Giúp mẹ bỉm đối phó với tình trạng tắc sữa sau sinh

Thực hiện thiên chức làm mẹ tưởng đơn giản nhưng không hề đơn giản chút nào. Bên cạnh dành thời gian chăm sóc con cả ngày, các mẹ bỉm sữa còn vật lộn với nhiều triệu chứng sau sinh. Trong đó, tình trạng tắc sữa sau sinh là một trong những vấn đề khiến nhiều mẹ bỉm phải đau đầu Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục tắc sữa như thế nào? Hãy tham khảo và cập nhật thêm các thông tin về tình trạng này để khắc phục kịp thời mẹ nhé

Mục lục

Các nguyên nhân gây tắc sữa sau sinh

Tắc tia sữa sau sinh là tình trạng chung, thường gặp ở các mẹ sinh nở lần đầu tiên. Kể cả sinh nở nhiều lần, vẫn có mẹ bị tắc tia sữa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến mẹ bị tắc tia sữa:

 • Do mẹ cho trẻ bú không thường xuyên hoặc không cho bú ngay ngày đầu sau sinh. Cho trẻ bú sai cách cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc tia sữa.
 • Sau sinh mẹ không dùng tay xoa đầu sữa kích sữa về trước khi cho trẻ bú.
 • Sau khi cho trẻ bú xong nếu núm vẫn còn chảy sữa mà mẹ không vắt bỏ sữa thừa. Lâu dần, sữa sẽ ứ đọng bên trong, gây tắc và ảnh hưởng đến nhũ.
 • Những mẹ bỉm sữa có đầu ti bị thụt vào bên trong, đầu ti nhỏ hoặc quá to ảnh hưởng đến nhu cầu bú của trẻ. Khiến trẻ khó chịu mỗi khi bú, bỏ bú thường xuyên dẫn đến tắc tia sữa.
 • Ăn uống không đúng cách, không đầy đủ chất cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Làm cho sữa chậm về, thậm chí mất sữa và tắc tia sữa trong thời gian dài.
 • Ngoài ra, mẹ bỉm sữa thường xuyên mệt mỏi, tinh thần căng thẳng hoặc trầm cảm sau sinh cũng dễ mắc chứng tắc tia sữa.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng tắc sữa sau sinh mẹ nên biết

Giúp mẹ bỉm đối phó với tình trạng tắc sữa sau sinh
Nhận biết dấu hiệu tắc tia sữa sau sinh từ sớm

Có nhiều dấu hiệu giúp các mẹ bỉm sữa nhận biết tình trạng tắc tia sữa sau sinh. Nhận biết những dầu hiệu từ sớm giúp mẹ tìm cách khắc phục và điều trị bệnh kịp thời. Tránh cản trở đến nhu cầu bú mỗi ngày của trẻ.

Khi bị tắc tia sữa, mẹ bỉm sữa sẽ cảm thấy bầu ngực có cảm giác nặng nề. Kéo theo các triệu chứng sưng viêm, núm vú ửng đỏ, đau rát mỗi khi cho trẻ bú.

Thông thường, tắc tia sữa sẽ xảy ra ở 1 bên dẫn đến tình trạng hai bầu ngực không đều nhau. Bằng cách này, mẹ dễ dàng quan sát kích thước của ngực và nhận biết dấu hiệu tắc tia sữa từ sớm.

Có một vài mẹ bị tắc tia sữa sau sinh sẽ kèm theo các dấu hiệu nóng sốt, vú sưng to và đau âm ỉ hết ngày này qua ngày khác.

Khi cho trẻ bú, khi tia sữa bị tắc trẻ sẽ dùng miệng cắn núm để kích sữa ra nhưng sữa không ra hoặc ra rất ít. Tắc tia sữa sau sinh nếu không nhận biết và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh viêm tuyến sữa. Ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ và quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Xem thêm bài viết: Chữa viêm tuyến sữa sau sinh bằng các nguyên liệu dân gian

Những cách làm thông tuyến sữa an toàn, hiệu quả nhanh

Giúp mẹ bỉm đối phó với tình trạng tắc sữa sau sinh
Cho trẻ bú đều đặn, đúng giờ và đúng cách

Tắc tia sữa mặc dù là tình trạng chung bất cứ mẹ bỉm sữa nào cũng gặp phải nhưng mẹ không nên chủ quan. Để cải thiện và ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn thì mẹ cần nhận biết và chọn cách khắc phục kịp thời.

Hiện tại có rất nhiều dịch vụ chăm sóc bầu, dịch vụ chăm sóc sau sinh cung cấp thêm liệu trình massage ngực chống chảy xệ, chống tắc tia sữa, kích thích sữa về nhanh và nhiều hơn. Mẹ có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ này.

Với những cách khắc phục và điều trị tắc tia sữa đơn giản, an toàn và mang lại hiệu quả sẽ giúp ích cho các mẹ bỉm sữa khi cần.

 • Trong thời gian mang thai, khi quan sát núm vú thấy thụt vào trong hoặc núm bằng phẳng. Mẹ nên dùng tay hoặc sử dụng dụng cụ hỗ trợ kéo núm ra ngoài để tạo kích thước núm phù hợp cho trẻ bú. Nếu núm quá ngắn sẽ khiến trẻ gặp khó khăn khi ngậm vú, trẻ sẽ bỏ bú khiến mẹ bị tắc tia sữa về sau.
 • Ngay ngày đầu sau sinh, mẹ bỉm sữa nên dùng tay day ấn bầu vú để kích thích và làm thông tuyến sữa. Kết hợp các thao tác massage, day ấn hoặc chườm ấm lên bầu ngực để kích sữa về, tránh ứ đọng sữa.
 • Khoảng nửa giờ sau sinh, mẹ bỉm sữa nên cho trẻ bú những giọt sữa đầu tiên để gọi sữa về. Đồng thời tạo cho trẻ phản xạ kích thích và làm quen với cơ thể của mẹ.
 • Mẹ nên cho trẻ bú đều đặn và bú đúng giờ, mỗi lần bú cách nhau khoảng 15 phút. Tuyệt đối không tạo cho trẻ thói quen ngậm đầu ti khi đang ngủ.
 • Sau mỗi lần cho trẻ bú xong, mẹ dùng tay vắt bỏ sữa thừa để sữa không bị ứ bên trong. Giảm nguy cơ ung nhũ và tắc tia sữa trầm trọng.

Với những cách khắc phục tình trạng tắc tia sữa sau sinh an toàn, hiệu quả. Chúc các mẹ bỉm sữa sớm cải thiện tình trạng này từ sớm, tránh ảnh hưởng đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon