Cẩm nang cho mẹ

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, đứa trẻ ra đời bằng phương pháp đẻ thường sẽ có sức đề kháng và đường hô hấp tốt hơn những đứa trẻ được mổ.

"Phụ nữ có thai đang ăn quá nhiều là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng thai to, gây khó đẻ, phải mổ. Trong khi biện pháp này thường gây bất lợi cho sản phụ và trẻ sơ sinh". Tiến sĩ Trần Quốc Việt, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ, cho biết.

Nhiều sản phụ cho rằng mổ đẻ sẽ giúp đứa con ra đời một cách nhẹ nhàng, sẽ làm trẻ thông minh và khoẻ mạnh hơn. Bên cạnh đó, người mẹ cũng tránh được nhiều nguy cơ có thể xảy ra khi đẻ thường. Điều này có có đúng thưa Tiến sĩ?

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, đứa trẻ ra đời bằng phương pháp đẻ thường sẽ có sức đề kháng và đường hô hấp tốt hơn những đứa trẻ được mổ lấy ra. Đó là do trong quá trình được sinh ra, trẻ chịu sức ép của sự co bóp trong tử cung người mẹ nên phổi đã một quá trình thích ứng tốt. Bên cạnh đó người ta cũng nhận thấy những đứa trẻ sinh thường thông minh và nhanh nhẹn hơn những trẻ được sinh kiểu khác.

Về phía sản phụ sinh thường, tuy có phải chịu đau đớn trong thời kỳ rặn đẻ nhưng sẽ tránh được đau đớn sau thủ thuật mổ đẻ và những tai biến có thể xảy ra như: nhiễm trùng, dính ruột, tắc ruột, sẹo tử cung... Mặt khác, do phải uống một lượng lớn kháng sinh để chống nhiễm trùng nên khả năng tiết sữa của họ giảm nhiều, thậm chí không có nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đứa trẻ.

Tuy nhiên, xu hướng mổ đẻ ở sản phụ vẫn đang có chiều hướng gia tăng rất nhanh. Đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

Đó là do ảnh hưởng bởi quá nhiều từ thông tin quảng cáo về các loại thức ăn bổ dưỡng cho thai phụ nên rất nhiều phụ nữ đã trở thành cái bồ đựng các loại thực phẩm. Thậm chí, rất nhiều người có thai "mắc phải" tâm lý không "chịu kém ai": Nghĩa là thấy bà bầu khác ăn, uống một loại sữa hay thực phẩm, thức ăn đắt tiền nào đó thì mình cũng phải dùng bằng được mà không cần biết mình nên ăn uống ở chế độ nào. Bên cạnh đó, cũng vẫn còn một số người có tâm lý chọn phướng án mổ đẻ để lấy giờ tốt.