Mục lục
Ăn lá lốt có tốt cho bà bầu hay không?
Lá lốt là cây thân thảo, dễ trồng và dễ sống có thể sống được khoảng đất râm mát, hay những nơi có ánh nắng trực tiếp. Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc gia vị khi nấu canh. Ngoài ra lá lốt thường được dùng như một loại thuốc chữa bệnh. Lá lốt rất tốt cho sức khỏe người dùng nhưng với mẹ đang mang thai thì có nên ăn không? Lá lốt sẽ mang lại những lợi ích gì cho mẹ bầu và thai nhi. Cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong lá lốt
Lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm. Lá lốt được đánh giá là loại rau vừa giàu chất dinh dưỡng vừa là vị thuốc chữa được nhiều bệnh khác nhau.
Hiểu thêm về thành phần dinh dưỡng có trong 100g lá lốt qua bảng dưới đây:
Bà bầu có ăn được lá lốt không?
Câu trả lời là có bởi lá lốt có tác dụng tăng cường sức đề kháng, trị cảm hàn. Nhất là với các thai phụ có chứng rối loạn tiêu hóa, đau đầu, đau răng hay nhức mỏi tay chân có thể dùng lá lốt làm thuốc và chế biến món ăn.
Dân gian xưa quan niệm ăn lá lốt sẽ làm mất sữa của thai phụ sau sinh. Tuy nhiên, theo cơ sở khoa học thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều đó. Mà qua một số thử nghiệm còn cho thấy thành phần flavonoid, alcaloid và tinh dầu trong lá lốt có tác dụng tốt đến sức khỏe bà bầu.
Bà bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được không
Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn cần được quan tâm và cẩn thận nhất. Bởi lúc này thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển rất cần được chú trọng đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé. Ở giai đoạn này, lá lốt hoàn toàn lành tính để có thể cải thiện hệ tiêu hóa, kích thích sự thèm ăn hiệu quả.
Ở 3 tháng đầu, người mẹ cần được cung cấp đầy đủ tất cả các dưỡng chất thiết yếu. Mẹ bầu có thể ăn 1-2 bữa lá lốt trong 1 tuần để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi.
Công dụng của lá lốt với mẹ bầu
Hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp, cải thiện hệ tiêu hóa và kích thích sự thèm ăn. Lá lốt cũng có tác dụng hạn chế các nguy cơ sức khỏe về tiêu hóa, đau răng, nhức đầu cho bà bầu…
Tuy công dụng của lá lốt với mẹ bầu là tốt nhưng nếu lạm dụng ăn quá nhiều sẽ lại thành không tốt. Vì vậy cần tạo ra một chế độ ăn khoa học, cân bằng các chất đảm bảo đưa vào cơ thể với tỉ lệ vừa đủ.
Gợi ý các món ăn được chế biến từ lá lốt tốt cho bà bầu và thai nhi
1. Trứng rán lá lốt
Nguyên liệu:
– 3 quả trứng gà hoặc 2 quả trứng vịt
– 4-5 lá lốt
– 150g thịt nạc băm
– Muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô, dầu ăn và hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1:
– Trứng đổ ra bát, thêm nửa thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hai thìa nhỏ nước lọc, dùng đũa đánh tan. Khi rán trứng bạn nên cho vào một ít nước lọc để phần trứng sau khi rán sẽ không bị khô.
Bước 2:
– Lá lốt rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Bước 3:
– Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt vào xào chín, rưới vào chảo một ít nước mắm, đảo đều.
Bước 4:
– Thịt sau khi xào chín thì cho lá lốt vào, đảo khoảng 1 phút thì cho tiếp bát trứng vào, lắc đều để trứng láng khắp mặt chảo.
Bước 5:
– Dùng nắp đậy kín chảo, đun từ 5 đến 7 phút đến khi bề mặt trứng phía trên khô thì mở nắp nồi ra, dùng muôi lật mặt trứng lại và rán vàng mặt phía dưới đáy đến khi mặt đáy vàng thì tắt bếp. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
2. Bò cuốn lá lốt
Món thịt bò cuốn lá lốt ăn kèm rau sống, dứa, bún, bánh tráng vừa ngon vừa bổ nhờ nhiều rau, mẹ bầu ăn không ngán
Nguyên liệu
– 400g thịt bò băm
-2 00g thịt nạc dăm (hơi nhiều mỡ) băm
– 1 bó lá lốt
– 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương (nếu thích).
Bước 1: Thịt bò, thịt heo trộn đều với gia vị. Lá lốt ngắt rời từng lá (nhớ chừa lại phần cuống lá), rửa sạch, để ráo nước và hơi héo sẽ dễ cuộn hơn.
Bước 2: Trải lá ra mặt phẳng, cho lượng vừa đủ thịt lên mặt trái của lá (cho nhiều quá thịt sẽ khó chín). Gập 2 mép lá và cuộn lại. Dùng cuống lá ghim vào cuộn thịt để giữ cố định.
Bước 3: Cho vào hộp, để tủ lạnh khi nào dùng thì lấy ra.
Bước 4: Cuộn bò có thể đem nướng trên than hoa hay lò nướng hoặc áp chảo đều ngon cả. Khi nướng hay áp chảo bạn nhớ phết dầu ăn lên để cuộn bò không bị khô cháy.
3. Canh thịt bò lá lốt
Mâm cơm có bát canh lá lốt nấu với thịt bò thật hấp dẫn, kích thích dịch vị giác cho mẹ bầu
Nguyên liệu cho 2-3 phần ăn:
– 1 bó lá lốt
– 300gr thịt bò loại mềm
– 1 lít nước dùng gà
– Tỏi, hành tím
– Bột nêm.
Bước 1: Lá lốt nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo, cắt sợi nhỏ. Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Thịt bò thái thật mỏng, ướp với chút bột nêm, đường, tỏi, hành tím (bạn chừa lại một nhúm hành tỏi để phi cho thơm ở bước sau nhé).
Bước 3: Làm nóng nồi với chút dầu ăn, cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm rồi thêm thịt bò vào đảo thật nhanh tay để thịt bò chín tái thì cho ra đĩa, để riêng.
Bước 4: Cho nước dùng gà (nếu không có nước dùng gà thì bạn dùng nước lọc cũng không sao nhé) vào nồi vừa xào thịt bò, đun sôi thì cho lá lốt vào, nêm chút bột nêm cho vừa khẩu vị. Cuối cùng bạn cho thịt bò ở đĩa vào, đun to lửa cho canh sôi lại thì tắt bếp.
Món canh thịt bò lá lốt dùng nóng với cơm rất ngon
Mang thai là thời điểm quan trọng trong việc ăn uống và giữ gìn sức khỏe của mẹ và thai nhi. Mẹ bầu có thể ăn lá lốt với lượng vừa phải, xen kẽ cùng nhiều loại thực phẩm khác để thể thêm vào chế độ dinh dưỡng của mình cho một thai kỳ khỏe mạnh nhé!
un2hoh
q6i0j5
2u7vms
ln3tvs
64a8ha
joc4k2
zwibio
os0y85
46fcej
o72zmc
This site was… how do you say it? Relevant!! Finally I’ve
found something that helped me. Kudos!
5l068t