Cẩm nang cho mẹ

Càng về những ngày cuối thai kỳ, mẹ bầu nào cũng trở nên căng thẳng và lo lắng. Mẹ sẽ mong tìm được cách làm cổ tử cung mở nhanh, đẻ không đau. Vậy làm sao để cổ tử cung mở nhanh để quá trình lâm bồn sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Bạn đọc hãy cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu ngay bài viết sau.

Càng về những ngày cuối thai kỳ, mẹ bầu nào cũng trở nên căng thẳng và lo lắng. Mẹ sẽ mong tìm được cách làm cổ tử cung mở nhanh, đẻ không đau. Vậy làm sao để cổ tử cung mở nhanh để quá trình lâm bồn sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Bạn đọc hãy cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu ngay bài viết sau.

Phụ nữ chuyển dạ cổ tử cung mở như thế nào?

Đến những ngày gần cuối thai kỳ, cổ tử cung chính là bộ phận đặc biệt cần phải giãn nở kịp thời để đón bé chào đời. Quá trình cổ tử cung mở thường diễn ra trong 4 giai đoạn:

 

- Giai đoạn mới chuyển dạ: chỉ mở 0-3 cm

- Giai đoạn chuyển dạ nhanh: mở từ 4cm đến 7cm

- Giai đoạn chuyển dạ tiếp: mở từ 8cm đến 10cm

- Giai đoạn mở hoàn toàn: mở > 10cm, đây cũng là lúc bé chào đời

Các cách làm cổ tử cung mở nhanh

Thứ nhất – Bổ sung thực phẩm thúc đẩy chuyển dạ trước khi sinh bé

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh? Một trong những cách hiệu quả nhất là việc bổ sung các loại thực phẩm thúc đẩy cổ tử cung mở nhanh. Một số loại thực phẩm thúc đẩy cổ tử cung mở nhanh gần cuối thai kỳ phải kể đến:

 

- Trái thơm( trái dứa): Thơm hay chính là trái dứa chứa Bromelain có tác dụng kích thích tử cung co bóp và chuyển dạ dễ dàng hơn. Tuy nhiên khi mang thai 3 tháng đầu mẹ không nên sử dụng trái dứa. Bắt đầu từ tuần thứ 39 trở đi mẹ mới được phép sử dụng.

Bổ sung dứa từ tuần thứ 39 của thai kỳ trở đi sẽ cách làm cổ tủ cưng mở nhanh hơn

Bổ sung dứa từ tuần thứ 39 của thai kỳ trở đi sẽ cách làm cổ tủ cưng mở nhanh hơn

- Rau lang: Ăn rau lang luộc trong 2 tuần liên tiếp gần cuối thai kỳ vừa giúp chống táo bón vừa lợi sữa đồng thời sẽ giúp việc chuyển dạ nhanh hơn.

- Nước lá tía tô: Ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ mẹ hãy uống nước lá tía tô sẽ giúp cổ tử cung mềm và việc sinh nở sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên chỉ được phép uống lá tía tô khi có dấu hiệu chuyển dạ. Tuyệt đối không uống những tuần trước khi sinh bởi nước lá tía tô dẫn đến tình trạng sinh non.

Thứ hai – Một cách tốt giúp phụ nữ dễ sinh là ngâm mình trong bồn nước ấm 

Ngâm mình trong bồn nước ấm vốn là cách làm cổ tử cung mở nhanh và giảm bớt được các cơn đau thắt trên cơ thể. Tuy nhiên để thực hiện được việc làm này cần phải có sự giảm sát của bác sĩ bởi lúc này việc chuyển dạ nhanh có thể xảy ra bất cứ lúc nào khiến mẹ không kịp chuẩn bị.

Thứ ba – Kích thích vỡ ối cũng giúp phụ nữ dễ sinh hơn

Khi cổ tử cung đã mở nhanh được 3cm đến 4cm thì việc kích thích vỡ ối là điều cần thiết. Với những trường hợp bà bầu đã bị đau nhức nhưng chưa vỡ ối, các bác sĩ sẽ tự thao tác các thủ thuật làm vỡ ối để tăng tốc độ sinh lên. Việc này sẽ được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Thứ tư – Cách hữu hiệu giúp phụ nữ dễ sinh là bộ nhiều

Đi bộ cũng là một trong những cách để cổ tử cung mở nhanh. Vì thế hàng ngày mẹ hãy dành 30 phút đi bộ nhẹ nhàng. Khi đi bộ em bé sẽ di chuyển về đúng vị trí chờ sinh, giúp cơn co thắt tử cung mở nhanh và quá trình chuyển dạ sẽ dễ dàng hơn.

Mỗi ngày mẹ hãy dành 30 phút đi bộ nhẹ nhàng là cách để cổ tử cung mở nhanh hơn

Mỗi ngày mẹ hãy dành 30 phút đi bộ nhẹ nhàng là cách để cổ tử cung mở nhanh hơn[/caption]

Thứ năm – Kích thích đầu ti liên tục cũng giúp phụ nữ dễ sinh hơn

Đây là cách mà các bác sĩ chuyên khoa sản khuyên mẹ bầu nên áp dụng. Chị em chỉ cần liên tục dùng tay để xoa đầu ti. Lúc này đầu ti sẽ được kích thích và giải phóng Oxytocin. Đây là hoạt chất đặc biệt quan trọng và chi phối việc cổ tử cung mở nhanh. Theo các bác sỹ chuyên khoa cho biết, mẹ nên kết hợp xoa 2 đầu ti cùng lúc là tốt nhất.

 

Trên đây là những cách làm cổ tử cung mở nhanh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hãy lưu lại và áp dụng ngay để việc sinh nở trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Xem bài viết gốc tại: Làm sao cổ tử cung mở nhanh không đau