Nhãn là loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nhãn có hiệu quả rất cao trong việc hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến thần kinh, chứng trầm cảm. Vậy bà bầu có nên ăn nhãn không? Ăn nhãn có ảnh hưởng gì tới thai nhi không? Nên ăn với lượng như nào là tốt? Hãy Bảo Hà Spa cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Mục lục
Thành phần dinh dưỡng trong quả nhãn
Nhãn có vị ngọt thơm, kích thích vị giác, dễ ăn. Có thể ăn quả tươi, sấy khô hoặc chế biến thành chè, nước uống.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g nhãn tươi:
- Nước: 86,3g
- Năng lượng: 48 Kcal
- Protein: 0,9g
- Lipid: 0,1g
- Glucid: 10,9g
- CellulozaL 1,0g
- Calcium: 21mg
- Sắt: 0,40mg
- Magie: 10mg
- Mangan: 0,1mg
- Phốt pho: 12mg
- Natri: 26mg
- Kẽm: 0,29mg
- Đồng: 150 μg
- Vitamin C: 58mg
Nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như protein, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn….
Bà bầu có nên ăn nhãn không?
Đến nay chưa đưa ra một nghiên cứu chính thức nào về tác hại của việc ăn nhãn khi mang thai. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo những người bị huyết áp cao, bị bệnh tiểu đường và phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều nhãn.
Bởi nhãn là loại trái cây tính nóng. Nếu bà bầu ăn quá nhiều nhãn sẽ làm tăng khí nóng trong người. Dẫn đến tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng dưới, thậm chí nặng hơn có thể dẫn tới động thai.
Bầu 3 tháng cuối ăn nhãn được không? Vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối nên hạn chế ăn nhãn. Nếu ăn quá liều lượng sẽ dẫn đến tình trạng táo bón, nóng trong.
Bà bầu có thể ăn nhãn nhưng với số lượng vừa phải. Hãy chia nhỏ lượng, không nên ăn nhiều loại quả này cùng lúc trong ngày.
Lợi ích của nhãn với phụ nữ mang thai
Nếu ăn nhãn đúng cách, chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày và ăn với lượng vừa phải thì loại quả này sẽ mang lại nhiều dưỡng chất quý cho sức khỏe của mẹ và bé. Cụ thể như sau:
Cung cấp vitamin cần thiết cho bà bầu
Nhãn chứa một nguồn vitamin C dồi dào. Vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng cho cả mẹ và bé. Cung cấp vitamin cho mẹ qua loại quả này là cách tự nhiên và không gây tác dụng phụ như thực phẩm chức năng.
Xem thêm bài viết: Mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý những gì?
Hấp thu chất sắt trong thai kỳ
Nhãn giúp cơ thể hấp thụ sắt trong máu, giúp phòng ngừa nguy cơ bị thiếu máu thai kỳ. Đây là điều cần thiết với bà bầu để tạo hemoglobin – hợp chất quan trọng mang oxy đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi.
Tăng cường thể lực cho bà bầu
Phụ nữ trong suốt thai kỳ đôi khi cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, người uể oải. Bổ sung nhãn sẽ giúp mẹ cải thiện vấn đề này. Do chứa đường glucose và sucrose nên ăn nhãn giúp tăng năng lượng và giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Bà bầu có nên ăn nhãn không? Ăn nhãn là cách tốt nhất để cải thiện hệ tiêu hóa trong thai kỳ. Vì nhãn có chứa chất béo, protein thực vật, hỗ trợ trong quá trình trao đổi chất. Nếu chị em cảm thấy khó tiêu, tiêu chảy hãy ăn nhãn nhé!
Cách tẩy giun tự nhiên
Là trái cây có chứa Axit lactic nên nhãn được ví như loại thuốc tẩy giun tự nhiên cho bà bầu. Bởi trong giai đoạn thai kỳ, việc uống thuốc sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.
Do đó, trong giai đoạn bầu bí, nhãn sẽ giúp cải thiện tình trạng nhiễm giun hiệu quả an toàn.
Chống viêm, cải thiện hệ thần kinh
Long nhãn có chất chống trầm cảm rất tốt, khi bà bầu ăn loại quả này sẽ giúp dây thần kinh được thư giãn, giảm cảm giác khó chịu, mệt nhọc. Long nhãn cũng chứa một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp chống viêm, giảm các triệu chứng viêm nhiễm hiệu quả.
Phụ nữ mang thai ăn nhãn lưu ý những gì?
Để mang lại những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, mẹ bầu cần lưu ý khi ăn nhãn như sau:
- Bà bầu có thể ăn nhãn theo một lượng nhất định. Nên chia nhỏ nhiều bữa, tuyệt đối không nên ăn cùng một lúc với số lượng nhiều.
- Ba tháng đầu, đặc biệt là ba tháng cuối mẹ nên hạn chế ăn nhãn vì dễ sinh non, dọa sảy thai.
- Hạn chế ăn nhãn vào những lúc đói, vừa ngủ dậy…
- Những người có tiền sử về cao huyết áp, bị bệnh tiểu không nên ăn nhãn.
Bà bầu ăn nhãn như thế nào cho an toàn? Lưu ý trước khi ăn cần rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng để loại bỏ côn trùng, nấm mốc hay thuốc bảo quản. Sau đó dùng ngón tay bóc vỏ, không được dùng răng cắn để đảm bảo vệ sinh an toàn.
Cách chọn nhãn tươi ngon tốt cho sức khỏe
- Khi chọn nhãn, bà bầu nên chọn loại có cả chùm, lá tươi, cuống xanh, có mùi thơm đặc trưng của nhãn.
- Vỏ sáng và sạch bóng hay đã rụng cành có thể chứa nhiều thuốc trừ sâu.
- Không chọn những quả có đốm đen vì nó đã bị thối hỏng.
- Quả ngon thường có kích thước to đều, vỏ hơi gai gai, vỏ nhãn có màu vàng sậm, cùi dày, hạt nhỏ và cực kỳ mọng nước.
Hy vọng qua bài viết này mẹ đã trả lời được câu hỏi bà bầu có nên ăn nhãn? Bất cứ loại hoa quả nào mẹ cũng nên ăn trái cây đúng mùa, ăn với lượng vừa đủ, không dung nạp vào cơ thể quá nhiều. Hy vọng mẹ bầu đã có thể đưa ra thực đơn tốt cho bản thân để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ.
Ищите в гугле