Khi mang bầu nồng độ Hormone Progesterone tăng, giảm nhu động ruột khiến bà bầu dễ bị táo bón. Đặc biệt việc bổ sung quá nhiều chất đạm mà thiếu chất xơ vào dịp Tết lại làm tăng nguy cơ táo bón cho bà bầu. Vậy bà bầu ăn gì để không táo bón trong dịp Tết? Bạn đọc hãy cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.
Mục lục
Cà rốt – Thực phẩm trị táo bón cho bà bầu hiệu quả
Trong cà rốt có chứa nhiều Beta Carotin, vitamin B9, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, chất béo, chất xơ, sắt, canxi, photpho… Đây đều là những thành phần có tác dụng điều hòa ruột, nhuận tràng cho bà bầu.
Khi bà bầu bị táo bón ngày Tết hãy bổ sung nhiều cà rốt trong bữa ăn của mình. Mẹ bầu có thể chế biến cà rốt theo cách luộc, nấu hoặc xào. Hoặc mỗi ngày mẹ bầu chỉ cần ăn 1 bát cháo cà rốt hay 1 cốc nước ép cà rốt sẽ rất tốt cho việc điều trị táo bón cho bà bầu ngày Tết.
Chữa táo bón cho bà bầu ngày Tết bằng quả sung
Bà bầu ăn gì để không táo bón trong dịp Tết? Ngoài cà rốt thì quả sung cũng được biết đến là thực phẩm điều trị táo bón hiệu quả cho phụ nữ mang thai. Trong quả sung có chứa vitamin, fractoza, dextroza… là loại thực phẩm tuyệt vời cho thai phụ. Đặc biệt trong quả sung còn chứa nhiều chất xơ hơn những loại trái cây, rau xanh khác.
Chữa táo bón cho bà bầu vào ngày Tết bằng quả sung rất hiệu quả. Mẹ bầu hãy đem sắc 9g sung tươi với nước để uống hàng ngày. Hoặc mẹ có thể ăn từ 3-5 quả sung chín mỗi ngày.
Lưu ý khi chọn sung cho bà bầu cần lựa chọn những quả có màu sẫm, mùi thơm. Bởi sung là quả rất dễ bị thối nên khi lưu trữ từ 1-2 ngày sẽ rất dễ bị hỏng. Ngoài ra, nếu không có sung tươi mẹ bầu có thể chữa táo bón vào ngày Tết bằng sung khô đều được.
Bà bầu ăn gì để không táo bón trong dịp Tết? Ăn khoai lang hằng ngày
Bà bầu ăn gì để không táo bón trong dịp Tết? Khoai lang có chứa rất ít chất béo lại không có Cholesterol. Vì thành phần có nhiều chất xơ nên cả củ và rau khoai lang đều có thể chế biến thành các món ăn chữa trị táo bón cho bà bầu vào dịp Tết.
Khoai lang đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu bởi nó chứa nhiều vitamin C, Acid Amin giúp quy trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Lưu ý, mẹ không nên ăn quá nhiều khoai lang sẽ dễ đầy bụng, gây thừa cân. Mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn khoảng 100 gram khoai lang.
Bầu ăn gì để không táo bón ngày Tết? Ăn bí đỏ trị táo bón hiệu quả
Bí đỏ (bí ngô) với vị ngọt tự nhiên, an toàn là một trong những thực phẩm cực tốt cho bà bầu. Trong bí đỏ có chứa nhiều vitamin A, C, E và B6. Đặc biệt bí đỏ có một hàm lượng lớn sắt, kẽm giúp phòng bệnh thiếu máu cho bà bầu. Ngoài ra trong bí ngô còn chứa nhiều chất xơ, giúp mẹ bầu nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Hằng ngày mẹ bầu có thể chế biến bí đỏ thành các món nấu, xào hay hầm hay nấu cháo đều rất tốt.
Măng tây chứa nhiều chất xơ chữa táo bón tốt cho phụ nữ mang thai
Măng tây là một trong những thực phẩm rất tốt cho bệnh táo bón của bà bầu vào ngày Tết. Với lượng đường thấp, ít chất béo lại thêm có nhiều chất xơ măng tây mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu.
Mỗi ngày mẹ bầu hãy sử dụng măng tây để chế biến thành các món xào với thịt, nấu canh… sẽ rất tốt cho bệnh táo bón của bà bầu.
Phụ nữ mang thai nên ăn đu đủ chín khi bị táo bón
Nếu bà bầu bị táo bón vào dịp Tết hãy bổ sung ngay loại quả này. Bởi đu đủ chín có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh táo bón cho bà bầu rất hiệu quả. Phần thịt quả đu đủ chín cung cấp rất nhiều chất xơ, papain, enzyme cũng như nhiều thành phần có khả năng chống táo bón.
Chuối có nhiều chất xơ giúp mẹ bầu trị táo bón nhanh chóng
Tương tự như những thực phẩm ở trên, chuối có chứa nhiều chất xơ có tác dụng cực tốt trong việc nhuận tràng, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu và điều trị táo bón cho bà bầu. Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn 2 quả chuối chính hoặc ninh 2 quả chuối xanh (cả vỏ) khi bụng trống. Mẹ bầu nên đặc biệt lưu ý chỉ được phép ăn chuối chín hoặc chuối đã nấu chín, tuyệt đối không được ăn chuối xanh.
Ăn rong biển giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón vào ngày Tết
Bà bầu ăn gì để không bị bệnh táo bón vào ngày Tết? Với thành phần Alga Alkane Mannitol, rong biển có hàm lượng calo thấp giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột. Vì thế rong biển cũng được xếp vào danh sách các món ăn trị táo bón cho bầu vào ngày Tết cực hiệu quả.
Một số mẹo tránh táo bón cho bà bầu
Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm trị táo bón trên, trong suốt thai kỳ mẹ bầu có thể áp dụng những mẹo sau:
- Uống một cốc nước ấm vào mỗi sáng (có thể cho thêm vài giọt nước chanh)
- Uống một thìa dầu oliu hoặc dầu dừa Organic nguyên chất trước mỗi bữa ăn (dầu dừa dầu oliu đóng vai trò như một chất bôi trơn làm mềm chất thải có trong ruột cho bà bầu)
- Dành từ 15-20 phút mỗi ngày đi bộ
- Uống nước ấm hoặc trà thảo mộc như vỏ hạt mã để trước khi đi ngủ
- Uống 1 thìa mật ong mỗi ngày
- Đi vệ sinh ngay khi muốn, hạn chế nhịn
- Ăn sữa chua hàng ngày
- Hạn chế uống đồ uống caffin như: rượu bia, cà phê,…
- Thoa dầu dừa nguyên chất quanh vùng hậu môn nếu bị táo bón nặng
Những món ăn gây rối loạn tiêu hóa cho bà bầu ngày Tết
Để khắc phục tình trạng bị táo bón, rối loạn tiêu hóa, bà bầu nên hạn chế các món ăn gây rối loạn tiêu hóa cho bà bầu trong ngày Tết như sau:
Bánh chưng, bánh tét
Đây đều là những loại bánh đặc trưng trong ngày Tết của người Việt. Tuy nhiên, nguyên liệu chính làm hai loại bánh này chính là gạo nếp và thịt mỡ. Nếu bà bầu ăn bánh chưng, bánh tét nhiều trong dịp Tết rất dễ bị đầy bụng và khó tiêu. Vì thế hạn chế bệnh táo bón cho bà bầu tốt nhất là không nên ăn bánh chưng và bánh tét. Đặc biệt không ăn bánh chưng, bánh tét đã để quá 2 ngày khi chưa được bảo quản trong tủ lạnh.
Dưa hành
Nếu mẹ bầu đã từng bị bệnh rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày thì không nên ăn dưa hành vào ngày Tết. Về bản chất, dưa hành có chứa chất chua càng khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn.
Với những bà bầu có sức đề kháng yếu hay từng có tiền sử về bệnh dạ dày thì không nên ăn dưa hành. Ngược lại với những bà bầu có sức khỏe tốt dưa hành lại giúp kích thích tiêu hóa cực tốt. Thậm chí có những thai phụ nghén chua cũng thường xuyên ăn các món dưa hành muối.
Bánh kẹo và mứt
Bánh kẹo và mứt hầu hết đều chứa nhiều đường không tốt cho sức khỏe của bà bầu nhất là hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi thai phụ bị ốm nghén có thể sử dụng mứt me sẽ rất tốt. Bởi mứt me có vị chua, tính mát giúp tiêu hóa tốt, chống nghén cho bà bầu hiệu quả. Mặc dù trị chứng ốm nghén tốt song bà bầu không nên lạm dụng mứt me quá nhiều.
Những món lẩu
Vào mùa đông hay dịp Tết những món lẩu được ưa chuộng hơn trong các bữa ăn của gia đình Việt. Tuy nhiên các món lẩu với sức khỏe của bà bầu lại không tốt. Theo các nghiên cứu y học chứng minh rằng, ăn lẩu có rất nhiều cái hại cho sức khỏe của bà bầu.
Trong các món lẩu chưa chín kỹ có chứa nhiều giun sán. Mẹ bầu ăn quá nhiều lẩu sẽ gây tổn hại cho dạ dày và đường ruột. Đặc biệt các món lẩu cay vì vị của nó rất dễ làm hại dạ dày cho bà bầu.
Trên đây là những thực phẩm tốt trong việc trị bệnh táo bón cho bà bầu vào dịp Tết. Hy vọng các mẹ sẽ áp dụng được cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất.
hey there and thank you for your info – I’ve definitely
picked up anything new from right here. I did however expertise several technical issues using this
site, since I experienced to reload the site many times previous to I
could get it to load properly. I had been wondering if your web hosting is OK?
Not that I am complaining, but slow loading instances times will
often affect your placement in google and can damage your high-quality score if ads and marketing with Adwords.
Well I’m adding this RSS to my email and can look out
for a lot more of your respective exciting content.
Make sure you update this again very soon.. Escape room
I was examining some of your blog posts on this site and I conceive this internet site is rattling informative!
Continue posting.!