Bà bầu ăn giá đỗ có tốt không? Lợi ích và lưu ý khi sử dụng thực phẩm này trong thai kỳ

Mục lục

Bà bầu ăn giá đỗ có tốt không?

Giá đỗ hay còn gọi là giá, giá đậu, củ giá là hạt đậu xanh nảy mầm, dài khoảng 3-5cm. Để làm ra giá đỗ sẽ phải ngâm từ hạt đậu xanh hoặc đậu tương, đậu Hà Lan nảy mầm. Thành phẩm dùng để xào, luộc thâm chí ăn sống rất giòn và ngon. Giá đỗ là nguồn an toàn để có được protein và nhiều vitamin có lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho người sử dụng. Nhưng với bà bầu thì ăn giá đỗ có được không? Ăn giá đỗ sẽ mang lại giá trị về sức khỏe gì cho bà bầu và thai nhi? Cùng tìm hiểu bài viết sau

Bà bầu ăn giá đỗ có tốt không? Lợi ích và lưu ý khi sử dụng thực phẩm này trong thai kỳ

Thành phần dinh dưỡng trong giá đỗ

Giá đỗ giúp cải thiện sự trao đổi chất, duy trì mức cholesterol, ngăn ngừa các bệnh bẩm sinh, giúp tăng lưu thông máu, thúc đẩy tiêu hóa, giúp giảm căng thẳng và lo lắng…

Trung bình trong 100g giá đỗ có chứa những dưỡng chất này thực sự cần thiết trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Bà bầu ăn giá đỗ có tốt không?

Câu trả lời là rất tốt! Giá đỗ có lợi cho sức khỏe, ngay cả với mẹ bầu và thai nhi đều được khuyến khích sử dụng giá đỗ trong bữa ăn. Đây là loại thực phẩm lý tưởng cho thai phụ, giúp tăng sức khỏe, nâng cao chất lượng sữa cho mẹ sau sinh.

Bà bầu ăn giá đỗ có tốt không? Lợi ích và lưu ý khi sử dụng thực phẩm này trong thai kỳ

Lợi ích khi bà bầu ăn giá đỗ

  • Ngăn ngừa các bệnh bẩm sinh
  • Thành phần dưỡng chất trong giá đỗ giúp phụ nữ mang thai có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh thai nhi.  Axit folic cần thiết để bảo vệ thai nhi khỏi các bệnh bẩm sinh và thúc đẩy sự phát triển của bé.
  • Ngăn ngừa loãng xương
  • Khi mang thai, bà bầu cần phải bổ sung thêm canxi là do cơ thể mẹ sẽ đẩy dưỡng chất nuôi dưỡng thai nhi. Lúc này tình trạng xương giòn, yếu sẽ thường xảy ra. Chất mangan trong giá đỗ khi kết hợp cùng một số chất khác có tác dụng giúp hệ xương của bà bầu khỏe mạnh, chống loãng xương.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm táo bón hiệu quả
  • Giá đỗ có chứa nhiều men lactic giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu sẽ ổn định hơn, giảm chứng đầy hơi, khó tiêu. Chất xơ cao cũng góp phần cải thiện táo bón cho thai phụ.
  • Tăng lưu thông khí huyết
  • Mẹ bầu có thể dựa vào giá đỗ để hỗ trợ sức khỏe tuần hoàn của mình, bởi các khoáng chất trong đó đảm bảo cơ thể sẽ nhận được oxy để hoạt động. Do lượng sắt có trong giá đỗ giúp duy trì sức khỏe, tránh cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, kích thích sự thèm ăn.
  • Giảm căng thẳng, ngăn chứng trầm cảm cho mẹ bầu
  • Các chất như magie, kẽm, vitamin có trong giá đỗ có khả năng duy trì sức khỏe tâm lý. Magie được biết đến để cân bằng tâm trạng và thúc đẩy giấc ngủ ngon cho mẹ bầu. Giá đỗ sẽ giúp giảm mức độ căng thẳng và lo lắng trong thai kỳ cho mẹ.
  • Giá đỗ giúp tăng cường thị lực
  • Vitamin B6 và B12 trong giá đỗ sẽ hạn chế tổn thương có thể xảy ra với đôi mắt của mẹ bầu và thai nhi. Ăn giá đỗ sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, giúp đôi mắt sáng khỏe.
  • Thanh nhiệt, giải độc cho thai phụ
  • Cơ thể phụ nữ mang thai sẽ sinh nhiều nhiệt hơn, năng lượng tiêu thụ cũng tăng lên khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, nóng bức trong người
  • Mẹ bầu uống nước giá đỗ luộc sẽ thanh nhiệt, mang lại hiệu quả tuyệt vời
  • Bà bầu ăn uống nhiều loại thực phẩm khác nhau rất dễ gây tích tụ độc đố trong người, ăn giá đỗ giúp bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể
  • Ngoài ra, nước giá đỗ luộc cũng giúp hạn chế viêm nhiễm, các bệnh liên quan đến hô hấp.

Bà bầu ăn giá đỗ có tốt không? Lợi ích và lưu ý khi sử dụng thực phẩm này trong thai kỳ

Lưu ý khi mẹ bầu ăn giá đỗ để không bị ngộ độc

  1. Không xào giá đỗ với gan lợn
  2. Giá đỗ với gan lợn là 2 thực phẩm kiêng kị lẫn nhau, chế biến cùng sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng. Do khi kết hợp với giá đỗ, lượng vitamin C sẽ bị oxy hóa hết biến thành chất bã mất tác dụng.
  3. Không nên ăn giá đỗ khi đói bụng
  4. Giá đỗ có tính hàn, nên mẹ bầu bị bệnh đau nhức chân tay, chân tay lạnh, đi ngoài thì không nên ăn giá đỗ sẽ làm bệnh càng nặng thêm.
  5. Hàm lượng vitamin C trong giá đỗ cao, ăn khi đói sẽ ảnh hưởng không tốt cho dạ dày.  Ăn khi đói sẽ làm mẹ bầu dễ dần đến các bệnh về đường tiêu hóa
  6. Bà bầu không nên ăn giá đỗ khi còn sống
  7. Giá đỗ thường làm ở nhiệt độ 30-35 độ C, là môi trường dễ cho các vi sinh vật phát triển. Chính vì vậy bà bầu không nên ăn giá đỗ sống hoặc khi chưa nấu chín để tránh bị ngộ độc gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
  8. Chọn giá đỗ rõ nguồn gốc

Bà bầu nên lưu ý lựa chọn sử dụng giá đỗ rõ nguồn gốc. Giá được ngâm ủ với nước sạch sẽ đảm bảo vệ sinh và chất dinh dưỡng. Mẹ có thể lựa chọn loại giá thân gầy, dài, màu không quá trắng và rễ dài. Loại giá này thường được làm theo phương cách truyền thống đảm bảo an toàn.

Gợi ý một số món ăn từ giá đỗ cho mẹ bầu

  • Giá đỗ xào thịt bò
  • Canh đậu phụ nấu giá đỗ
  • Đậu phụ rán xào giá đỗ
  • Cháo thịt bò giá đỗ
  • Thịt gà xào giá đỗ
  • Mướp giá xào lòng gà

Giá đỗ là thực phẩm giàu vitamin, dưỡng chất và khoáng chất đặc biệt tốt cho mẹ bầu. Nhưng không phải vì thế mà mẹ bầu có thể ăn tùy tiện với lượng quá nhiều. Bà bầu cần có chế độ kiêng cữ trong ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và sự phát triển của bé. Hy vọng bài viết đã giúp mẹ thêm kiến thức để có một thai kỳ ăn toàn, khỏe mạnh! 

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon