Cẩm nang cho bé

6 tháng tuổi là thời điểm lý tưởng nhất để bắt đầu ăn dặm. Đây cũng là lúc mẹ có thể giới thiệu cho con món sữa chua thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ đã biết cách dùng sữa chua cho bé 6 tháng sao cho đạt hiệu quả cao nhất?

Nhiều mẹ mới tập cho con dặm không dám thử nhiều loại thực phẩm khác nhau vì sợ sẽ làm con bị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, khi mẹ bắt đầu bổ sung sữa chua cho bé 6 tháng, những lo lắng vô căn cứ này sẽ được dẹp bỏ khá triệt để.

Lợi ích của sữa chua cho bé 6 tháng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ nên cho trẻ ă dặm bằng món sữa chua khi trẻ được 6 tháng tuổi. Bởi sữa chua được xem là thực phẩm an toàn và tốt nhất cho trẻ, chúng cung cấp một lượng lớn protein, canxi, vitamin A, B, khoáng chất và các lợi khuẩn giúp trẻ tăng cường sức đề kháng cho hệ thống tiêu hóa và toàn bộ cơ thể của của trẻ nhỏ.

Sữa chua được xem là thực phẩm an toàn bởi sữa chua được làm từ sữa được lên men tự nhiên bởi các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, đường lactoza trong sữa được chuyển thành a-xít lactic. Axit này làm đông thành phần sữa đạm trong sữa làm sữa chua đặc, sánh, rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Nếu mẹ cho bé ăn sữa chua đúng cách, con cũng sẽ tiêu hóa tốt các loại thức ăn khác nhờ sự giúp đỡ của a-xít lactic và các lợi khuẩn.

Lượng sữa chua thích hợp cho bé 6 tháng tuổi

Lứa tuổi lý tưởng cho trẻ ăn sữa chua là khi trẻ bắt đầu ăn dặm, khoảng 4 đến 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý về lượng sữa chua cho bé 6 tháng. Quan điểm ăn càng nhiều càng tốt là sai, vì lượng sữa chua thích hợp cho trẻ ăn được tính theo tuổi của bé.

6-10 tháng: 50g/ngày

1-2 tuổi: 80g/ngày

Trên 2 tuổi: 100g/ngày

Sữa chua cho bé 6 tháng nên dùng loại nào?

Trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi có thể ăn sữa chua được lên men từ sữa bò, nhưng với những bé bị dị ứng sữa bò, mẹ cũng có thể làm sữa chua từ sữa mẹ hoặc các loại sữa công thức dành riêng cho bé dị ứng. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tự làm hoặc tìm mua loại sữa chua làm từ sữa đậu nành lên men.

Nên cho bé ăn sữa chua vào lúc nào trong ngày?

Mẹ nên cho trẻ ăn sữa chua sau bữa ăn là tốt nhất vì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua (probiotics) phát triển ở điều kiện nồng độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi trẻ đói, nồng độ pH trong dạ dày bằng 2, còn sau khi ăn, nồng độ pH có thể lên 3-5, vì lúc này da dày co bóp mạnh, chính điều này là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn có lợi hoạt động.

Một số lưu ý khác mà mẹ cần nhớ khi cho con ăn sữa chua, đó là mẹ nên cho trẻ súc miệng ngay sau khi ăn vì các vi khuẩn có trong sữa chua có thể làm hại men răng của trẻ. Không cho trẻ dùng sữa chua chung với thuốc vì trong thuốc có thể có chất kháng sinh hoặc amin lưu huỳnh có thể tiêu diệt vi khuẩn trong sữa chua. Mẹ không nên cho trẻ ăn sữa chua quá lạnh hay đun nóng sữa chua vì làm như vậy sẽ mất đi lượng dinh dưỡng đáng kể.

Mách mẹ công thức làm sữa chua tại nhà cho bé

Nguyên liệu:
3 thìa sữa chua không đường

Sữa công thức bé dùng hàng ngày hoặc sữa mẹ. 

Cách làm:
Pha sữa công thức 300-350ml theo đúng tỉ lệ pha sữa cho bé uống. Đánh tan 3 thìa sữa chua không đường cho vào sữa công thức và khuấy đều.

Sau đó múc sữa vào các hũ thủy tinh đã rửa sạch và đậy nắp lại.

Tiếp theo đó là giai đoạn ủ sữa chua. Nếu không có máy làm sữa chua thì mẹ có thể ủ sữa chua bằng thùng xốp hoặc bằng nồi cơm điện, nồi ủ…

Đặt các hộp sữa chua vào thùng xốp giữ nhiệt sau đó cho nước nóng khoảng 70 độ C vào sao cho nước ngập 1/2 đến 2/3 hũ sữa chua rồi đậy kín nắp thùng xốp lại để khoảng 4-8h tùy theo mẹ muốn sữa sẽ chua nhiều hay ít.

Sau đó lấy các hũ sữa chua ra lau ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh.