Nguyên nhân gây đau vết mổ sau sinh 6 tháng và cách khắc phục

Thông thường, đối với các mẹ phải sinh mổ thì khoảng sau ba tháng thì vết mổ sẽ có thể lành hẳn. Nhưng cũng có những người có thể bị đau vết mổ sau sinh 6 tháng thậm chí lên đến năm rưỡi. Vậy đau với thời gian kéo dài như thế thì có bị làm sao không và cách khắc phục như thế nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin của bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây đau vết mổ sau sinh 6 tháng và cách khắc phục
Đau vết mổ sau sinh 6 tháng có làm sao không?

Mục lục

Nguyên nhân gây ra đau vết mổ sau sinh

Các mẹ khi sinh con sẽ phải hứng chịu những cơn đau dữ dội. Nhất là những mẹ phải sinh mổ, họ còn phải chịu những cơn đau kéo dài hơn so với sinh thường. Bình thường, sau 2 đến 3 tuần thì vết mổ sau sinh đã bắt đầu lành lại. Và khi đó, các mẹ sẽ không còn cảm thấy đau vết mổ sau sinh như trước đây nữa.

Tuy nhiên, phải đến tận vài tháng hay hơn 1 năm sau thì vết mổ mới gọi là lành hẳn. Nhưng có một số trường hợp hơn 10 ngày sau khi mổ đẻ mà các mẹ vẫn còn cảm thấy đau vết mổ một cách dữ dội. Lúc này, có thể mẹ đã gặp phải 1 trong những tình trạng sau đây:

Nguyên nhân gây đau vết mổ sau sinh 6 tháng và cách khắc phục
Đau vết mổ sau sinh 6 tháng kéo dài không hết

Do chỉ không tiêu hoặc không tiêu hết

Dùng chỉ tự tiêu để khâu vết mổ khi sinh là phương pháp được dùng thường xuyên cho các ca sinh mổ hiện nay. Các mẹ sẽ không còn phải đến bệnh viện để cắt chỉ nữa. Thay vào đó, chỉ sẽ tự biến mất sau 6 tuần. Nhưng có một số người có cơ địa không thích hợp để dùng phương pháp này. Điều đó có thể sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng ở vết mổ. Lúc này vết thương sẽ gây ra mủ và làm đau nhức rất là nhiều. Tốt nhất là các bạn nên đến bệnh viện để cắt hết chỉ và lấy hết mủ ra thì vết mổ sẽ chóng lành hơn.

Khi tử cung bị dính vào ruột

Hiện tượng dính ruột này rất có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và các cơ quan xung quanh. Do vậy, các mẹ phải tách chỗ ruột bị dính ra khỏi tử cung của mình. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho vết mổ bị đau dữ dội. Vì thế, khi xuất hiện tình trạng đau vết mổ sau sinh 6 tháng các mẹ không nên bỏ qua mà hãy đến bệnh viện gặp ngay các bác sĩ để kiểm tra cơ thể.

Vết mổ của bạn đã bị nhiễm trùng

Nếu các mẹ nhận thấy vết mổ bị sưng đỏ, tấy đau và chảy dịch kèm theo sốt thì rất có thể các mẹ đã bị nhiễm trùng vết mổ và cần phải đến bệnh viện ngay lập tức. Tất cả những trường hợp ở trên đều rất nguy hiểm đến cơ thể vì thế ngay khi bạn nhận thấy bất cứ một biểu hiện bất thường nào. Nhất là sau sinh 2 tuần rồi nhưng vẫn không bớt đau thì mẹ nên đến bệnh viện gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Đau vết mổ sau sinh 6 tháng thì có làm sao không?

Các mẹ khi sinh mổ sẽ được bác sĩ rạch 1 đường qua 3 lớp của cơ thể đó là : lớp da, cơ và thành tử cung rồi mới có thể đưa em bé ra ngoài được. Bởi vì phần da đầu tiên ở bên ngoài sẽ lành trước tiên. Sau đó mới tới phần cơ và cuối cùng là thành tử cung. Thành tử cung phải mất thời gian từ 2 đến 3 năm mới lành hẳn được. Đó cũng là lý do dẫn đến cảm giác đau vết mổ sau sinh 6 tháng. Và các bác sĩ cũng thường xuyên khuyên các mẹ nên đợi vài năm nữa mới được mang thai bé tiếp theo. Do vậy các mẹ sẽ không phải quá lo lắng khi vẫn còn đau vết mổ sau sinh kéo dài.

Cách khắc phục khi đau vết mổ sau sinh

Nếu bạn đang bị đau vết mổ sau sinh 6 tháng thì các bạn sẽ phải vệ sinh vết mổ thường xuyên và đúng cách. Bạn phải tránh cầm vác những đồ vật nặng trong thời gian vết mổ chưa lành. Vết mổ khi đang lành lại thường sẽ gây nên triệu chứng khó chịu là ngứa nhưng bạn không nên gãi vì sẽ làm vết mổ càng lành hơn.

Bạn không nên bôi bất kỳ loại thuốc nào mà không được bác sĩ chỉ định lên vết mổ. Bạn nên đi lại một cách nhẹ nhàng sau khi sinh để tăng cường sự trao đổi chất, giúp cho sản dịch được đào thải một cách dễ dàng.

Bạn cũng có thể sử dụng đai nịt bụng sau khi sinh mổ từ tuần thứ 4 trở đi. Và bạn cũng không nên kiêng tắm gội vì cơ thể sẽ không được sạch sẽ và làm gia tăng các nguy cơ nhiễm trùng ở vết mổ.

Qua những thông tin của bài viết trên thì chắc bạn đã nắm bắt được khi đau vết mổ sau sinh 6 tháng có bị làm sao không và cách khắc phục như thế nào rồi nhỉ. Tuy nhiên, các mẹ vẫn nên đến bệnh viện khám theo định kỳ và để các bác sĩ kiểm tra qua cơ thể của mình sau khi sinh có bình thường và khỏe mạnh hay không nhé.

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon