Bơ là loại quả có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất. Bơ không có cholesterol, mà chứa chất béo đơn không bão hòa. Vậy bà bầu có nên ăn bơ? Ăn bơ có tác dụng gì và nên ăn vào thời điểm nào? Mẹ hãy cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Mục lục
Nguồn dinh dưỡng trong quả bơ
Bơ giàu chất béo hơn các loại quả khác rất nhiều, nhưng chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn, phần thịt quả rất mềm và mịn.
Loại trái cây này cũng giàu chất oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do phòng chống ung thư, đục thủy tinh thể, lão hóa.
Quả bơ có nguồn dinh dưỡng dồi dào, giàu chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất. Ăn bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch…So với các loại trái cây khác, thì bơ chứa rất ít đường.
Bà bầu có nên ăn bơ?
Câu trả lời là có. Bởi theo phân tích về nguồn dinh dưỡng của quả bơ, bà bầu chắc hẳn đã thấy được những điều bổ ích mà trái bơ mang lại cho mẹ trong chế độ ăn.
Trái bơ chứa lượng cao chất quan trọng như chất béo tốt, vitamin và khoáng chất. Tất cả đều rất cần thiết trong quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ.
Bà bầu ăn bơ ba tháng đầu?
Ở ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu ăn sẽ bổ sung folate để phòng chống dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Do đó, ở giai đoạn này, bà bầu bổ sung mỗi ngày một trái bơ, sẽ giúp đẩy lùi các bệnh về rối loạn thần kinh cho thai nhi.
Bà bầu ăn bơ ba tháng cuối
Ba tháng cuối là giai đoạn thai nhi vẫn đang tiếp tục lớn và hoàn thiện những bộ phận còn lại của cơ thể, não bộ dần phát triển đến đỉnh điểm. Ở thời điểm này, bà bầu đặc biệt cần bổ sung quan tâm tới các khoáng chất cần thiết như chất xơ, vitamin C, vitamin K…
Và tất cả những khoáng chất này đều có trong trái bơ với hàm lượng cao. Vì vậy, bà bầu nên lưu ý loại trái cây tốt này ở giai đoạn cuối thai kỳ để luôn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mình và em bé.
Lợi ích trái bơ mang lại cho bà bầu và thai nhi
Tăng sức đề kháng trước sự thay đổi của cơ thể
Vitamin B6 chứa trong bơ là loại vitamin cần thiết, tham gia vào việc thực hiện các phản ứng hóa học diễn ra trong cơ thể. Tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng giúp phòng chống lại các bệnh thường xảy ra khi thời tiết thay đổi mà cơ thể mẹ bầu chưa thích ứng kịp.
Vitamin B6 trong trái bơ còn có tác dụng giảm buồn nôn ốm nghén cho phụ nữ mang bầu ở ba tháng đầu.
Giảm nguy cơ dị tật thai nhi
Folate chính là một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng và cần thiết để giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi.
Mỗi ngày, bà bầu nên tiêu thụ khoảng 600- 800mcg folate để phòng khuyết tật ống thần kinh và xương sống ở bào thai.
Phòng chống tiểu đường thai kỳ
Tỷ lệ mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ngày càng nhiều, để ngăn ngừa tình trạng này chính là lựa chọn sử dụng trái bơ hàng ngày.
Với lượng folate và axit béo omega 3 dồi dào, giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng được thuận lợi hơn. Cùng với insulin trong cơ thể cũng được cân bằng, hạn chế tối đa nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Xem thêm bài viết: Bà bầu có nên ăn bưởi? Bưởi có tác dụng gì với mẹ và thai nhi
Trái bơ giúp phát triển trí não thai nhi
Có rất nhiều mẹ thắc mắc ngoài giúp thai nhi khỏe mạnh, thì ăn gì để giúp phát triển trí não thai nhi? Một trong những thực phẩm với giá trị dinh dưỡng cao, mang lại lợi ích tuyệt vời cho thai nhi đó chính là trái bơ.
Với chất béo lành mạnh acid folic, một khoáng chất cần thiết với phụ nữ trong thời kỳ mang thai giúp mẹ có trái tim khỏe mạnh và não của bé phát triển toàn diện.
Bảo vệ hệ tim mạch
Hàm lượng folate có trong bơ giúp tăng cường hoạt động chức năng của hệ thần kinh và bảo vệ hệ tim mạch. Folate làm giảm hàm lượng chất homocystein giúp trái tim khỏe mạnh, oleic acid giảm chứng xơ vữa động mạch.
Ăn bơ sẽ giúp giảm đáng kể lượng cholesterol trong cơ thể ngăn ngừa các tổn thương tim mạch. Lượng kali cũng có khả năng hạ huyết áp, ngừa đột quỵ.
Mẹo chọn bơ ngon và cách bảo quản bơ đúng cách
Quả bơ sáp già sẽ thường có da căng bóng, không bị ọp, cầm chắc tay. Quả bơ có vỏ màu xanh và các điểm vàng lấm tấm trên vỏ sẽ có lượng bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại quả vỏ màu tím.
Chọn quả bơ có hình dáng thon dài sẽ nhiều thịt và hạt nhỏ hơn, nhưng quả tròn lại thường ít xơ hơn.
Mẹ quan sát cuống quả bơ, quả chín tới, sẽ có cuống màu hơi vàng. Nếu quả bơ có cuống màu xanh là chưa chín, còn cuống màu nâu sậm thì quả đó lại quá chín rồi.
Nếu mẹ mua bơ đã chín, nên rửa sạch nhẹ nhàng với nước ấm, sau đó:
- Bọc nguyên quả bơ chín với giấy báo.
- Cắt đôi quả bơ, sau đó bôi một lớp dầu ăn mỏng hoặc vài giọt chanh, bọc bơ bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh
- Quả bơ có thể đặt cùng củ hành tây trong một hộp kín để ngăn chặn quá trình phân hủy quả bơ
- Thái thành từng miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn, để trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Bài viết trên đã đưa ra những tác dụng tuyệt vời của trái bơ mang lại cho bà bầu. Bơ là loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng mà mỗi mẹ bầu cần tận dụng trong thai kỳ của mình.
Chế biến sử dụng trái bơ cùng các thực phẩm lành mạnh khác sẽ giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện.
You actually make it appear so easy together with your presentation but I in finding this matter to be really one
thing which I think I’d never understand. It kind of
feels too complex and extremely extensive for me. I’m having
a look forward in your next post, I’ll attempt to get the hold of it!
Escape room lista
Very interesting points you have noted, thanks for putting up.!
Hi there friends, its great article on the topic of teachingand fully explained, keep it up all the time.
Can you be more specific about the content of your article? After reading it, I still have some doubts. Hope you can help me.
Muchas gracias. ?Como puedo iniciar sesion?