Phụ nữ mang thai luôn trăn trở không biết loại trái cây nào tốt cho sức khỏe của mẹ và bé? Trong đó, câu chuyện ăn đu đủ chín cũng được nhiều thai phụ quan tâm. Vậy bà bầu có được ăn đu đủ chín không? Đu đủ có những tác dụng gì với bà bầu? Ăn như nào cho tốt? Hãy cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu bài viết sau đây mẹ nhé!
Mục lục
Thành phần dinh dưỡng của đu đủ chín
Đu đủ chín có nhiều thành phần dưỡng chất có lợi. Trong đó, đu đủ có chứa:
- 90% nước
- 13% đường
- không có tinh bột
- Các loại vitamin A, B, C, protein
- Có nhiều caretenoid acid hữu cơ, 0,9% chất béo, xenlulo; 0,5% canxi, magie
- Các chất chống oxy hóa tốt cho hệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư kết tràng.
Trong 100g đu đủ chín chứa 2.100 mcg beta caroten và 74-80 mg vitamin C. Ăn đu đủ chín thường xuyên có tác dụng bổ máu, hồi phục gan cho người sau điều trị sốt rét.
Bà bầu có được ăn đu đủ chín không
Phụ nữ mang thai có nên ăn đu đủ chín? Câu trả lời chính xác là có. Bà bầu hoàn toàn có thể ăn đu đủ chín nhờ những dưỡng chất quý mà loại trái cây này mang lại. Đây được xem như như vị thuốc thần dược đối với phụ nữ khi mang thai.
Trong đu đủ chín chứa nhiều giá trị dinh dưỡng đã được nêu rõ trong mục “Thành phần dinh dưỡng của đu đủ chín”. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn đu đủ xanh hay ương có thể gây xảy thai hay sinh non.
Để hiểu rõ hơn về công dụng của quả đu đủ đối với sức khỏe bà bầu, bạn đọc hãy tìm hiểu chi tiết mục tiết theo dưới đây.
Đu đủ chín có những tác dụng gì với bà bầu?
Cải thiện tình trạng ốm nghén
Bà bầu có nên ăn đu đủ chín? Vị thơm mát, ngọt dịu của đu đủ chín giúp bà bầu giảm bớt mệt mỏi, ốm nghén. Giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ nếu mẹ cảm thấy khó ăn, có thể dung nạp thêm sinh tố đu đủ hoặc đu đủ dầm để bổ sung lại dinh dưỡng cho mẹ và bé.
Cải thiện sức khỏe, nạp năng lượng cho cơ thể
Trong quả đu đủ chín có chứa hàm lượng viatmin vô cùng dồi dào. Vitamin B1 có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng, hỗ trợ cho quá trình phát triển xương, thị giác, cơ và hệ thần kinh của thai nhi.
Hàm lượng beta caroten trong loại quả này có vai trò chống oxy hóa mạnh. Ăn đu đủ chín thường xuyên giúp cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh, giảm nhức mỏi.
Xem thêm bài viết: Bà bầu có nên ăn dưa hấu? Lợi ích của dưa hấu với bà bầu
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Duy trì thói quen ăn đu đủ chín mỗi ngày sẽ làm tăng mức độ hermoglobin. Đây là hợp chát có tác dụng hấp thu oxy dễ dàng, cải thiện chứng thiếu máu ở bà bầu.
Giảm tình trạng chuột rút
Bà bầu có được ăn đu đủ chín? Hàm lượng kali cao có trong đu đủ chín sẽ giảm được tình trạng bị chuột rút tay chân. Hơn nữa, giai đoạn thai kỳ, thể tích máu của bà bầu có thể tăng lên đến 50%, nên kali là một chất cực kỳ cần thiết để cân bằng nước và điện giải trong các tế bào
Hạn chế táo bón
Vì trong đu đủ có chứa vitamin B nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp bà bầu ngăn ngừa được tình trạng táo bón thường xảy ra trong thai kỳ.
Phát triển hệ xương khớp
Những vấn đề thường xảy ra với bà bầu là cảm giác tê cứng, đau nhức tại các khớp như khủy tay, ngón tay, đầu gối, lưng hông khiến việc đi lại của mẹ trở nên khó khăn. Ăn đu đủ chín thường xuyên là một cách để hạn chế triệu chứng này do vitamin C trong đu đủ giúp cơ thể tạo nên chất nền ngoài tế bào sụn khớp, bảo vệ và phát triển hệ xương khớp cho mẹ và thai nhi.
Bảo vệ răng miệng cho bà bầu
Do thay đổi hormone, bà bầu hay gặp các triệu chứng chảy máu chân răng, việm lợi, sâu răng. Ăn đu đủ chín sẽ giúp bà bầu thoát khỏi tình trạng này.
Ăn đu đủ chín đúng cách mang lại lợi ích cho bà bầu
Phụ nữ mang thai ăn đu đủ chín như thế nào là tốt nhất? Bất kể thực phẩm hay trái cây nào thì ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng. Đu đủ chín chứa chất beta carotene, ăn nhiều có thể khiến mẹ bầu bị vàng da ở lòng, mu bàn tay, bàn chân
- Không ăn đu đủ quá lạnh
- Ăn nhiều đu đủ một lúc có thể gây kích thích ruột già bài tiết nhiều, gây áp lực cho dạ dày và đường ruột
- Với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ lưu ý hạn chế ăn đu đủ chín ( Mỗi lần chỉ nên ăn một miếng, tuần chỉ nên ăn 2 lần)
Bà bầu bị hen suyễn hay có vấn đề về đường hô hấp cũng hạn chế sử dụng đu đủ chín vì chất papain có thể gây dị ứng, sổ mũi, ngạt mũi, khó thở
Đu đủ chín mang lại nhiều lợi ích tốt, nhưng hạt của nó lại chứa chất độc, vì vậy để đảm bảo an toàn, bà bầu cần loại bỏ hoàn toàn hết hạt trước khi ăn.
Gợi ý các món chế biến từ đu đủ chín cho bà bầu
Ngoài ăn trực tiếp như một món trái cây tráng miệng, bà bầu có thể tham khảo thêm cách chế biến tạo nhiều món ăn từ quả đu đủ chín
Sinh tố: 01 miếng đu đủ chín, 1 túi sữa tươi không đường, 1 thìa cà phê mật ong cho vào máy say sinh tố và say nhuyễn.
Đu đủ chín nấu nấm tuyết: 1 miếng đu đủ chín, ¼ nấm tuyết, 80gr đường phèn. Cho đường phèn vào cùng 500ml nước nấu cho tan đường. Nấm tuyết sau khi ngâm nước, cắt bỏ gốc, xé nhỏ, thả vào nồi nước đường phèn nấu thêm 5 phút. Đu đủ cắt miếng cho vào, khuất nhẹ. Để ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức.
Chè đu đủ: 1 quả đu đủ chín, 150gr đường phèn, 500-700ml nước lọc. Cho đường phèn vào cùng 500ml nước nấu cho tan đường. thả đu đủ đã gọt vỏ thái miếng vào đun khoảng 10 phút với lửa trung bình.
Bổ sung đu đủ chín với hàm lượng vừa phải sẽ giúp mang lại những lợi ích tuyệt vời cho bà bầu. Bởi đu đủ chín là nguồn cung cấp vitamin B, kali, chất xơ dồi dào cần thiết cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Can you be more specific about the content of your article? After reading it, I still have some doubts. Hope you can help me.
Hi, i read your blog from time to time and i own a similar one and i
was just curious if you get a lot of spam responses?
If so how do you stop it, any plugin or anything you can advise?
I get so much lately it’s driving me mad so any help is very much appreciated.
Hi! Do you know if they make any plugins to assist with SEO?
I’m trying to get my site to rank for some targeted keywords but I’m not seeing very good results.
If you know of any please share. Kudos! You can read similar article here: Warm blankets
Поиск в гугле