xưa, tháng cô Hồn (vào tháng 7 âm lịch hàng năm) là tháng mở cửa ngục để ma quỷ trở lại dương gian. Với những trẻ sơ sinh từ 3 đến 10 ngày, hồn vía chưa được cứng cáp rất dễ bị ma quỷ trêu phá mà sinh bệnh tật, ốm đau.

Kiêng kỵ khi đưa trẻ từ nhà hộ sinh bệnh viện về

Điều kiêng kỵ cần tránh cho trẻ nhỏ vào tháng cô hồn? Với những bé sinh vào tháng 7 âm lịch khi đưa bé từ nhà hộ sinh bệnh viện về nhà hay mỗi khi cho bé ra khỏi nhà, bố mẹ nên bôi nhọ nồi lên trán của con. Việc làm này sẽ tránh được phần âm, ma quỷ quấy rối và bảo vệ hồn vía của bé tốt hơn.

5 điều kiêng kỵ cần tránh cho trẻ nhỏ vào tháng cô hồn
Những điều kiêng kỵ cần tránh cho trẻ nhỏ vào tháng cô hồn.

Ngày nay khi cuộc sống ngày càng hiện đại, thay vì sử dụng nhọ nồi, các mẹ lại chấm một vết son tròn lên ấn đường con bé trước khi ra đường. Lưu ý khi đón trẻ về nhà bố mẹ nên chọn những người trong gia đình, người thân khỏe mạnh, nhanh nhẹn, dễ gần, sống có đức để sau này bé lớn lên cũng được thừa hưởng nét khôn khéo, khỏe mạnh, sống có tâm…

Xem thêm bài viết: Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn bà bầu nên lưu ý.

Khi trẻ quấy khóc dữ dội, không chịu nín vào tháng cô hồn

Theo quan niệm dân gian, việc này được cho là trẻ gặp phải người lạ dữ vía hay người tới nhà thăm “vía không lành” nên khiến trẻ sơ sinh quấy khóc, dỗ không chịu nín. Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân do người đến thăm bé do đi dự đám tang, đi làm việc tâm linh về chưa thay quần áo, tẩy sạch âm khí.

Tùy vào từng vùng miền sẽ có cách xử lý tình trạng trẻ sơ sinh quấy khóc vào tháng cô hồn. Có vùng sẽ dùng chiếc áo tơi cũ đốt lên đốt vía hay ném đóm cháy trước mặt người lạ hoặc đợi khi người lạ đi rồi khua đóm bên cạnh trẻ. Bên cạnh đó cũng có vùng dùng nón cũ, chổi cũ,.. đốt vía rồi cho mẹ bé trẻ trước qua lửa 3 lần, sau đó hơ đuổi vía dữ khắp xung quanh phòng của trẻ vừa hơ vừa nói “vía lành thì ở, vé dữ thì đi”.

Để dỗ trẻ quấy khóc không dứt vào tháng cô hồn, bố mẹ có thể sử dụng tinh dầu tràm, hoặc dùng quả bồ kết đốt lên. Theo khoa học, tinh dầu tràm và bồ kết có tác dụng làm dịu bớt căng thẳng ở trẻ. Còn trong tâm linh, hai hương này lại có tác dụng xua đuổi tà khí.

Với những trẻ sơ sinh khóc liên tục từ 3 đến 10 ngày thì theo quan niệm dân gian truyền miệng lại, muốn chữa cho trẻ, bố mẹ hãy sang nhà hàng xóm mượn chiếc cọc chuồng lợn hoặc một con dao cũ đã cùn, sau đó ném xuống gầm giường…

Xem thêm bài viết: Vì sao không nên cúng cô hồn bằng đồ ăn mặn?

Lưu ý khi khen trẻ cần phải có mẹo

Theo quan niệm dân gian, những người đến thăm trẻ sơ sinh khen bé xinh xắn, bụ bẫm… thì sẽ làm cho bé lười bú, đau ốm. Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ cần tránh cho trẻ nhỏ vào tháng cô hồn. Vì thế, muốn khen trẻ cần phải có mẹo và kèm theo từ “trộm vía”.

Không phơi quần áo của trẻ sơ sinh vào ban đêm

Vào tháng 7 đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết mưa nắng thất thường, có rất nhiều bụi phấn hoa rất dễ bám vào quần áo của trẻ sơ sinh gây mẩn ngứa, dị ứng cho trẻ. Vì thế, bố mẹ không nên phơi quần áo của trẻ sơ sinh vào ban đêm.

5 điều kiêng kỵ cần tránh cho trẻ nhỏ vào tháng cô hồn
Phơi quần áo vào ban đêm – Một trong những điều kiêng kỵ cần tránh cho trẻ nhỏ vào tháng cô hồn.

Kiêng mặc quần áo mới cho trẻ sơ sinh vào tháng cô hồn

Người xưa thường xin quần áo cũ của những trẻ khỏe mạnh, dễ nuôi về để mặc cho trẻ sơ sinh với mong muốn con mình cũng được phát triển toàn diện. Theo quan niệm xưa, vào tháng cô hồn bố mẹ không nên cho trẻ sơ sinh mặc quần áo mới vì rất dễ bị dị ứng, quấy khóc.

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh Vip

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

04 liệu trình - 38 bước trị liệu

120 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 31 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 09 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới