Những lưu ý khi tắm trẻ sơ sinh | Hướng dẫn tắm bé sơ sinh chi tiết

Khi mới sinh cơ thể của bé rất non nớt. Việc tắm cho trẻ sẽ khó khăn cho các mẹ mới sinh lần đầu. Bạn hãy để ý thói biểu hiện của bé qua mỗi lần tắm để có thể giúp bé thoải mái và sạch sẽ nhất.

Mục lục

Tần suất tắm cho bé bao lâu một lần?

Tùy vào bạn thường xuyên tắm cho bé như thế nào, và cũng tùy vào bé nhà bạn. Một số bé thích ngâm mình dưới nước, số khác thích mẹ chơi đùa và tắm bằng nước ấm. Khi thấy bé cưới khoái trí hay thư giãn là lúc bé đang thích thú với việc tắm thường xuyên.

Việc bé thích thú trong khi tắm không có nghĩa là bạn phải tắm cho bé mỗi ngày. Nếu bé của bạn mới sinh thì bạn nên tắm hai hoặc ba lần một tuần là đủ để giữ cho bé sạch sẽ.

Các mẹ nên lưu ý nếu sử dụng quá nhiều nước máy có thể làm khô và làm hỏng làn da của bé. Nên dùng nước đã qua đun sôi để tắm cho trẻ sơ sinh.

Lưu ý nhỏ giữa các lần tắm bé

– Rửa mặt sạch sẽ cho bé thường xuyên
– Làm sạch bộ và sinh dục và hậu môn của bé sau mỗi lần thay tã
– Lau sạch vết bẩn trên da bé

Những lần đầu tắm cho bé của bạn, bạn có thể sẽ cảm thấy rất khó khăn và cần một người bên cạnh để hỗ trợ bạn. Nên nhờ bố hoặc ông bà trong gia đình giúp bạn trong khi tắm cho bé phòng sảy ra một vài trường hợp như hết nước ấm, lúc đó nên có một người lấy giúp trong lúc bạn trông bé. Bạn có thể đăng ký dịch vụ tắm bé tại nhà trong một vài ngày đầu để các chuyên viên tắm bé hướng dẫn và giúp bạn làm quen tốt hơn với bé. Tắm cùng bé thường xuyên cho đến khi nó trở thành thói quen bạn sẽ thấy đây là chuyện bình thường hàng ngày.

Có thể các mẹ mới có con lần đầu sẽ loay hoay khi tắm vì bé quẫy đạp và khóc rất to. Cơ thể bé sẽ rất trơn và bạn cần hết sức cẩn thận. Nhưng khi bé làm quen với nước, làn nước ấm và dịu có thể giúp bé thư giãn và bình tĩnh.

Những lưu ý khi tắm trẻ sơ sinh | Hướng dẫn tắm bé sơ sinh chi tiết
Lưu ý khi tắm cho bé

Nên tắm cho trẻ sơ sinh ở đâu là phù hợp

Các mẹ bắt đầu tắm cho trẻ nên sử dụng chậu nhỏ bằng nhựa, hoặc bồn rửa nhà bếp. Bồn rửa nhà bếp có vòi nước di chuyển được giúp mẹ dễ dàng tắm cho trẻ hơn, mẹ nên chú ý tới nhiệt độ nươc khi tắm, không để nước quá nóng vì da trẻ rất nhạy cảm.

Nếu nhà bạn có bồn tắm lớn, bạn có thể sử dụng nó nhưng bồn tắm lớn có thể khó xử khi bạn cần quỳ hoặc nghiêng qua một bên.

Lưu ý: Tuyệt đối không bao giờ để bé của bạn một mình trong bồn tắm, thậm chí là vài giây. Để bé một mình trong bồn tắm rất nguy hiểm, bé của cạn sẽ gặp khó khăn trong nước. Và cũng không nên để cho người không có kinh nghiệm trông bé trong khi bé đang tắm. Nếu bạn có việc bận, hãy kết thúc quá trình tắm bé nhanh và giải quyết công việc. Nếu bạn cần nghe điện thoại hoặc chạy ra ngoài cửa một vài giây, hãy bế bé lên, lau khô nhẹ, quấn bé vào một chiếc khăn và đưa bé đi cùng.

Xem thêm quy trình tắm, massage và vệ sinh cuống rốn cho bé đúng cách tại đây

Khi nào nên tắm cho bé trong ngày

Các mẹ hãy chọn một thời điểm mà biết chắc sẽ không có việc gì làm phiền mình trong thời gian đó để tập trung hoàn toàn vào việc tắm bé. Nên tắm bé ở khoảng giữa các lần bú, đảm bảo bé không bị đói và cũng không no.

Khi tắm cho bé, bạn có thể thấy thực hiện dễ dàng hơn vào ban ngày. Nhưng khi bạn đã làm quen thì việc tắm cho bé trước khi bé đi ngủ có thể sẽ trở thành một thói quen giúp bé ngủ ngon hơn.

Nước ấm giúp bé thư giãn và khiến bé buồn ngủ và ngủ sâu, điều này giúp bé ít thức dậy giữa đêm quấy rầy giấc ngủ của bạn.

Những lưu ý khi tắm trẻ sơ sinh | Hướng dẫn tắm bé sơ sinh chi tiết
Nên tắm cho bé khi nào?

Bao lâu thì nên gội đầu cho trẻ sơ sinh?

Bạn không cần phải gội đầu cho bé mỗi ngày. Tóc của bé tiết ra rất ít dầu, vì vậy một hoặc hai tuần một lần là tốt.

Trường hợp trẻ có nhiều mảng bám (cứt trâu) trên đầu, mẹ có thể gội đầu nhiều hơn và mát xa dầu gội vào da đầu. Bạn nên dùng khăn xô nhỏ để gội đầu và chà nhẹ lên khu vực bị ảnh hưởng, bạn cũng có thể thử chải đầu nhẹ nhàng cho bé trong khi gội đầu. Hãy nhớ gội sạch tóc bé để loại bỏ tất cả dầu gội.

Tránh sử dụng dầu gội đầu nếu bé của bạn bị bệnh chàm, và sử dụng một chất làm mềm thay thế.

>>>>Xem thêm: Khóa học tắm thủy liệu float – massage – sensory cho trẻ sơ sinh

Cách tốt nhất để cho trẻ sơ sinh tắm là gì?

Lúc đầu, tắm cho trẻ là một công việc khó khăn với tất cả những lưu ý bạn cần phải nhớ. Bạn sẽ dễ dàng hơn khi bạn đã quen dần với những việc đó. Lâu dần tắm bé sẽ trở thành niềm vui của bạn khi thấy con thư giãn và dễ chịu trong làn nước ấm.

Chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng trước khi tắm bé

Trước khi bắt đầu tắm cho bé, hãy chuẩn bị sẵn tất cả những thứ bạn cần, chúng bao gồm:

– Một bát nước ấm để rửa mặt.
– Một số miếng bông sạch.
– Sữa tắm dành riêng cho bé. Phải sử dụng sữa tắm dành riêng cho bé vì các sản phẩm này sẽ bảo vệ da tự nhiên của bé.
– Một miếng bọt biển.
– Ít nhất một chiêc khăn khô, sạch. Khăn trùm đầu rất tốt cho việc quấn bé từ đầu đến chân.
– Nếu có thể, chuẩn bị một nhiệt kế khi tắm để đo nhiệt độ nước. Hoặc phạn có thể ước chừng qua cảm nhận tay.
– Một cái tã sạch và quần áo.
– Một chiệc chăn ấm nếu trời lạnh.

Chuẩn bị phòng tắm cho bé

– Giữ cho phòng ấm và đóng cửa sổ và cửa ra vào.
– Xả nước lạnh vào bồn tắm trước, sau đó xả nước nóng, để nước tắm ấm thoải mái. Trộn đều nước để đảm bảo nhiệt độ đồng đều.
– Nếu bạn có nhiệt kế, sử dụng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ nước, giữ nước khoảng 37 độ C đến 38 độ C. Hoặc sử dụng khuỷu tay của bạn, thay vì bàn thay của bạn để đo nhiệt độ. Nó

Sử dụng nhiệt kế tắm, nếu bạn có, để kiểm tra xem nước có phải là nhiệt độ cơ thể (khoảng 37 độ C đến 38 độ C). Hoặc sử dụng khuỷu tay của bạn, thay vì bàn tay của bạn, để đo nhiệt độ. Nó sẽ không cảm thấy nóng cũng không lạnh .
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh đến sáu tháng tuổi, hãy đổ đầy nước vào khoảng 8cm đến 10cm nước .

Rửa bé nhẹ nhàng và kỹ lưỡng.

Trước khi bạn tắm cho bé, hãy rửa mặt bằng miếng bông sạch nhúng vào nước ấm và vắt ra. Nó dễ hơn là cố gắng làm điều đó khi anh ta ở dưới nước. Không cần sử dụng xà phòng hay sữa rửa mặt trên mặt bé.
Sử dụng một miếng bông ẩm mới để làm sạch xung quanh tai của bé. Không bao giờ sử dụng nụ bông để làm sạch bên trong tai của bé . Rửa dưới cằm của bé và lau khô nhẹ nhàng bằng khăn.
Nếu em bé của bạn có chất nhầy khô trong mắt hoặc lỗ mũi, hãy thoa nó trước để làm mềm chất nhầy. Lau mỗi mắt từ mũi ra ngoài bằng một miếng bông ẩm mới.

Đưa bé đến khu vực tắm, cởi quần áo và cởi tã ra. Nếu có tã, hãy vệ sinh bộ phận sinh dục và đáy của bé trước khi cho bé vào bồn tắm.
Dần dần trượt bé vào bồn tắm. Sử dụng một cánh tay để đỡ cổ và đầu của anh ấy, và trượt vòng tay của bạn để giữ cánh tay của anh ấy. Với mặt khác của bạn, hỗ trợ dưới cùng của mình.
Tiếp tục giữ một nắm tốt và đỡ đầu anh ấy bằng một cánh tay, vì anh ấy có thể khá trơn khi anh ấy ướt, và sử dụng tay kia của bạn để rửa anh ấy.
Rửa bé bằng nước, hoặc sử dụng một nhẹ, lỏng bé sữa rửa mặt hoặc tắm emollient . Nếu da bé khô hoặc mềm, bạn có thể thêm một chút chất làm mềm vào nước . Chất làm mềm sẽ làm cho em bé của bạn trơn trượt để xử lý, mặc dù.
Sử dụng tay của bạn, một flannel hoặc miếng bọt biển để làm sạch em bé của bạn từ trên xuống dưới và trước ra sau. Đối với bộ phận sinh dục của bé, việc rửa thường xuyên là tất cả những gì cần thiết.

Những lưu ý khi tắm trẻ sơ sinh | Hướng dẫn tắm bé sơ sinh chi tiết
Tắm rửa nhẹ nhàng từ từ cho bé

Lau khô cho bé và giữ ấm cho bé

Nâng em bé của bạn ra khỏi bồn tắm và thẳng vào một chiếc khăn. Quấn anh ta ấm và vỗ nhẹ cho anh ta, thay vì chà xát, anh ta lau khô trước khi đặt một cái tã.
Nếu da em bé bị khô, bạn có thể làm mịn trên một loại kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng ẩm nhẹ, không chứa dầu .
Trước khi cho bé mặc quần áo, bạn có thể muốn cho bé đi massage để giúp bé thư giãn. Massage trước khi đi ngủ sẽ giúp bé thư giãn sau những kích thích trong ngày và trở nên bình tĩnh, sẵn sàng cho giấc ngủ.

Tắm nhanh hoặc tắm rửa trước khi tắm. Đảm bảo nước ấm, không nóng. Sử dụng các loại sữa rửa mặt và sữa rửa mặt nhẹ, vì các sản phẩm tắm thông thường của bạn sẽ quá khắc nghiệt đối với làn da của bé .

Có thể là khó khăn và mạo hiểm, để di chuyển khỏi bồn tắm trong khi bế em bé của bạn. Bạn có thể nhờ chồng hoặc gia đình giúp đỡ, hoặc bạn có thể đặt em bé của mình vào ghế bập bênh, lót một chiếc khăn khô, bên cạnh bồn tắm.

Khi bạn tắm xong, bạn có thể đặt em bé trở lại ghế và đắp khăn cho bé trong khi bạn ra khỏi bồn tắm.

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon