Chat với Bảo Hà Spa
11:51:38   27/07/2017


Đang quen với môi trường mẫu giáo, bé sẽ ngạc nhiên thậm chí lo sợ khi lên lớp 1 nên đây là giai đoạn chuyển giao cần sự trợ giúp đặc biệt của cha mẹ.

►Kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Kết bạn là một nghệ thuật

►Váng sữa là gì và có thực sự bổ dưỡng?

 

Chắc chắn nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng khi có con đang chuẩn bị lên lớp 1. Đây là bước chuyển đổi khó khăn hay suôn sẻ, bé thích nghi kịp hay không phần lớn phụ thuộc vào khả năng phán đoán và trợ giúp từ cha mẹ.

Trên thực tế, quá trình chuyển đổi này được xem là thời kỳ quan trọng đối với sự phát triển tâm lý và học vấn của trẻ nhỏ. Cha mẹ và các thầy cô thường phải đối mặt với những nhiệm vụ đầy thách thức trong việc thay đổi nhận thức, tâm tư, tình cảm của trẻ trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng này.

Những nguyên nhân khiến bé bị áp lực khi lên lớp 1
 


- Thầy cô mới, bạn mới.

- Ngồi bàn riêng, ghế riêng, đồ dùng học tập riêng thay vì chơi chung đồ, ngồi chung thảm và ngủ chung giường với các bạn như khi còn học mẫu giáo.

- Phương pháp giảng dạy khác, các môn học nặng và nhiều thông tin.

- Thời gian ra chơi ngắn hơn.

Một số lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh để giúp con không hẫng khi vào lớp 1

1. Kiểm tra và đánh giá xem bé đã thực sự sẵn sàng hay chưa

Mẹ cần lập bảng checklist để kiểm tra mức độ sẵn sàng của bé về mặt thể chất, nhận thức, tâm lý. Thời điểm kiểm tra khác nhau cũng cho kết quả khác nhau. Bảng checklist sẽ giúp phụ huynh đánh giá toàn diện các kĩ năng của bé như nghe, nói, đọc, viết, giao tiếp, qua đó có phương án giúp bé điều chỉnh cho hợp lý trước khi tới trường.

2. Rà soát kỹ năng hiện tại và giúp bé củng cố thêm
 


Phụ huynh có thể giúp con thích nghi với chương trình học của lớp 1 bằng cách xem xét và kiểm tra lại các kỹ năng mà bé đã học ở lớp mẫu giáo. Trong kì nghỉ hè hoặc thời gian rảnh rỗi, cha mẹ có thể tận dụng cơ hội giúp bé củng cố kĩ năng và vốn kiến thức bé đã có trước đó.

3. Cho bé làm quen với trường học

Trước ngày đầu tiên đi học, mẹ hãy đưa bé đến trường mới, chỉ cho bé con đường sắp tới bé sẽ đi, các tòa nhà xung quanh trường, các loại cây có trong sân trường. Nếu được, mẹ cũng có thể đưa bé đến gặp cô giáo chủ nhiệm tương lai của bé, đề nghị được vào lớp học mới, cho bé ngồi thử chỗ ngồi của mình. Với sự chuẩn bị kĩ cả về thể chất và tâm lý, chắc chắn các bé sẽ không còn quá lo sợ với trường lớp mới nữa.

4. Bắt đầu làm quen với nếp sinh hoạt mới

Khoảng một tuần lễ trước khi bắt đầu đi học, mẹ hãy cho con đi ngủ sớm hơn bình thường. Sáng dậy theo giờ đi học, chuẩn bị quần áo và cho bé ăn sáng như đang bắt đầu đến giờ đi học. Chắc nhiều bé sẽ háo hức đi học hơn là lo sợ vì mẹ đã cho bé “thời gian đệm” như thế này.

5. Hướng dẫn bé sắp xếp dụng cụ học tập ngăn nắp
 

Một số bé chưa biết cách sắp xếp đồ dùng học tập sao cho ngăn nắp và khoa học. Lúc này mẹ chính là trợ thủ đắc lực, hãy giúp bé và hướng dẫn bé sắp xếp, thay đồ, đeo giầy, chuẩn bị cho 1 ngày đến trường thật gọn gàng và khoa học.

6. Cùng con chuẩn bị và mua sắm đồ dùng học tập

Sao mẹ không đưa bé đi mua đồ dùng học tập cùng thay vì cứ tự mua sắm 1 mình? Bé cũng cần được biết bố mẹ mua gì, vì bé mới là người dùng, bé cần được nêu ý kiến và trực tiếp chọn món đồ bé muốn, màu sắc bé thích. Điều này sẽ giúp bé phấn khởi và thích thú hơn với việc đi học.

7. Hành trang cuối cùng và quan trọng nhất: Tạo cho con tính tự lập

Lên lớp 1, môi trường học tập hoàn toàn khác với lớp học mẫu giáo, bé sẽ phải có tinh thần trách nhiệm cao hơn, thường xuyên ở trường cùng hoạt động nhóm với các bạn, làm bài tập cô giáo. Chính vì vậy việc tạo cho con tính tự lập vô cùng quan trọng.
 


Cô giáo sẽ giao bài tập về nhà với độ khó tăng dần, số lượng có thể nhiều hơn. Nhiệm vụ của cha mẹ là giúp bé về mặt tinh thần, động viên và khuyến khích bé tự giác hoàn thành bài tập rồi đưa cha mẹ kiểm tra. Hãy giúp bé nhận thức được trách nhiệm trong học tập, tính tự giác cao mà không cần mẹ nhắc nhở, quát mắng mới chịu ngồi vào bàn học. Khi ở nhà, cha mẹ có thể rèn luyện tính độc lập cho con bằng cách giao nhiệm vụ tự chuẩn bị đồ dùng, sách vở để hôm sau sẵn sàng đến lớp. Cha mẹ chỉ là người theo dõi, kiểm tra và đinh hướng chứ không phải người làm thay bé.

Trên đây là những lời khuyên thiết thực và hữu ích dành cho cha mẹ khi có con chuyển giao từ giai đoạn mẫu giáo lên lớp 1. Cha mẹ có chuẩn bị tốt thì con mới vững vàng và không còn bỡ ngỡ, lo sợ.

 

Đi học mẫu giáo và ở nhà với ông bà cái nào thực sự tốt cho trẻ 2 tuổi

Đây là băn khoăn rất chính đáng của cha mẹ, bởi ngay cả các nhà khoa học tại Mỹ cũng khẳng định trẻ đi học trước 2,5 tuổi rất dễ bị bệnh về hô hấp, viêm tai nhiều hơn là chăm sóc ở nhà.

Không muốn con biếng ăn nhưng 80% mẹ Việt mắc lỗi này

Một trong những nguyên nhân chính dẫn trẻ biếng ăn là do mẹ xây dựng chế độ ăn uống không khoa học, đặc biệt thói quen thường xuyên cho trẻ ăn một số thực phẩm sau trước bữa ăn chính

Bữa sáng trẻ ăn thế nào cho khoa học

Trẻ cần nhiều dưỡng chất để hoạt động và phát triển và chỉ có bữa sáng mới có thể đem lại nguồn năng lượng này.

Chọn sữa cho con theo thành phần

Sữa mẹ là tốt nhất đối với sự phát triển của trẻ em. Tuy nhiên, trong điều kiện không cho phép, nhiều mẹ phải nhờ đến sự trợ giúp từ sữa công thức. Và lúc này, nhiều mẹ cảm thấy "hoa mắt" khi nhìn vào...

Làm thế nào để lông mi bé dài và cong tựa thiên thần

Làm thế nào để lông mi bé dài và cong tựa như công chúa và hoàng tử mà mẹ mong muốn? Cách đơn giản và khoa học nhất chính là áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý mỗi ngày cho trẻ.

Dạy con tự mặc quần áo và những lợi ích mẹ không ngờ tới!

Không chỉ giúp bé tính tự lập, việc dạy cho trẻ tự mặc quần áo còn giúp các bé hiểu biết về cơ thể, phát triển khả năng ngôn ngữ và vận động.

Cách bổ sung Vitamin D tốt nhất cho trẻ bị còi xương giúp bé tăng cân tốt nhất

Có thể bổ sung Vitamin D cho trẻ bằng nhiều cách như uống Vitamin D, tắm nắng, thực phẩm...

Trẻ sẽ càng hư nếu bố mẹ nói mãi những câu nói này

Đôi khi, những lời nói vô tình của cha mẹ nhưng lại để lại ấn tượng không tốt với con trẻ và là cách giáo dục sai lầm.

Dịch sốt xuất huyết, những lưu ý để con bạn không không bị

Mùa hè là mùa của sốt xuất huyết và đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của trẻ nhỏ. Để phòng bệnh cho con hiệu quả trong mùa hè này, các mẹ tuyệt đối không được bỏ qua những lưu ý quan trọng sau:

Chiêu độc giúp con nhanh biết nhai cơm

Để giúp bé chuẩn bị thật tốt cho quá trình ăn dặm, mẹ hãy giúp con tập phản xạ nhai thật thành thạo nhé.

Vì sao cần xông body sau khi sinh?

Quá trình sinh đẻ người phụ nữ mất rất nhiều sức lực. Trong quá trình ấy người phụ nữ phải đối mặt với việc tiết sản dịch nhiều, lượng mồ hôi cũng nhiều hơn mức bình thường,…Tất cả sẽ tạo một môi...

Mang thai có phải mẹ ăn trứng gà sẽ sinh ra con trắng hồng?

Rất nhiều thai phụ tích cực ăn trứng gà khi mang thai với mong muốn khi con sinh da có thể cải thiện được nước da đen từ bố mẹ. Vậy liệu ăn trứng gà có giúp cho sơ sinh ra đời sẽ trắng trẻo hơn hay...

Giải mã những giấc mơ lạ trong thai kỳ mẹ bầu thường gặp

Mẹ bầu thường có những giấc mơ lạ, thậm chí là những cơn ác mộng. Đó không phải là điềm xui xẻo gì, mà do sự thay đổi nội tiết tố tác động. Cùng Bảo Hà giải mã những giấc mơ lạ mà mẹ bầu thường gặp...

NHỮNG ĐIỀU CÔ GIÁO MẦM NON MONG BỐ MẸ HIỂU 

Khi đưa con đi học mẫu giáo, các bố mẹ sẽ có rất nhiều mối lo lắng. Liệu cô có chăm con không? Liệu con ăn có đủ không? Có bị bắt nạt không? Và đôi khi, vì quá lo lắng, bố mẹ vừa dè chừng lại vừa khắt...

Mẹo mát xa cho bà bầu chào "tạm biệt" chứng phù nề

Mát xa cho bà bầu vừa giúp thư giãn, hạn chế những cơn đau nhức khó chịu trong thai kỳ vừa duy trì vẻ đẹp rạng ngời. Những động tác mát xa chân đơn giản sẽ là bài thực hành tuyệt vời cho ông xã trong...

Mang thai tháng cuối, bụng bầu tụt sau bao lâu thì sinh?

Các bà mẹ cận kề ngày dự sinh thường lo lắng không biết dấu hiệu bụng bầu tụt xuống như thế nào và bụng bầu tụt sau bao lâu thì sinh?

Đi học mẫu giáo và ở nhà với ông bà cái nào thực sự tốt cho trẻ 2 tuổi

Đây là băn khoăn rất chính đáng của cha mẹ, bởi ngay cả các nhà khoa học tại Mỹ cũng khẳng định trẻ đi học trước 2,5 tuổi rất dễ bị bệnh về hô hấp, viêm tai nhiều hơn là chăm sóc ở nhà.

Để mẹ có một mái tóc khỏe đẹp không rụng

Trung bình tóc chỉ mọc từ 2 - 4cm 1 tháng, nghĩa là muốn phục hồi lại mái tóc khỏe đẹp phải mất thời gian từ 6 - 12 tháng để nhận thấy hiệu quả tích cực của một chế độ ăn uống dinh dưỡng thích hợp lên...

Không muốn con biếng ăn nhưng 80% mẹ Việt mắc lỗi này

Một trong những nguyên nhân chính dẫn trẻ biếng ăn là do mẹ xây dựng chế độ ăn uống không khoa học, đặc biệt thói quen thường xuyên cho trẻ ăn một số thực phẩm sau trước bữa ăn chính

20k/ ngày để có làn da trắng hồng mịn màng - Mẹ có tin không?

Mẹ bầu/mẹ sau sinh tự_ti vì da mặt thâm sạm, khô nám, đôi môi nhợt nhạt... Chỉ 5p và 20k mỗi ngày để mẹ xinh đẹp, rạng rỡ suốt thai kỳ/sau sinh.
Làm vợ, làm mẹ là một thiên chức vô cùng thiêng liêng của mỗi người phụ nữ trên trái đất này. Bên cạnh niềm vui khi có một đứa con thì người phụ nữ lại phải đối mặt với rất nhiều vấn đề từ khi mang thai cho đến khi sinh hạ em bé. Mong muốn giúp các...
Coppyright By Bảo Hà Spa 2015