Cẩm nang cho bé

Ở tuổi lên 2, bé cần 3 bữa chính mỗi ngày và từ 1 đến 2 bữa phụ. Nhu cầu dinh dưỡng ở độ tuổi này, bé cần được khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh, bao gồm lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, ăn đúng giờ, đúng cách và ăn cùng với gia đình.

Với sự phát triển của các kỹ năng xã hội, bé yêu đã có thể ngồi ăn chung với cả nhà một cách vui vẻ. Nhờ đó, bạn cũng dễ dàng xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ dựa trên thực đơn của cả nhà. Khi con đang ở tuổi này, bố mẹ đừng quá chú trọng đến số lượng thức ăn, đừng biến mỗi bữa ăn thành một cuộc chiến. Điều quan trọng nhất là tạo cho bé một khẩu vị phong phú và niềm hứng thú trong ăn uống.

Đơn vị đo lường trong thực đơn cho trẻ 2 tuổi

Trước hết, để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, bạn sẽ cần phải kỹ lưỡng hơn trong khâu đo lường. Những đơn vị như muỗng canh, muỗng cà phê trong các thực đơn mà bạn thường thấy trong sách nấu ăn hay các trang mạng được quy đổi như thế nào?

-1 muỗng canh = 3 muỗng cà phê

-1 muỗng canh = 15 ml

-1 muỗng cà phê = 5 ml

-1oz (ounce) = 30 ml

-1 cốc hay chén (cup) = 240 ml

Như vậy, thực đơn hàng ngày của một bé 2 tuổi có cân nặng khoảng 12,5 kg sẽ gồm những món như sau:

Gợi ý cho bữa sáng

-120 ml sữa ít béo

-1/2 lát bánh mì nướng

-1/3 chén trái cây

-1/2 thìa bơ đậu phộng

Gợi ý cho bữa phụ 1

-4 bánh quy với kem bơ hoặc 1/2 chén trái cây

-120 ml nước

Gợi ý cho bữa trưa

-1/2 chén cơm trộn thập cẩm

-1 hũ sữa chua

-2 muỗng canh rau luộc/salad

-1 miếng dưa hấu nhỏ

Gợi ý bữa phụ 2

-120 ml sữa ít béo

-1/2 quả táo

Gợi ý bữa tối

-120 ml sữa

-50 g thịt

-1/3 chén cơm hay mì

-2 muỗng canh rau.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên cắt giảm khoảng 30% chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.

Bạn không cần theo dõi lượng chất béo quá sát sao, chỉ cần đổi từ sữa nguyên kem sang sữa ít béo và chọn những loại phô mai, ya-ua, kem ít béo cho con. Phần còn lại của thực đơn dinh dưỡng cho trẻ bạn nên cung cấp đầy đủ các loại ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc hoặc đậu, trái cây và rau xanh.

Lưu ý : không nên cắt giảm hoàn toàn chất béo vì não của bé 2 tuổi cần chất béo để phát triển hoàn thiện hơn, khá nhiều sản phẩm chứa chất béo cũng đồng thời có lượng canxi cần thiết cho con của bạn.

Ngay tại thời điểm này, bé đã ra dáng một đứa trẻ lớn, tay chân và người trẻ bắt đầu dài ra và tỷ lệ cơ thể cũng cân đối, giống với người trưởng thành hơn. Trẻ sẽ cao khoảng hơn 60cm và nặng thêm 2,5kg trong năm nay.

Nếu bạn lo lắng con của bạn đang bị thừa cân, bạn nên nói chuyện với bác sĩ thay vì phàn nàn chỉ trích chế độ ăn uống của trẻ. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ khác với người lớn, nên có thể bạn sẽ cần lời khuyên từ bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

Tăng cường chia sẻ và chuyện trò với bé

 


Bé 2 tuổi giống như miếng bọt biển sẽ “hút lấy” mọi lời nói của bạn bằng đôi tai tò mò của mình, vì vậy, nên nói chuyện nhiều hơn để trẻ lắng nghe.

Các nghiên cứu cho thấy trẻ mầm non thường xuyên được nói chuyện với mẹ sẽ được củng cố về từ vựng tốt hơn. Ngược lại, khi nói chuyện với cha sẽ giúp trẻ phát triển rộng hơn khả năng ngôn ngữ.

Nguyên nhân là do mẹ thường có xu hướng sử dụng những từ nhẹ nhàng, an ủi xoay quanh thế giới riêng của trẻ, trong khi đó cha lại thích đề cập đến những mối quan tâm và chủ đề khác nhau.