cách điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi nách cho phụ nữ

Mồ hôi có tỷ trọng 1,001 – 1,008, có tinh chất Acid, độ pH 5-6 và mồ hôi do oi bức Acid hơn mồ hôi do lao động. Mồ hôi giữ ẩm cho da được mịn màng mềm mại. Thành phần các chất trong mồ hôi phức tạp và thay đổi tùy loại mồ hôi. Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể sẽ gây đổ mồ hôi, lao động năng hay khi trời oi bức. Nói chung, tuyến mồ hôi bao gồm nước từ 98 đến 99%, còn lại chỉ 1-2% là Acid Lactic, muối vô cơ…

Mục lục

Các tuyến bài tiết mồ hôi trên cơ thể

Mồ hôi được sản sinh từ các tuyến mồ hôi của cơ thể. Có đến 4 triệu tuyến mồ hôi, trong khoảng 3 triệu là tuyến mồ hôi thông thường hay ngoại tiết và số còn lại là các tuyến mồ hôi dầu hay tuyến điều tiết.

Các trúc của tuyến mồ hôi

Phần cuộn thành 1 khối hình cầu, bên trong có mao mạch xen lẫn những nhánh dây thần kinh thực vật, nằm sâu ở lớp bì của da. Phần ống tiết gồm 2 đoạn: Đoạn trung gian thẳng và đoạn xoắn ốc xuyên qua lớp sừng mở ra mặt da bằng lỗ tiết để đào thải mồ hôi ra ngoài.

Đồng thời, các tuyến mồ hôi được chi phối bởi sợi Cholinergic của hệ thần kinh giao cảm. Chức năng cơ bản của chúng là bài tiết mồ hôi – một chất dịch trong, không mùi, có chức năng điều hòa thân nhiệt, mà tốc độ bài tiết chịu ảnh hưởng của các kích thích xúc cảm và vị giác. Toàn bộ tuyến mồ hôi của cơ thể mỗi ngày có thể tiết ra 500-700ml dịch, tùy thuộc vào thời tiết, trạng thái hoạt động hay nghỉ ngơi.

Ngoài ra, tuyên mồ hôi ngoại tiết là nguyên nhân biểu hiện của tăng tiết mồ hôi khu trú, nằm rải rác khắp nơi trên cơ thể ngoại trừ vùng niêm mạc. Chúng tập trung nhiều nhất ở lòng bàn tay, bàn chân, trán, da đầu, lòng bàn tay, gò má, quanh bụng, lưng. Loại tuyến này có chức năng làm mát cơ thể, khi cơ thể nóng bức, mồ hôi sẽ được tiết ra và bay hơi làm hạ nhiệt độ cơ thể. Bởi trong thành phần của tuyến mồ hôi có nước và chất điện giải.

cách điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi nách cho phụ nữ
Toàn bộ tuyến mồ hôi của cơ thể mỗi ngày có thể tiết ra 500-700ml dịch, tùy thuộc vào thời tiết, trạng thái hoạt động hay nghỉ ngơi.

Tuyến mồ hôi dầu hay đầu tiết chỉ có ở nách, quanh núm vú, quanh rốn, ống tai ngoài, vùng niệu – sinh dục, bắt đầu tăng tiết từ tuổi thì, hoạt động mạnh trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tiết khi về già. Miệng ống đổ vào phần trên của tuyến bã rồi ra ngoài, mổ hôi tiết ra đặc hơn. Chức năng của tuyến mồ hôi dầu ở người chưa rõ ràng. ở động vật có vú nó có hai chức năng: thứ nhất một số động vật tiết ra mùi đặc biệt để hấp dẫn bạn tình. Ví dụ: con cầy hương.

Trong thành phần mồ hôi dầu của người có các hợp chất Amoniac, Acid béo chưa no và bản thân các chất này khi vừa mới ra khỏi ống tuyến chưa có mùi hôi. Các vi khuẩn hoạt động trên bề mặt da phân hủy các Acid béo tạo ra mùi rất khó ngửi. Đây cũng chính là mùi hôi nách, hôi vùng cơ quan sinh dục. Các tuyến mồ hôi loại này không có liên hệ đến tăng tiết mồ hôi khu trú và chức năng của chúng được điều hòa bởi các tiến trình nội tiết.

Cũng có những tuyến mồ hôi hỗn hợp gọi là tuyến đầu-ngoại tiết (Apo-CCCnine Glands), chủ yếu được tìm thấy ở nách và vùng quanh hậu môn. Vai trò của chúng trong sinh lý bệnh của tiết tố mồ hôi khu trú hiện chưa rõ. Dù vậy trên một số người, chúng chiếm đến 45% số tuyến mồ hôi được tìm thấy trong vùng nách.

Các yếu tố kích thích sự bài tiết mồ hôi

Về nhiệt độ

Nhiệt độ có liên quan đến số lượng tuyến mồ hôi bị kích thích và sự gia tăng kích thích của mỗi tuyến. Thân mình chiếm 50% lượng mồ hôi bài tiết bởi nhiệt, chi dưới chiếm 25%. 25% còn lại là do chi trên và đầu. Trong đó, tại một số vùng đặc biệt, tuyến mồ hôi hoạt động rất mạnh như: tráng, lưng và giữa ngực. Vì thế, cơ thể của mình sẽ tham gia trước tiên vào sự đáp ứng bài tiết mồ hôi do nhiệt.

Về tâm lý

Yếu tố này chỉ xuất hiện khi bị stress do cảm xúc hay còn gọi là “lạnh toát mồ hôi”. Sự bài tiết mồ hôi này có nguồn gốc trung ương, xảy ra rất nhanh (dưới 20s), có liên quan đến sự co thắt của các tuyến mồ hôi. Vị trí xuất hiện cũng rất đặc biệt, thường là lòng bàn tay, háng và nách. Tuy nhiên khi nhiệt độ môi trường cao trên 31 độ C thì có thể toát mồ hôi khắp người.

Về vị giác

Tuyến mồ hôi sẽ xuất hiện khi ăn ớt cay. Mồ hôi đầu tiên bài tiết ở mặt, lan ra cổ và đôi lúc lan đến phần trên thân mình, phục thuộc ở cung phản xạ tủy. Ở một số người có thể không có mồ hôi, là hiện tượng tuyến mồ hôi tiết ra ít hoặc cơ thể không sinh ra mồ hôi. Nó có thể là triệu chứng của một số bệnh lý như vảy cá, khô da, xơ cứng bì, bệnh phong… hoặc các bệnh di ứng như thuốc ngăn cản thần kinh giao cảm.

Chứng tăng tiết mồ hôi ở nách

Tăng tiết mồ hôi ở nách là tình trạng thường gặp ở những người trẻ tuổi. Theo một số thống kê sơ bộ, tỷ lệ người mắc bệnh này chiếm tới 1% trong dân số. Đi kèm với tăng tiết mồ hôi ở nách là tình trạng hôi nách. Những người bị hôi nách mà kèm theo tăng tiết mồ hôi nách thì thật sự là một cực hình cho chính bản thân họ và những người xung quanh thường xuyên tiếp xúc với họ.

Nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi nách

Bệnh tăng lên vào mùa hè, lúc thời tiết nóng bức và giảm bớt khi khí hậu mát mẻ dễ chịu vào mùa thu hay mùa đông. Nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi ở nách là do di truyền, do béo phì, do một số bệnh lý gây ra như: cường giáp, tiểu đường… Cũng có những trường hợp tăng tiết mồ hôi ở nách không rõ nguyên nhân…

Tăng tiết mồ hôi ở nách tuy không gây ran nguy hiểm nhưng tình trạng này làm giảm đi chất lượng cuộc sống, khiến người mắc phải bệnh bị mặc cảm về tâm lý, khiến bệnh nhân rất ngại mỗi khi giao tiếp với mọi người, sống thu mình và thậm chí có nhiều trường hợp bị rơi vào trạng thái trầm cảm. Một số người do vệ sinh kém, có thể xảy ra tình trạng nhiễm nấm ngoài da vùng này, gây ngứa ngáy khó chịu.

cách điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi nách cho phụ nữ
Bệnh tăng lên vào mùa hè, lúc thời tiết nóng bức và giảm bớt khi khí hậu mát mẻ dễ chịu vào mùa thu hay mùa đông.

Cách điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi nách

Theo kinh nghiệm lâm sàng chữa bệnh của một số chuyên gia, bệnh sẽ nặng lên theo thời gian nếu không được điều trị đúng mức. Có nhiều phương pháp điều trị chứng bệnh tăng tiết mồ hôi nách như: điều trị bằng Đông y, điện phân, chích Botox hay sử dụng các loại thuốc ức chế tiết mồ hôi…

Sử dụng thuốc chữa tăng tiết mồ hôi

  • Các loại thuốc kháng Cholinergic, Atropine đều có tác dụng giao cảm điều chế tiết mồ hôi bằng cách ức chế dẫn truyền hạch thần kinh. Các thuốc này chỉ hiệu quả khi dùng liều cao, có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu cho người bệnh.
  • Thuốc gây ngủ, an thần, chống trầm cảm không có tác dụng trên tăng tiết mồ hôi, thậm chí khi dùng liều cao.
  • Các hóa chất chống tăng tiết mồ hôi: Formol, Chlorure nhôm, Sulface nhôm. Ở Mỹ và Pháp có một số loại kem bôi hay bình xịt như Clarins, Jil Sander cũng có tác dụng chống tăng tiết mồ hôi. Bởi trong các loại thuốc này thành phần có chất dầu, nước hoa và muối nhôm để hạn chế sự tiết mồ hôi.
  • Các loại mỹ phẩm khử mùi hôi nách có tên thương mại như Dr. Paul’s Rexona, Deodorant… Ở dạng phun hơi sáp hay bi lăn. Công thức của các loại này gồm có chất diệt vi khuẩn, chất làm giảm tiết mồ hôi nách như: muối nhôm, axit tanic và các hoạt chất bắt giữ mùi hôi. Tất cả chúng tác dụng với các chất có mùi hôi ở nách tạo thành một hợp chất không mùi hôi. Cách sử dụng các loại sản phẩm này rất đơn giản, bạn chỉ cần phun xịt hoặc lăn vào nách từ 2-3 lần/ngày, khi bớt mùi hôi trên nách thì duy trì lại 1 ngày 1 lần là được. Tuy nhiên, với phương pháp này chỉ giảm bớt được mùi hôi trên nách chứ không ngừa được bệnh vĩnh viễn.

Phương pháp tiêm Botox, Dysport chữa tiết mồ hôi ở nách

Đây là phương pháp thịnh hành hiện nay để xóa các nếp nhăn vùng mặt. Các bác sĩ cũng thấy rằng khi tiêm vào nách và bàn tay, bàn chân, thuốc cũng có tác dụng làm giảm tiết mồ hôi đáng kể, đồng nghĩa với giảm các mùi hôi. Kỹ thuật tiến hành đơn giản, nhanh và cho hiệu quả cao, hợp với các bạn sợ phải đụng vào “dao kéo”. Tuy nhiên, điểm bất lợi của phương pháp này chính là thuốc chỉ có tác dụng 6 đến 9 tháng, hết khoảng thời gian đó, người bị tăng tiết mồ hôi lại phải đến tiêm lại và chi phí khá cao cho việc này, bởi thuốc Botox khá đắt.

Phương pháp phẫu thuật Laser giảm tiết mồ hôi nách

Đây là phương pháp gây tê tại chỗ, sau đó bác sĩ sẽ trực tiếp chiếu tia Laser chọn lọc vào các tuyến mồ hôi ở nách của bạn, tia Laser sẽ làm tổn thương không hồi phục các nang tuyến. Bệnh nhân không có cảm giác đau, thời gian thực hiện từ 45 đến 60 phút. Sau khi chiếu tia, người bệnh có thể về nhà và sinh hoạt bình thường. Ở những chỗ không để lại sẹo, chỉ cần điều trị một lần duy nhất là đã có thể loại bỏ vĩnh viễn mùi hôi nách.

Chữa tiết mồ hôi ở nách bằng cách đốt hạch thần kinh giao cảm ngực số 3 và số 4

Bằng phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực được coi như là một phương pháp điều trị cho kết quả tốt nhất và bền vững nhất hiện nay. Người bệnh chỉ cần nhập viện và tiến hành phẫu thuật trong ngày với những đường rạch da rất nhỏ chỉ dài độ 0,5cm. Các bác sĩ đưa vào trong khoang lồng ngực dụng cụ phẫu thuật rất nhỏ để tiến hành phẫu thuật nách, bệnh nhân có thể khô hoàn toàn. Tuy nhiên, có khoảng 20% bệnh nhân bị hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ ở những chỗ khác như ở lưng, mông… Hiện tượng này sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng lại giảm đi tính hiệu quả của phương pháp điều trị.

Xem tiếp chương

[post_connector_show_children slug=”chuong” parent=”2897″ link=”true” excerpt=”true”]

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon