Bà bầu có nên ăn mít không? Ăn mít như thế nào cho đúng cách? Là câu hỏi của rất nhiều chị em đặt ra khi mang thai. Bởi nhiều mẹ quan niệm ăn mít sẽ “ nóng” không tốt cho mẹ và bé. Cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
Giá trị dinh dưỡng trong trái mít
Mít không chỉ hấp dẫn nhờ hương vị thơm ngọt đặc biệt, mà trong loại quả này còn cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết như: protein, đường thiên nhiên, kali, sắt, magie, canxi, chất xơ… Đây đều là những dưỡng chất có tác dụng tăng hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch….
Bà bầu ăn mít được không?
Phụ nữ mang thai có được ăn mít? Trong thai kỳ, bà bầu có thể ăn hầu hết các loại trái cây ở mức độ vừa phải. Trong đó, thai phụ có thể ăn mít trong cả 3 giai đoạn của thai kỳ mà không phải lo sợ sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.
Trái mít chỉ ảnh hưởng không tốt khi thai phụ thuộc nhóm đối tượng bị tiểu đường, dị ứng hoặc rối loạn máu. Vì thế, bà bầu cần đặc biệt lưu ý nếu mình bị mắc nhưng chứng bệnh kể trên thì không nên ăn mít.
Vậy bà bầu ăn mít có tốt không?
Bà bầu có nên ăn mít không? Mít có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa carbohydrate, đường, protein, tinh bột, vitamin, axit amin, khoáng chất tốt cho cho cơ thể. Trong hạt mít giàu tinh bột, chất béo, protein tốt cho sức khỏe bà bầu.
Bà bầu ăn mít rất tốt nhưng cũng không vì thế mà ăn quá nhiều, dễ gây phản ứng dị ứng, sinh nhiệt, gây cảm giác nóng khó chịu.
Xem thêm bài viết: Bà bầu có nên ăn mãng cầu? Lợi ích của mãng cầu với mẹ và bé
Những lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn mít
Tăng khả năng miễn dịch
Trong mít chứa nguồn vitamin C dồi dào, ăn mít sẽ góp phần tăng cường “ bức tường” miễn dịch, giúp mẹ bầu chống lại được một số bệnh thông thường hiệu quả.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chất xơ trong mít có tác dụng loại bỏ màng nhầy bám ở ruột, ngăn ngừa viêm loét dạ dày và nguy cơ ung thư đại tràng.
Mẹ bầu ăn mít sẽ hỗ trợ giúp ngăn ngừa táo bón, giúp quá trình tiêu hóa cho cơ thể được tốt hơn nhờ chất xơ trong mít đáp ứng được 11% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể.
Ăn mít giúp bảo vệ mắt và da cho bà bầu
Mít sẽ giúp cải thiện hàm lượng vitamin A, bảo vệ cho đôi mắt và làn da cho mẹ bầu. Đồng thời dưỡng chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thị lực và tế bào của thai nhi
Hạn chế nguy cơ thiếu máu
Thường xuyên ăn mít sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa được nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Bởi mít chính là nguồn thực phẩm cung cấp sắt dồi dào mà ít mẹ biết đến.
Tăng năng lượng, giúp bà bầu giảm stress
Trong mít có sự hiện diện của các loại đường như fructose và sucrose giúp bổ sung năng lượng, mít điều tiết kiểm soát hormone trong thai kỳ. Ăn mít sẽ giúp bà bầu hạn chế được tình trạng căng thẳng trong thời gian mang thai và cho con bú.
Giúp hệ xương chắc khỏe
Ngoài cung cấp lượng canxi dồi dào, thì trong mít chứa lượng magie không hề nhỏ, giúp hỗ trợ hấp thụ canxi cho cơ thể, ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến xương.
Kiểm soát được nhịp tim và huyết áp
Mít tươi cung cấp lượng kali, magie, mangan và sắt tương đối nhiều. Kali chính là một thành phầm quan trọng trong tế bào và chất dịch cơ thể, giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp.
Bà bầu ăn mít cần lưu ý những gì?
Không ăn mít cùng mật ong
Bởi khi 2 loại được ăn cùng nhau, cấu trúc phân tử của mật ong và mít thay đổi, sẽ mở rộng liên tục. Khi ăn cùng lúc sẽ gây ra phản ứng tạo thành một loại khí làm căng khí trong nội tạng, gây nguy hiểm tới tính mạng
Không ăn hạt mít sống
Hạt mít tuy rất tốt do những thành phần dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, nhưng tuyệt đối không ăn sống, ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể, hệ tiêu hóa của bà bầu.
Loại bỏ sạch nhựa trắng trước khi ăn
Lưu ý nên loại bỏ sạch nhựa trắng còn trên cùi vỏ mít. Nếu dính lên múi mít nên nên rửa bằng nước lọc hoặc nước muối pha loãng.
Ăn ở mức độ vừa phải
Dù công dụng của múi mít tới bà bầu không phải là ít nhưng cũng chỉ nên ăn trong mức độ vừa phải. Nếu ăn nhiều, sẽ gây tức ngực, buồn nôn. Nặng hơn có thể gây ra phản ứng như đỏ bừng da, phát ban, ngứa, nôn, đau bụng…. rất nguy hiểm.
Vậy bà bầu nên ăn mít như thế nào để an toàn?
Ngoài việc hiểu rõ bà bầu có nên ăn mít thì thai phụ cũng cần nắm bắt đúng cách ăn trái mít an toàn như sau:
- Chọn mít không xanh quá, có nhiều nhựa hay chín quá sẽ có mùi vị men rượu chua, ăn vào đều là không tốt.
- Sau khi bổ mít tách múi, bà bầu không nên ăn ngay do có thể còn nhựa trên múi.
- Nên rửa lại qua nước lọc pha chút muối loãng, hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh một lúc rồi mới sử dụng.
- Hạt mít có tác dụng bổ trung ích khí cho mẹ bầu. Nên sau khi ăn lấy hạt mít luộc với chút muối, hoặc có thể rang chín.
- Với mẹ bầu có làn da nhạy cảm thì nên ngâm múi mít vào trong nước muối loãng trong vài phút sẽ giúp giảm sự xuất hiện của dị ứng, làm cho múi mít đạm vị ngon thơm hơn.
- Mỗi ngày mẹ bầu ăn mít với lượng vừa phải từ 80-100g. Với những mẹ có sức khỏe bình thường, ăn mít chính là lựa chọn hoàn hảo cho dinh dưỡng mẹ bầu và phát triển của thai nhi.
Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ hiểu và đưa ra được lựa chọn cho mình khi sử dụng trái mít trong thai kỳ. Thường xuyên theo dõi website của Bảo Hà Spa để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích mẹ nhé!
Hello my family member! I wish to say that this article is amazing,
nice written and come with approximately all significant
infos. I’d like to peer extra posts like this .!
Hi there! Do you know if they make any plugins to help with SEO?
I’m trying to get my website to rank for some targeted
keywords but I’m not seeing very good results. If you know
of any please share. Kudos! I saw similar text here: Eco product
Good day! Do you know if they make any plugins
to assist with Search Engine Optimization? I’m trying
to get my site to rank for some targeted keywords but I’m not seeing very good
gains. If you know of any please share. Many thanks!
I saw similar blog here: Warm blankets