Cách ở cữ sau sinh khoa học các mẹ nên biết để làm theo

Ở cữ sau sinh theo quan niệm của ông bà ta là điều rất quan trọng với các mẹ. Thế nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay có nhiều ý kiến cho rằng đó là cổ củ. Vậy thực hư ở cữ sau sinh có cần thiết không? Và cách ở cữ sau sinh như thế nào đúng đắn, khoa học? Ngay sau đây chị em hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết những giải đáp cho chủ đề ấy.

Mục lục

Thực hư ở cữ sau có cần thiết không?

Vấn đề kiêng cữ sau sinh của chị em phụ nữ hiện nay tồn tại khá nhiều tranh luận. Có những ý kiến đồng tình nhưng cũng có những ý kiến phản đối. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì thực sự việc ở cữ là điều rất cần thiết với các chị em sau sinh.

Cách ở cữ sau sinh khoa học các mẹ nên biết để làm theo

Tìm hiểu cách ở cữ sau sinh

Các chuyên gia cho biết sau 9 tháng 10 ngày mang thai và vượt cạn chị em mất sức khá nhiều.  Cơ thể chị em sẽ trở nên rất yếu cũng như dễ bị mắc các loại bệnh.  Vì thế chị em cần có thời gian nghỉ ngơi, bổ dưỡng để phục hồi sức lực. Và khi đó ở cữ chính là giải pháp hoàn hảo nhất cho chị em.

Hơn nữa, theo các chuyên gia thì những chị em có cách ở cữ sau sinh đúng sẽ tránh được bệnh. Đặc biệt là những bệnh lý liên quan đến hậu sản về sau. Chẳng hạn như bệnh đau đầu, đau lưng, mệt mỏi,…

Cách ở cữ sau khi sinh sai lầm cần loại bỏ

Ở cữ sau sinh có cần thiết không? Câu trả lời chính xác nhất sẽ là có. Hơn nữa việc ở cữ còn rất quan trọng với các mẹ sau sinh. Tuy nhiên hiện nay việc ở cữ còn tồn tại nhiều sai lầm. Và chính những sai lầm đó khiến cho ngày càng có nhiều người hiểu lầm về cách ở cữ sau khi sinh. Cụ thể những sai lầm trong việc ở cữ cần loại bỏ:

Không tắm gội, đánh răng

Cách ở cữ sau sinh của các cụ ngày xưa là không tắm rửa, gội đầu, đánh răng. Bởi theo người xưa thì các mẹ sau sinh cần tránh nước để không bị cảm, phòng hàn. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì đó là một sai lầm trong ở cữ sau sinh.

Nằm than

Hiện nay có rất nhiều chị em nằm than trong thời gian ở cữ. Theo họ đó là cách giúp cơ thể trẻ cứng hơn. Cùng với đó các mẹ cũng giữ ấm được cơ thể mà không bị cảm lạnh. Thế nhưng theo nhiều nghiên cứu chỉ ra trong than có chứa khí CO2 cao rất có hại. Khi mẹ nằm sưởi khí CO2 thải ra có thể gây ngạt thở cho cả mẹ và bé. Nhiều trường hợp phòng ngủ kín khí CO2 có thể khiến trẻ chết do ngạt.

Không ra khỏi phòng

Mẹ sau sinh dễ bị cảm lạnh, phong hàn. Vì thế ông bà ta mới cho rằng mẹ sau sinh không được ra khỏi phòng. Đơn giản khi ra khỏi phòng sẽ gặp phải gió lạnh rất không tốt. Thế nhưng thực tế quan niệm này đã được chứng minh sai lầm. Bởi vi cơ thể các mẹ sau sinh yếu nên dễ bị bệnh.

Ngoài ra còn rất nhiều quan niệm sai lầm trong kiêng cữ sau sinh khác nên loại bỏ. Chẳng hạn như không vận động, ăn đồ ăn mặn hoặc ăn quá nhạt, không quan hệ vợ chồng,…

Cách ở cữ sau sinh khoa học tốt nhất cho mẹ và bé

Ở cữ sau khi sinh là điều quan trọng với cả mẹ và bé. Tuy nhiên cách ở cữ sau sinh khoa học mới là cốt lõi của vấn đề. Bởi vì nếu cách ở cữ của các chị em sai lầm thì nó không còn có giá trị. Ngược lại, nó có thể mang đến những ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe cho mẹ, bé. Vậy cách ở cữ sau khi sinh như thế nào khoa học? Câu trả lời sẽ có ngay với những nguyên tắc vàng khi ở cữ sau sinh sau đây.

Cách ở cữ sau sinh khoa học các mẹ nên biết để làm theo
Ở cữ sau sinh khoa học với chế độ ăn uống hợp lý

Ăn uống

Các mẹ sau sinh cần đảm bảo chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng. Nhất là bổ sung lượng canxi và protein cao hơn người thường. Đồng thời trong thời gian đầu ở cữ nên kiêng hải sản, đồ ăn lạnh, đồ ăn để qua đêm. Cùng với đó các mẹ cũng nên tránh xa rượu bia, thuốc lá, cần tây,…

Nghỉ ngơi

Song song với một thực đơn dinh dưỡng các mẹ phải đảm bảo chế độ nghỉ ngơi khoa học. Tốt nhất  các mẹ không nên nằm yên một chỗ trên giường. Thay vào đó các mẹ hãy tập vận động với những bài tập phù hợp thời gian ở cữ. Chẳng hạn trong mấy ngày đầu các mẹ có thể ngồi dậy và đi lại vài vòng trong phòng. Nhưng chuyển sang những ngày kế tiếp có thể vận động nhiều hơn. Tuy nhiên tuyệt đối không vận động mạnh.

Hơn nữa chị em cần đảm bảo giấc ngủ thật ngon. Nếu cần chị em có thể đọc báo, xem truyền hình, nghe nhạc để giảm căng thẳng. Điều đó rất tốt cho cả mẹ trong việc hồi phục sức khỏe.

Vệ sinh trang phục

Sau khi sinh thì trong 2- 3 ngày đầu các mẹ nên tránh tiếp xúc với nước. Tuy nhiên bước sang ngày thứ 4 các mẹ nên tiến hành vệ sinh cá nhân. Điều đó sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Song các mẹ ghi nhớ nên vệ sinh, tắm rửa nhanh với nước ấm. Nhất là trang phục mặc hãy đảm bảo thoải mái nhất.

Áp dụng cách ở cữ sau sinh khoa học là điều đặc biệt với các mẹ. Đơn giản vì nó sẽ quyết định đến thời gian các mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh. Đồng thời nó cũng quyết định đến sức khỏe và sự phát triển của các thiên thần nhỏ. Vì thế mong rằng qua những chia sẻ trên các mẹ sẽ đúc rút được thông tin bổ ích.

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon