Bà bầu có nên ăn dưa lê? 5 lợi ích của dưa lê mang lại cho mẹ và bé

Dưa lê là loại trái cây rất giàu nước, được dùng phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt vào mùa hè. Vậy bà bầu có nên ăn dưa lê? Dưa lê có tác dụng gì với sức khỏe của mẹ và thai nhi? Bạn đọc hãy cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Bà bầu có nên ăn dưa lê không?

Thực tế cho thấy, dưa lê cung cấp rất nhiều dưỡng chất quý, tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Cụ thể, nước ép dưa lê chứa nhiều fructose, glucose, sucrose, protease và vitamin tổng hợp. Đây đều là những dưỡng chất có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Vì thế, bà bầu hoàn toàn có thể ăn dưa lê ở mức độ vừa phải.

Bên cạnh đó, vỏ của quả dưa lê thường có màu trắng và cứng. Phần thịt quả có màu vàng nhạt pha xanh lục chứa hàm lượng đường cao tới 13-16%, giàu nước và ăn rất giòn.

Dưa lê chứa nhiều chất béo, chất xơ, vitamin B1, B2 và canxi, photpho… giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện.

Bà bầu có nên ăn dưa lê? 5 lợi ích của dưa lê mang lại cho mẹ và bé
Bà bầu có nên ăn dưa lê? Dưa lê cung cấp rất nhiều dưỡng chất quý, tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi

5 lợi ích dưa lê mang lại với bà bầu và thai nhi

Biết được bà bầu có nên ăn dưa lê không là một chuyện, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ những lợi ích tuyệt vời mà loại quả mọng nước này mang lại cho mẹ và bé. Cụ thể như sau:

Giúp hạ huyết áp cho bà bầu

Trong trái dưa lê rất giàu hàm lượng kali. Đây là một khoáng chất đống vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và hỗ trợ bà bầu hạ huyết áp hiệu quả. Duy trì thói quen ăn dưa lê hằng ngày sẽ cung cấp nhiều kali có lợi cho tế bào trong cơ thể của bà bầu.

Ngăn ngừa khuyết tật cho thai nhi

Hàm lượng Folate có trong dưa lê được xem như một loại vitamin có tác dụng ngăn chặn những khuyết tật ở thai nhi, tốt cho tim mạch. Các chuyên gia luôn khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu folate như dưa lê vào cơ thể hàng ngày.

Top 7 thực phẩm mẹ bầu nên ăn trong 3 tháng cuối thai kỳ

Giảm thiểu tình trạng chuột rút thai kỳ

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các triệu chứng chuột rút thai kỳ. Khi bị chuột rút, mẹ bầu cần bổ sung magie vào cơ thể. Trong dưa lê có rất giàu nước và magie sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được tình trạng đau nhức, tê bì này.

Giúp mẹ bầu ngủ ngon, thư giãn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bà bầu thường xuyên ăn dưa lê sẽ giảm cảm giác mệt mỏi, mang đến một giấc ngủ ngon.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Nếu bạn không muốn tăng cân nhiều mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi, hãy bổ sung dưa lê thường xuyên. Lý do là dưa lê cung cấp nhiều nước, vừa ngon dễ ăn lại chỉ chứa 64 kcal và không có chất béo.

Xem thêm bài viết: Bà bầu có nên ăn bưởi? Bưởi có tác dụng gì với mẹ và thai nhi?

Bà bầu có nên ăn dưa lê? 5 lợi ích của dưa lê mang lại cho mẹ và bé
Dưa lê hỗ trợ bà bầu giảm cân hiệu quả

Bà bầu ăn dưa lê cần lưu ý những gì?

Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, để đảm bảo dưa luôn tươi ngon, cần lưu ý như sau:

  • Nên chọn mua dưa lê đúng mùa vụ. Ăn dưa lê sai mùa vụ sẽ không đảm bảo sức khỏe vì do sử dụng nhiều hóa chất kích thích và bảo quản.
  • Nên chọn những quả dưa lê tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra.
  • Dưa lê, đặc biệt là quả dưa lê xanh thường bị phun nhiều thuốc sâu. Do đó, trước khi ăn loại quả này hãy tiệt trùng và rửa sạch thật kỹ bằng nước muối.
  • Nên mua dưa lê vào những ngày nắng, ngày mưa quả thường rất nhạt.

Ngoài ra, với những thai phụ có bệnh về hệ tiêu hóa, dạ dày và lá lách không tốt không nên ăn nhiều dưa lê. Chỉ ăn dưa lê ở mức vừa phải. Nếu lạm dụng dưa lê quá nhiều sẽ dẫn tới tiêu chảy, đầy bụng và ngộ độc.

Gợi ý các món ngon với dưa lê cho mẹ bầu

Sinh tố dưa lê

Nguyên liệu: dưa lê 100g, đường kính 1-2 thìa, nước cốt chanh, nước đun sôi để nguội và đá xây.

Cách làm sinh tố dưa lê: 

– Dưa lê rửa sạch, nạo vỏ, lấy thìa gạt hết hạt bên trong, thái thành hạt lựu.

– Cho vào máy xay sinh tố, cùng đường, nước đun sôi để nguội và đem xay nhuyễn.

– Rót sinh tố dưa lê ra cốc, nếu không thích dùng lạnh, mẹ bầu có thể không cần cho đá vào.

Sữa chua dưa lê

Nguyên liệu: dưa lê, sữa chua và mật ong.

Cách làm sữa chua dưa lê:

– Dưa lê rửa sạch rồi gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành hạt lựu.

– Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay, xay nhuyễn.

– Cho thêm đá nếu mẹ bầu thích dùng lạnh.

Trên đây là bài viết cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi bà bầu có nên ăn dưa lê. Nâng cao sức khỏe thai kỳ bằng cách bổ sung các loại trái cây tốt cho sức khỏe là việc nên làm. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh.

Các gói dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Bảo Hà Spa

 

Mẹ sau sinh hạnh phúc

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 850.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 39 bước trị liệu

110 phút / buổi

xem chi tiết

 

Da trắng dáng thon

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 650.000 VNĐ (tại nhà)

03 liệu trình - 33 bước trị liệu

90 phút / buổi

xem chi tiết

 

Phục hồi eo bụng

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại spa)

Giá buổi lẻ: 450.000 VNĐ (tại nhà)

02 liệu trình - 11 bước trị liệu

60 phút / buổi

xem chi tiết

Bài viết mới

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Spa
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon