Cẩm nang cho mẹ

Với mẹ sinh mổ, vết thương trên cơ thể lâu phục hồi hơn so với sinh thường, đồng thời việc sinh mổ cũng không có lợi cho việc bài tiết sản dịch và phục hồi tử cung sau sinh. Do vậy, mẹ sinh mổ càng cần được chăm sóc cẩn thận hơn.

1. Tư thế nằm
Sau khi sinh mổ, sản phụ cần được giữ gìn, chăm sóc cẩn thận hơn.Tư thế nằm ngửa sẽ khiến bạn đau hơn vì thế nên nằm nghiêng, kê gối sau lưng. Tư thế này sẽ giảm tối đa việc tác động đến vết mổ, nhất là khi dịch chuyển cơ thể. Bạn vẫn nên lưu ý rằng càng ít cử động thì càng đỡ đau.

Sản phụ sinh mổ nên nằm nghiêng

2. Sớm vận động nhẹ         
Dĩ nhiên bạn cần nghỉ ngơi sau ca mổ đẻ, nhưng đừng nằm bất động quá lâu để tránh bị đọng sản dịch trong tử cung. Vì vậy sau 1 ngày, bạn nên tập cử động chân tay rồi ngồi dậy và tập đi. Sự vận động này còn giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp vết thương mau lành, tăng cường nhu động ruột, giúp nhanh thoát khí, tránh nguy cơ dính ruột và tắc mạch máu.

Tuy nhiên, trong vòng 2 tháng, người sinh mổ nên tránh vận động mạnh để không ảnh hưởng đến vết thương, bởi sau sinh, các khớp giãn, cơ còn yếu, nhất là cơ vùng bụng vốn bị giãn rất nhiều. Bạn cũng đừng mang vật gì nặng quá trọng lượng của em bé.

3. Nên ăn nhẹ         
Bạn không được phép ăn gì trong vòng 6 giờ sau mổ vì lúc này, dưới tác động của các thuốc dùng trong ca phẫu thuật, nhu động ruột của bạn đang ở mức rất thấp, đường ruột ứ rất nhiều khí, dạ dày hoạt động yếu. Vì vậy thức ăn đưa vào sẽ rất khó tiêu hóa, gây đầy hơi, táo bón, khiến cơ thể càng mệt mỏi, lâu phục hồi.

Sau khoảng thời gian trên, bạn có thể ăn những đồ mềm, lỏng. Canh củ cải được cho là món hợp lý để giúp giải phóng bớt khí trong đường ruột, tăng nhu động. Không nên dùng nhiều chất đường – bột hay các sản phẩm từ đậu tương vì chúng dễ gây đầy hơi. Cũng không nên ăn cá vì nó không có lợi cho sự đông máu sau mổ, khiến vết thương lâu lành. Ngoài ra bạn nên uống nhiều nước để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng táo bón, đầy hơi.

6 tiếng sau sinh mổ, sản phụ chỉ nên ăn đồ mềm, lỏng

4. Chăm sóc vết mổ

Tuyệt đối tuân theo quy định của bác sĩ vet vết thương sau mổ, không tháo bỏ hết găng gạc nhưng cũng đừng băng quá chặt vết mổ, vì tất cả những điều này đều có thể gây viêm nhiễm hoặc làm tăng tổn thương. Sản phụ cũng phải giữ gìn tối đa để tránh bị cảm mạo, cảm cúm, vì khi đó sức đề kháng sẽ giảm và nguy cơ viêm nhiễm sẽ tăng lên.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ chăm sóc sản phụ sau sinh để giúp bạn nhanh chóng phục hồi và có sức khỏe tốt để chăm sóc em bé của mình tốt hơn.