Măng cụt là loại trái cây được trồng nhiều tại Việt Nam. Loại trái cây này cung cấp nhiều dưỡng chất quý cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều người thường băn khoăn không biết bà bầu có nên ăn măng cụt không? Lợi ích của măng cụt với sức khỏe là gì? Bạn đọc hãy cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Mục lục
Giá trị dinh dưỡng của trái măng cụt
Măng cụt có tên khoa học là Garcinia Mangostana. Đây là loại trái cây bắt nguồn từ Malaysia, Indonesia, Malacca qua Moluku. Tại Việt Nam, măng cụt được trồng chủ yếu ở Đồng Bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.
Măng cụt cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Măng cụt rất giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề về sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g măng cụt:
Bà bầu có nên ăn măng cụt không?
Bà bầu có nên ăn măng cụt không? Với phụ nữ mang thai, măng cụt mang lại nhiều lợi ích không ngờ. Vị chua thanh, ngọt nhẹ tạo nên hương vị khó cưỡng cùng với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ khiến quả măng cụt được mệnh danh là hoàng hậu của các loại trái cây.
Măng cụt tương đối ít calo nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Hàm lượng lớn vitamin và folate thúc đẩy sự phát triển, tăng trưởng của thai nhi cũng như bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ dị tật bẩm sinh.
Tác dụng của măng cụt với phụ nữ mang thai
Giảm mệt mỏi, căng thẳng thai kỳ
Trong thai kỳ, mẹ bầu dễ nổi nóng cáu gắt và stress. Nguyên nhân do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Thường xuyên ăn măng cụt sẽ giúp mẹ bầu được thư giãn, giải tỏa căng thẳng thai kỳ.
Măng cụt cung cấp nhiều acid trytophan, giúp tổng hợp ra serotonin. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh liên quan tới giấc ngủ. Mang lại tinh thần phấn chấn, vui vẻ hơn cho tinh thần của phụ nữ mang thai.
Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, thúc đẩy thai nhi phát triển
Duy trì thói quen ăn măng cụt mỗi ngày sẽ ngăn ngừa dấu hiệu dị tật bẩm sinh về não và cột sống. Bởi trong loại trái cây này có cung cấp nhiều folate.
Hàm lượng mangan trong măng cụt hỗ trợ đắc lực cho quá trình hình thành hệ thống sụn và hệ xương, giúp thai nhi phát triển.
Xem thêm bài viết: Bà bầu nên ăn gì? 5 loại trái cây bà bầu nên ăn giúp con khỏe mạnh thông minh
Tăng sức đề kháng cho bà bầu
Vitamin C trong quả măng cụt giúp bà bầu cải thiện sức đề kháng hiệu quả. Dưỡng chất này giúp ngăn ngừa chứng nhiễm trùng thường gặp trong thai kỳ. Vitamin C giúp tăng quá trình sản xuất collagen trong cơ thể, khắc phục tình trạng rạn da của bà bầu.
Cải thiện tình trạng táo bón
Hàm lượng chất xơ phong phú có măng cụt giúp bà bầu cải thiện rõ rệt tình trạng táo bón. Đồng thời, giúp nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn.
Ngăn ngừa nguy cơ mắc tiền sản giật
Bà bầu có nên ăn măng cụt không? Theo các chuyên gia khuyến cáo, bà bầu bị huyết áp cao liên quan đến di truyền rất dễ có nguy cơ mắc tiền sản giật. Ăn măng cụt thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu giảm đáng kể các biện chưng tiền sản giật gây ra.
Giúp ổn định bệnh tiểu đường
Mẹ bầu ăn măng cụt mỗi ngày với liều lượng vừa phải, lượng đường trong máu sẽ dần cân bằng. Đây cũng là phương pháp tự nhiên giúp ổn định đường huyết cho mẹ bầu tốt nhất.
Chống dị ứng cho bà bầu
Măng cụt là một loại histamine tự nhiên chống lại dị ứng bởi các chất chống oxy hóa. Hàm lượng vitamin có trong thịt và vỏ măng cụt chống lại các tác động xấu của các gốc tự do, làm giảm viêm do phản ứng dị ứng.
Trong thai kỳ, nếu mẹ bầu có hiện tượng dị ứng, hãy ăn măng cụt để cải thiện các triệu chứng khó chịu.
Cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong măng cụt giúp mẹ bầu giảm bớt cảm giác khó chịu ở hệ tiêu hóa. Măng cụt cực hiệu quả khi loại bỏ hội chứng đầy hơi, tiêu chảy, trào ngược dạ dày…. Điều nay mang lại sức khỏe tốt hơn cho bà bầu trong hệ tiêu hóa.
Tốt cho tim mạch
Măng cụt chứa nhiều chất xanthones – một polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra thành phần trong trái măng cụt làm giãn nở mạch máu, tăng lưu lượng máu đến thai nhi. Giảm mức cholesterol máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch cho mẹ bầu.
Bà bầu ăn măng cụt thế nào cho đúng cách
Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, khi mua về, măng cụt cần được rửa sạch.
Dùng dao khứa vòng tròn giữa thân quả để tách làm đôi.
Không nên dùng tay để tách vỏ, do có thể trước đó quả măng cụt đã được nhúng qua thuốc bảo quản.
Phụ nữ mang thai nên ăn măng cụt như thế nào? Dù mang lợi ích nhưng không phải lúc nào ăn nhiều măng cụt cũng tốt.
Vì thế, mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn từ 2-3 quả. Ăn nhiều quá sẽ có nguy cơ nhiễm axit lactic trong quả măng cụt.
Hợp chất Xanthone cũng ảnh hưởng tới khả năng đông máu tự nhiên của cơ thể. Đo đó mẹ bầu không nên ăn măng cụt trước ngày dự sinh ít nhất 2 tuần.
Măng cụt tăng sản xuất hồng cầu, nên với mẹ bị đa hồng cầu lại chỉ nên ăn măng cụt vài lần trong một tháng để bổ sung chất dinh dưỡng, tuyệt đối không nên ăn hàng ngày.
Qua bài viết trên đã giúp mẹ bầu hiểu thêm những lợi ích của quả măng cụt cũng như tìm được lời giải đáp cho câu hỏi bà bầu có nên ăn măng cụt không? Hầu hết mẹ bầu đều được khuyến khích nên ăn măng cụt để tốt cho sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi.
I don’t think the title of your article matches the content lol. Just kidding, mainly because I had some doubts after reading the article.
Ищите в гугле