Chat với Bảo Hà Spa
10:38:22   31/07/2017


Đôi khi, những lời nói vô tình của cha mẹ nhưng lại để lại ấn tượng không tốt với con trẻ và là cách giáo dục sai lầm.

►Để con chuyển từ mẫu giáo lên lớp 1 không bị hẫng, ngay bay giờ cha mẹ phải làm những việc sau

►Kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Kết bạn là một nghệ thuật


Trẻ em từ 5 tuổi trở đi đã bắt đầu có nhận thức đầy đủ và hoàn chỉnh về thế giới xung quanh. Vì thế, những lời cha mẹ nói thực sự có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ. Đôi khi, chỉ là một câu nói vô tình hay câu cửa miệng cha mẹ quen nói hàng ngày cũng khiến trẻ tổn thương và dẫn đến kết quả tiêu cực.

Dưới đây là một số điều cha mẹ cần thận trọng khi nói với con:


7. “Con nên nghe lời người lớn”
 


Câu nói này sẽ dẫn đến cách hiểu sai lệch của trẻ. Vì bé được dạy là phải nghe lời người lớn (đối tượng chung chung không phân biệt rõ ràng) nên rất có thể các con sẽ tin tưởng vào cả những người bé mới gặp lần đầu. Khi ấy, khả năng trẻ bị bắt cóc sẽ rất cao.

Cụm từ chính xác nên nói: “Con cần nghe lời cha mẹ”.

Bố mẹ nên nhớ việc chỉ rõ những người cụ thể mà trẻ có thể tin tưởng được là một điều hết sức quan trọng nhằm giúp con tự bảo vệ mình khi đi ra ngoài. Trẻ cần biết chúng cần phải nghe lời cha mẹ và tránh làm theo những gì người lạ nói.

6. “Đừng có khóc nữa”

Đứa trẻ sẽ nghĩ: “Thật tệ khi thể hiện cảm xúc ra bên ngoài. Mình sẽ bị mắng vì những giọt nước mắt”.

Người lớn có quyền thể hiện sự vui, buồn, sung sướng thì trẻ con cũng vậy. Nếu bố mẹ cấm đoán con trẻ giải tỏa căng thẳng, thể hiện cảm xúc hay giãi bày tâm trạng của mình, chúng sẽ có xu hướng sống khép kín và hạn chế sự chia sẻ.

Cụm từ chính xác nên nói: “Hãy nói cho mẹ biết điều gì đang làm phiền con nào”, “Tại sao con lại khóc vậy?”

Khi thấy trẻ khóc, thay vì quát mắng bắt trẻ im lặng, bố mẹ hãy nhẹ nhàng tìm hiểu nguyên do. Một cuộc nói chuyện nhẹ nhàng sẽ giúp các bé biết được chúng nhận được sự quan tâm của bố mẹ.

5. “Đừng có tham lam”
 


Theo thời gian, suy nghĩ này của trẻ sẽ phát triển thành hành vi “hiến tế”. Chúng sẽ không bảo vệ được giá trị và tài sản của bản thân bởi chúng nghĩ rằng mình không xứng đáng với những thứ đó.

Cụm từ chính xác nên nói: “Con nghĩ sao nếu con trao đổi đồ chơi với bạn trong vài phút?”, “Con có muốn trao đổi đồ chơi với bạn không?”

Khi bắt trẻ chia sẻ điều gì, bố mẹ đừng ép buộc trẻ, thay vào đó hãy nhẹ nhàng hỏi ý kiến của con. Hãy cung cấp cho con cơ hội có quyền quản lý những thứ thuộc về mình.

4. “Ai đã dạy con làm điều này?” (Nói về một trò nghịch ngợm)

Đứa rẻ sẽ nghĩ: “Bố mẹ không biết rằng chính tôi đã nghĩ ra trò đó”

Điều này có thể khiến trẻ hình thành thói quen đổ lỗi cho người khác. Các bé sẽ không bao giờ tự nhận lỗi hoặc nhận trách nhiệm về mình.

Cụm từ chính xác nên nói: “Tại sao con làm điều đó?”

Khi trẻ làm điều gì đó không đúng, bố mẹ hãy cố gắng tìm hiểu xem con bị người khác xúi giục hay chính bản thân con muốn làm thế. Hãy tạo cơ hội cho con được giải thích hành động của mình.

3. “Hãy nhìn con người ta đi”
 


Việc bố mẹ so sánh con với những đứa trẻ khác sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng cũng như suy nghĩ của con, khiến con nghĩ rằng bản thân mình sẽ không bao giờ đạt được bất cứ điều gì.

Cụm từ chính xác nên nói: “Con yêu à. Con cũng có thể làm được điều đó”

Bố mẹ hãy động viên, khuyến khích trẻ phát triển. Hãy nhớ rằng con của bạn là duy nhất, là một cá thể riêng biệt và cũng có tài năng của chính mình.

2. “Chúng ta sẽ nói chuyện ở nhà”

Đứa trẻ sẽ nghĩ: “Khi về nhà, bố mẹ có thể sẽ đánh tôi. Tôi không muốn trở về nhà nữa”

Khi đi ra ngoài, nếu trẻ làm sai điều gì đó, bố mẹ đừng đe dọa con kiểu “Chúng ta sẽ nói chuyện ở nhà” bởi như vậy sẽ hình thành cho trẻ ý nghĩ không tốt về ngôi nhà của mình. Chúng sẽ nghĩ đó là nơi bố mẹ dùng để trừng phạt con cái.

Cụm từ chính xác nên nói: “Để bố/mẹ nói cho con biết điều gì khiến bố mẹ buồn nhé”

Khi đi ra ngoài, nếu trẻ không may phạm sai lầm, bố mẹ hãy nhẹ nhàng nói chuyện trực tiếp với trẻ ngay tại thời điểm đó. Bố mẹ hãy nói quan điểm của mình về việc làm vừa rồi của con. Khi lắng nghe ý kiến của bố mẹ, đứa trẻ sẽ học cách quan tâm đến suy nghĩ của người khác và biết cách hành xử đúng hơn.

1. “Con còn quá nhỏ để biết điều đó”
 


Bố mẹ thường hạnh phúc và hân hoan biết bao nhiêu khi các thiên thần bé nhỏ của mình bắt đầu biết nói và dần dần biết trò chuyện. Nhưng khi đến tuổi lên 3, lên 4, khả năng ngôn ngữ của các con đã tốt lên, các bé sẽ không ngừng đặt ra những câu hỏi “chất vấn” bố mẹ, thậm chí sẽ có những câu hỏi khiến các mẹ “đứng hình”.

Khi đó, bố mẹ đừng vội gạt đi những câu hỏi của con, đừng viện vào lý do “con còn nhỏ, không cần biết những thứ đó làm gì” để từ chối đưa ra câu trả lời.

Trẻ một khi đã hứng thú, tò mò với cái gì thì chắc chắn con sẽ cố gắng đạt được mới thôi. Nếu bé không nhận được câu trả lời thỏa đáng, bé sẽ tìm đến người khác để hỏi. Khi đó, nếu bé tìm đến những người kém hiểu biết thì bé sẽ nhận được nguồn tin sai lệch.

Cụm từ chính xác nên nói: “Bố/mẹ chưa trả lời con lúc này được. Bố mẹ cần chút thời gian để tìm hiểu. Cho bố mẹ nợ câu hỏi này nhé”.

Trả lời sao cho khéo và thỏa mãn được trí tò mò của trẻ là điều không phải ai cũng có thể làm được. Nếu con hỏi, hãy cố gắng trả lời con. Nếu câu nào quá hóc quá, bố mẹ nên hẹn trả lời con khi khác, nhưng chắc chắn là phải trả lời. Bằng cách đó, bố mẹ sẽ trở thành những người đáng tin cậy trong mắt trẻ.

 

Đi học mẫu giáo và ở nhà với ông bà cái nào thực sự tốt cho trẻ 2 tuổi

Đây là băn khoăn rất chính đáng của cha mẹ, bởi ngay cả các nhà khoa học tại Mỹ cũng khẳng định trẻ đi học trước 2,5 tuổi rất dễ bị bệnh về hô hấp, viêm tai nhiều hơn là chăm sóc ở nhà.

Không muốn con biếng ăn nhưng 80% mẹ Việt mắc lỗi này

Một trong những nguyên nhân chính dẫn trẻ biếng ăn là do mẹ xây dựng chế độ ăn uống không khoa học, đặc biệt thói quen thường xuyên cho trẻ ăn một số thực phẩm sau trước bữa ăn chính

Bữa sáng trẻ ăn thế nào cho khoa học

Trẻ cần nhiều dưỡng chất để hoạt động và phát triển và chỉ có bữa sáng mới có thể đem lại nguồn năng lượng này.

Chọn sữa cho con theo thành phần

Sữa mẹ là tốt nhất đối với sự phát triển của trẻ em. Tuy nhiên, trong điều kiện không cho phép, nhiều mẹ phải nhờ đến sự trợ giúp từ sữa công thức. Và lúc này, nhiều mẹ cảm thấy "hoa mắt" khi nhìn vào...

Làm thế nào để lông mi bé dài và cong tựa thiên thần

Làm thế nào để lông mi bé dài và cong tựa như công chúa và hoàng tử mà mẹ mong muốn? Cách đơn giản và khoa học nhất chính là áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý mỗi ngày cho trẻ.

Dạy con tự mặc quần áo và những lợi ích mẹ không ngờ tới!

Không chỉ giúp bé tính tự lập, việc dạy cho trẻ tự mặc quần áo còn giúp các bé hiểu biết về cơ thể, phát triển khả năng ngôn ngữ và vận động.

Cách bổ sung Vitamin D tốt nhất cho trẻ bị còi xương giúp bé tăng cân tốt nhất

Có thể bổ sung Vitamin D cho trẻ bằng nhiều cách như uống Vitamin D, tắm nắng, thực phẩm...

Dịch sốt xuất huyết, những lưu ý để con bạn không không bị

Mùa hè là mùa của sốt xuất huyết và đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của trẻ nhỏ. Để phòng bệnh cho con hiệu quả trong mùa hè này, các mẹ tuyệt đối không được bỏ qua những lưu ý quan trọng sau:

Chiêu độc giúp con nhanh biết nhai cơm

Để giúp bé chuẩn bị thật tốt cho quá trình ăn dặm, mẹ hãy giúp con tập phản xạ nhai thật thành thạo nhé.

Để con chuyển từ mẫu giáo lên lớp 1 không bị hẫng, ngay bây giờ cha mẹ phải làm những việc sau

Đang quen với môi trường mẫu giáo, bé sẽ ngạc nhiên thậm chí lo sợ khi lên lớp 1 nên đây là giai đoạn chuyển giao cần sự trợ giúp đặc biệt của cha mẹ.

Vì sao cần xông body sau khi sinh?

Quá trình sinh đẻ người phụ nữ mất rất nhiều sức lực. Trong quá trình ấy người phụ nữ phải đối mặt với việc tiết sản dịch nhiều, lượng mồ hôi cũng nhiều hơn mức bình thường,…Tất cả sẽ tạo một môi...

Mang thai có phải mẹ ăn trứng gà sẽ sinh ra con trắng hồng?

Rất nhiều thai phụ tích cực ăn trứng gà khi mang thai với mong muốn khi con sinh da có thể cải thiện được nước da đen từ bố mẹ. Vậy liệu ăn trứng gà có giúp cho sơ sinh ra đời sẽ trắng trẻo hơn hay...

Giải mã những giấc mơ lạ trong thai kỳ mẹ bầu thường gặp

Mẹ bầu thường có những giấc mơ lạ, thậm chí là những cơn ác mộng. Đó không phải là điềm xui xẻo gì, mà do sự thay đổi nội tiết tố tác động. Cùng Bảo Hà giải mã những giấc mơ lạ mà mẹ bầu thường gặp...

NHỮNG ĐIỀU CÔ GIÁO MẦM NON MONG BỐ MẸ HIỂU 

Khi đưa con đi học mẫu giáo, các bố mẹ sẽ có rất nhiều mối lo lắng. Liệu cô có chăm con không? Liệu con ăn có đủ không? Có bị bắt nạt không? Và đôi khi, vì quá lo lắng, bố mẹ vừa dè chừng lại vừa khắt...

Mẹo mát xa cho bà bầu chào "tạm biệt" chứng phù nề

Mát xa cho bà bầu vừa giúp thư giãn, hạn chế những cơn đau nhức khó chịu trong thai kỳ vừa duy trì vẻ đẹp rạng ngời. Những động tác mát xa chân đơn giản sẽ là bài thực hành tuyệt vời cho ông xã trong...

Mang thai tháng cuối, bụng bầu tụt sau bao lâu thì sinh?

Các bà mẹ cận kề ngày dự sinh thường lo lắng không biết dấu hiệu bụng bầu tụt xuống như thế nào và bụng bầu tụt sau bao lâu thì sinh?

Đi học mẫu giáo và ở nhà với ông bà cái nào thực sự tốt cho trẻ 2 tuổi

Đây là băn khoăn rất chính đáng của cha mẹ, bởi ngay cả các nhà khoa học tại Mỹ cũng khẳng định trẻ đi học trước 2,5 tuổi rất dễ bị bệnh về hô hấp, viêm tai nhiều hơn là chăm sóc ở nhà.

Để mẹ có một mái tóc khỏe đẹp không rụng

Trung bình tóc chỉ mọc từ 2 - 4cm 1 tháng, nghĩa là muốn phục hồi lại mái tóc khỏe đẹp phải mất thời gian từ 6 - 12 tháng để nhận thấy hiệu quả tích cực của một chế độ ăn uống dinh dưỡng thích hợp lên...

Không muốn con biếng ăn nhưng 80% mẹ Việt mắc lỗi này

Một trong những nguyên nhân chính dẫn trẻ biếng ăn là do mẹ xây dựng chế độ ăn uống không khoa học, đặc biệt thói quen thường xuyên cho trẻ ăn một số thực phẩm sau trước bữa ăn chính

20k/ ngày để có làn da trắng hồng mịn màng - Mẹ có tin không?

Mẹ bầu/mẹ sau sinh tự_ti vì da mặt thâm sạm, khô nám, đôi môi nhợt nhạt... Chỉ 5p và 20k mỗi ngày để mẹ xinh đẹp, rạng rỡ suốt thai kỳ/sau sinh.
Làm vợ, làm mẹ là một thiên chức vô cùng thiêng liêng của mỗi người phụ nữ trên trái đất này. Bên cạnh niềm vui khi có một đứa con thì người phụ nữ lại phải đối mặt với rất nhiều vấn đề từ khi mang thai cho đến khi sinh hạ em bé. Mong muốn giúp các...
Coppyright By Bảo Hà Spa 2015