Xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái năm 2021 Tân Sửu

Hiện nay, việc dự đoán giới tính thai nhi không phải là một điều xấu. Đây được coi là bước chuẩn bị cho quá trình chuẩn bị đồ dùng thiết yếu, đặt tên hay giáo dục giới tính trẻ sau này.

Thông thường, ở tháng thứ 3 thai kỳ cha mẹ có thể biết giới tính con qua siêu âm thai nhi. Tuy nhiên, xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái vẫn được nhiều người áp dụng. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà Bảo Hà Spa giới thiệu đến bạn.

Xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái năm 2021 Tân Sửu
Xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái có chính xác không

Mục lục

1. Xét nghiệm máu có xác định được giới tính con trai/gái?

Trong suốt quá trình mang thai, các mẹ đều phải trải qua các xét nghiệm máu hoặc nước tiểu. Đây chính là cách xác định nhiều căn bệnh có thể mắc trong thai kỳ, lượng vitamin thiếu hụt, giới tính thai nhi,…

Ở trong bụng mẹ, thai nhi được hấp thu chất dinh dưỡng từ dây rốn của mẹ. Vì thế ADN của bào thai cũng sẽ hòa cùng máu của người mẹ. Dựa theo khoa học về phân tích ADN thì giới tính sẽ được xác định qua cặp nhiễm sắc thể số 23.

Có 2 cặp nhiễm sắc thể xác định giới tính đó là XX và XY. Trong đó, cặp XX đại diện cho giới tính nữ và cặp XY đại diện cho giới tính nam. 

Nhiều trường hợp xét nghiệm huyết thống cha con, mẹ con cũng phải dựa vào mẫu ADN. Với trẻ còn trong bụng mẹ thì xét nghiệm máu mẹ để xác định huyết thống cha con.

Xem thêm bài viết: Xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn?

2. Xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái ở tuần bao nhiêu?

Theo các bác sĩ thì khi mẹ mang thai tuần thứ 7 đã có thể lấy được ADN của thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ muốn chắc chắn hơn thì có thể đợi đến tuần thứ 10 xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái.

Trong quá trình lấy máu xét nghiệm, các bác sĩ có chuyên môn sẽ dựa vào sự xuất hiện của cặp nhiễm sắc thể nữ (X) hoặc nam (Y) từ máu của mẹ. Ngoài ra, đây cũng là cách để giúp các bác sĩ phát hiện các bệnh liên quan đến sự biến đổi nhiễm sắc thể.

Nhiều mẹ thắc mắc xét nghiệm máu khi mang thai 7 tuần có chính xác không? Chỉ cần có thể xét nghiệm được ADN thì việc xác định giới tính sẽ vô cùng chính xác.

Riêng với xét nghiệm nhận diện huyết thống thì độ chính xác khi xét nghiệm máu lên đến 99,99%. Do đó, xét nghiệm máu là phương pháp an toàn, cho hiệu quả chính xác nhất.

Xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái năm 2021 Tân Sửu
Xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái qua nhiễm sắc thể

3. Dấu hiệu mang thai bé trai, bé gái

Ngoài việc xét nghiệm máu biết trai hay gái thì mẹ có thể dựa vào các dấu hiệu riêng để xác định giới tính của con. Tuy nhiên, cơ thể mỗi mẹ là khác nhau, các dấu hiệu cũng không quá rõ ràng vì vậy các dấu hiệu này chỉ mang tính chất tham khảo.

3.1. Dấu hiệu mang thai bé gái 

Bầu bé gái sẽ có những dấu hiệu nào để nhận biết? Hãy cùng chúng tôi điểm qua các dấu hiệu nổi bật dưới đây nhé!

 • Vị trí bụng bầu: Các mẹ vẫn thường dựa vào vị trí cao hay thấp của bụng bầu để dự đoán giới tính thai nhi. Trong đó, bụng bầu cao thì rất có thể mẹ đang mang thai bé gái.
 • Buồn nôn vào buổi sáng: Theo một nghiên cứu năm 2017, các mẹ bầu bé gái thường có hệ miễn dịch kém hơn, do đó thường xuyên buồn nôn vào buổi sáng. Dấu hiệu này dễ nhận biết trong 3 tháng đầu thai kỳ.
 • Dựa vào hình dáng bụng bầu: Với mẹ bầu bé gái thì bụng bầu sẽ có hình tròn đều, hai bên bè.
 • Dựa vào tâm trạng: Mẹ bầu con gái có nồng độ cortisol cao. Điều này cho thấy mức độ căng thẳng của người mẹ có ảnh hưởng lớn đến giới tính của con.
 • Tư thế ngủ của mẹ: Thói quen khi ngủ của mẹ cũng tiết lộ giới tính của con. Nếu mẹ thường xuyên ngủ nghiêng bên phải thì rất có thể mẹ đang mang bầu con gái.
 • Nghiện đồ ngọt: Có rất nhiều mẹ không thích đồ ngọt nhưng khi mang thai lại ăn rất nhiều. Đây là dấu hiệu cho thấy mẹ đang mang thai bé gái.
 • Kích thước vòng 1: Ngực mẹ khi mang thai sẽ to hơn bình thường. Tuy nhiên, ngực mẹ sẽ to lên không đều, do đó nếu mẹ thấy ngực bên trái to hơn bên phải thì mẹ đang bầu bé gái.
 • Ngoài ra, mẹ có thể xem đường lông giữa bụng. Nếu đường lông ngắn đến rốn thì mẹ đang mang thai con gái. Hoặc, mẹ xuống sắc nhiều như: nổi nhiều mụn, da dẻ sần, nám,… cũng cho thấy mẹ đang bầu bé gái.

Xem thêm những sản phẩm chăm sóc sức khỏe mẹ bé tại đây: https://hatomo.vn/

3.2. Dấu hiệu mang thai bé trai 

Nếu các bé gái có những dấu hiệu riêng để nhận biết từ trong bụng mẹ thì các bé trai cũng có. Hãy tham khảo ngay các dấu hiệu nhận biết bé trai dưới đây:

 • Dựa vào màu nước tiểu: Với mẹ mang thai bé trai thì màu nước tiểu của mẹ sẽ có màu vàng nhạt. 
 • Vị trí bụng: Nếu mẹ bầu bụng cao là bé gái thì bụng thấp sẽ là bé trai. Trừ trường hợp tháng cuối thai kỳ, thai nhi quay đầu xuống dưới thì việc nhận biết này không đủ chính xác.
 • Nổi mụn trứng cá: Thay đổi hooc môn thai kỳ dẫn đến nổi mụn trứng cá. Thực tế chứng minh, nếu mẹ bầu con trai thì có thể mụn trứng cá sẽ nhiều hơn bình thường.
 • Dựa vào nhịp tim thai: Khi siêu âm, mẹ sẽ thấy nhịp tim của bé. Bé trai sẽ có nhịp tim dưới 140 nhịp mỗi phút.
 • Dựa vào kích thước của ngực: Bầu ngực của mẹ trong thời kỳ mang thai sẽ to lên do sự tạo sữa. Nếu để ý, mẹ có thể thấy hai bầu ngực có kích thước không bằng nhau. Mẹ mang thai bé trai sẽ có bầu ngực phải to hơn bầu ngực trái.
 • Tóc mẹ mọc nhanh hơn bình thường,
 • Mẹ nghiện đồ ăn có vị chua như: ô mai, chanh, quất,…
 • Tư thế ngủ nghiêng về bên trái,
 • Ngoài ra, mẹ mang thai bé trai còn có các dấu hiệu như: tay mẹ khô hơn, mẹ không phải trải qua hiện tượng nghén, béo mặt nhiều hơn,..

3.3. Mẹo đoán giới tính con trong dân gian

Trước đây, khi chưa có sự xuất hiện của các thiết bị y tế hiện đại, các mẹ dự đoán giới tính con bằng các mẹo dân gian. Mẹ có thể áp dụng để xem giới tính con. 

 • Mẹo thử bằng nhẫn cưới: Mẹ cho nhẫn cưới vào sợi dây rồi treo trước bụng bầu. Nếu bầu con gái chiếc nhẫn sẽ xoay tròn và ngược lại, nếu bầu con trai nhẫn sẽ di chuyển lên xuống.
 • Dựa vào cách nhặt chìa khóa: Cách này áp dụng khi mẹ bầu 3 tháng đầu. Nếu mẹ nhặt chìa khóa bằng đầu tròn thì có thể mẹ đang mang bé trai. Nếu mẹ nhặt đầu nhọn thì mẹ đang mang bầu bé gái.
 • Theo biểu đồ sinh con Trung Quốc: Đây là cách đối chiếu tuổi của mẹ với tháng thụ thai để xác định giới tính thai nhi. Các mẹ có thể sử dụng biểu đồ này trên các trang điện tử hoặc nhà sách.

Các dấu hiệu nhận biết giới tính của con ở mỗi mẹ đều không giống nhau và nó chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, mẹ nên xét nghiệm máu khi mang thai 7 tuần sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái năm 2021 Tân Sửu
Siêu âm thai là phương pháp y tế được nhiều mẹ sử dụng

4. Hai kỹ thuật y tế xác định giới tính thai nhi

Với những mẹo nhận biết giới tính của con bên trên thì có những trường hợp cho kết quả không chính xác. Các phương pháp đó đều thiếu cơ sở khoa học, do đó, kỹ thuật y tế vẫn được nhiều mẹ tin tưởng áp dụng.

Hiện nay, có 2 kỹ thuật y tế xác định giới tính phổ biến đó là: siêu âm thai và xét nghiệm máu. Cụ thể:

4.1. Siêu âm thai

Siêu âm xác định giới tính được thực hiện vào tuần thai 18 đến 20. Ở tuần thứ 6 đến tuần thứ 14 hình hài bé gái và bé trai hoàn toàn giống  nhau, việc phân biệt giới tính trong giai đoạn này vô cùng khó. 

Tại tuần thứ 18, các bộ phận sinh dục của bé đã phát triển, bác sĩ có thể xác định chính xác giới tính của bào thai. Ở một số trường hợp, tư thế nằm của thai nhi cũng dẫn đến sai kết quả siêu âm. Ví dụ: đoạn dây rốn nằm gần vị trí sinh dục của bào thai dễ gây nhầm lẫn giới tính.

4.2. Xét nghiệm máu

Từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 của thai nhi, mẹ nên thực hiện xét nghiệm máu nếu muốn biết giới tính của con. Bên cạnh đó, phương pháp này giúp phát hiện hội chứng down hoặc các bất thường của nhiễm sắc thể.

Phương pháp này nên áp dụng với mẹ bầu có nguy cơ sinh con rối loạn nhiễm sắc thể ở mức cao. Mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp này.

Kết Luận

Với sự phát triển của khoa học hiện đại thì việc xác định giới tính của thai nhi không quá khó khăn. Xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái chính là phương pháp an toàn và có độ chính xác cao mà các mẹ nên thử.

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon