Cách tính chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh cho người mẹ như thế nào?

Cách tính chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh đang được rất nhiều người người lao động quan tâm. Đặc biệt với các thai phụ và các lao động nữ muốn có thai và đang ở chế độ nghỉ thai sản… Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để có thể hiểu thêm về chế độ dưỡng sức sau sinh nhé.

Cách tính chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh cho người mẹ như thế nào?
Cách tính chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh cho dân lao động

Mục lục

Điều kiện để được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau khi sinh

Theo như trong Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh là:

  • Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này. Trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục thì được sẽ nghỉ thêm. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ thêm là từ 5 cho đến 10 ngày.
  • Cách tính chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần, hàng năm. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Như vậy, là trong 30 ngày làm việc đầu tiên mà bạn cảm thấy sức khỏe của bản thân vẫn còn yếu và chưa khôi phục hoàn toàn thì bạn có điều kiện để được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Cách tính chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh cho dân lao động

Cách tính chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh cho người mẹ như thế nào?
Cách tính chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh cho thai phụ

Cũng theo như Điều khoản 41 của Luật BHXH  năm 2014 về dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau sinh thì cách tính chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh sẽ là:

Số ngày được nghỉ dưỡng sức sau sinh, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì sẽ do người sử dụng lao động quyết định. Cách tính chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh và phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

  • Nhiều nhất 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên
  • Nhiều nhất 07 ngày đối với lao động nữ sinh mà phải phẫu thuật
  • Nhiều nhất 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Mức lương được tính trong khi nghỉ dưỡng sức sau sinh

Liên quan đến số tiền bạn được hưởng trợ cấp thai sản thì theo quy định tại Điều 28 Luật BHXH. Điều kiện để lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản là phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương và tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi bạn nghỉ việc. Được quy định tại Điều 35 Luật BHXH, Điều 16 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP và tính theo công thức sau:

– Mức lương hưởng khi được nghỉ việc để sinh con = (Mức bình quân của tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc) x (Số tháng được nghỉ sinh con theo chế độ thai sản)

Và khi bạn đã nghỉ hết thời gian bạn được hưởng chế độ thai sản mà vẫn cảm thấy sức khỏe của mình chưa hồi phục hoàn toàn. Thì bạn sẽ lại được xin nghỉ thêm để dưỡng sức sau sinh theo cách tính chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh ở trên

Do vậy, với mức lương được hưởng theo chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh trong Luật BHXH số 58/2014/QH13. Thì mức lương nghỉ một ngày sẽ bằng 30% mức lương tối thiểu chung của bạn.

Có cần thiết phải biết cách tính chế độ nghỉ dưỡng sau sinh

Nắm được chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản sẽ là điều rất quan trọng. Cho dù bạn đang được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh đi nữa, thì bạn cũng sẽ phải chịu thiệt thòi. Thậm chí bạn còn không được nghỉ dưỡng sau sinh.

Bởi vì không phải công ty hay doanh nghiệp nào cũng đáp ứng đúng như theo như các điều luật BHXH đưa ra. Thay vào đó, họ sẽ tìm nhiều lý do để thoái thác, giảm thời gian nghỉ của người lao động hay nhân viên. Và nếu bạn không nắm rõ luật, bạn sẽ phải chịu đựng tất cả điều đó. Vậy nên có thể khẳng định lại một lần nữa hiểu rõ điều kiện hay cách tính chế độ sau sinh là rất quan trọng đối với chị em phụ nữ.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên các bạn sẽ giải đáp được mọi thắc mắc về cách tính chế độ nghỉ dưỡng sau sinh như thế nào. Rất cám ơn các bạn đã theo dõi hết những thông tin của bài viết trên và chúc các bạn có một ngày làm việc luôn vui vẻ và hoàn thành suôn sẻ các công việc của mình nhé.

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon