Cẩm nang cho bé

Độ tuổi 1-2 tuổi là thời gian bé yêu phát triển nhiều kỹ năng quan trọng. Dinh dưỡng đúng, vận động đúng, sinh hoạt đúng là 3 yếu tố giúp con khỏe mạnh.

Với các mẹ có con trong độ tuổi 1-2 tuổi, mối băn khoăn làm thế nào để giữ sức khỏe cho những siêu quậy tí hon này vẫn lặp đi lặp lại. Ở độ tuổi của những khám phá và sự bùng nổ kỹ năng nhưng chưa biết cách bảo vệ chính mình, bé sẽ luôn cần sự theo dõi và hỗ trợ rất nhiều từ ba mẹ. Vì vậy, mẹ cần hiểu về những bước tiến của tuổi lên 2, đồng thời mang đến cho bé những điều kiện tốt để tạo sức bật cho quá trình phát triển.

Từ khi bé “cán mốc” 1 tuổi, mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy rất nhiều sựa thay đổi diễn ra. Bé thể hiện những tiến bộ cả về kỹ năng vận động, ngôn ngữ cho đến khả năng tuy duy.

Sự phát triển các kỹ năng vận động

- Bé 12 tháng có thể đi được nhiều bước trên chính đôi chân của mình.

- Đến khi được 15 tháng, các bé đã có thể đi được một đoạn dài mà không cần sự giúp đỡ của ba mẹ. Lúc này, chân của bé vẫn đi khá “khệnh khạng” và hai tay còn phải xòe ra hai bên để giữ thăng bằng. Bé cũng đã tự đứng lên từ tư thế ngồi mà không bị ngã trở lại.

- 18 tháng là mốc phát triển rất đáng nhớ của các bé, khi con đã làm chủ được kỹ năng vận động tinh. Mẹ có thể thấy bé cầm được những đồ vật nhỏ xíu bằng ngón trỏ và ngón cái của mình.

- Khi tròn 2 tuổi, bé đã có thể leo cầu thang mà không cần dùng tay hỗ trợ, tự xuống cầu thang bằng cách vịn tay nắm, kéo các món đồ chơi và đi giật lùi. Ở độ tuổi này, con cũng đã biết chạy theo một phương hướng nhất định và dừng lại mà không bị mất trớn.

Sự phát triển kỹ năng ngôn ngữ 

- Ở mốc 15 tháng, bé có thể nói được khoảng 10 từ khác nhau.

- Ở mốc 18 tháng, bé có thể nói ê a với chính bản thân mình hoặc với những người khác. Bé cũng có thể nghe hiểu được các hướng dẫn đơn giản.

- Bé tròn 2 tuổi có vốn từ vựng khoảng 50 từ và có thể dùng từ ngữ để diễn tả hầu hết các nhu cầu của mình. Lúc này, bé cũng đã nghe hiểu được những hướng dẫn 2 bước thay vì chỉ 1 như trước đây. Bé cũng biết và hát một số bài hát đơn giản.

Sự phát triển trí tuệ của bé 1-2 tuổi

Bé 1-2 tuổi cực kỳ tò mò và có một niềm ham muốn khám phá vô cùng bất tận. Ở tuổi này, con say mê những trò chơi tưởng tượng. Mẹ cũng có thể cùng con thử sức ở những trò chơi đánh đố vì bé đã có thể giải được một số câu đố đơn giản.

Về mặt cảm xúc xã hội, bé thường rất bám mẹ, không muốn xa mẹ. Bé bắt đầu biết chia sẻ, chơi cùng các bạn khác nhưng chưa cởi mở lắm.

Thường xuyên đọc sách báo, tìm hiểu các kiến thức về trẻ 1-2 tuổi sẽ giúp mẹ chăm sóc con tốt hơn.

3 yếu tố giúp bé 1-2 tuổi có sức khỏe tốt
1/ Dinh dưỡng cho bé 1-2 tuổi
Các bé cần 900-1000 calories mỗi ngày. Để đáp ứng được nhu cầu năng lượng này của con, mẹ chỉ cần cho con ăn uống đủ chất, đa dạng thực phẩm trong bữa ăn của bé. Hai dưỡng chất quan trọng mà mẹ cần tăng cường cho bé là vitamin D và sắt. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, trong khi sắt là nguyên tố không thể thiếu để bé không bị thiếu máu. Một chế độ ăn gồm đủ các thành phần tinh bột, chất đạm, các vitamin và khoáng chất cùng chất béo sẽ giúp con có được một cơ thể khỏe mạnh.

2/ Vận động và vui chơi

 

“Liều thuốc kích thích” tốt nhất cho sức khỏe của bé 1-2 tuổi chính là vận động và vui chơi hợp lý. Bé sẽ thích những món đồ chơi có thể đẩy, kéo, đồ chơi xếp hình, đất nặn. Bé cũng vô cùng thích thú khi đi tới những khu vui chơi có nhà banh, cầu tuột hay những bậc thang để leo trèo.

Song song với quá trình này, mẹ đừng quên cùng chơi với con qua những hoạt động như đọc truyện, giải câu đố đơn giản, vẽ tranh, xé giấy, nặn bột, trốn tìm… Không chỉ giúp kỹ năng và khả năng tư duy của bé tốt hơn, những tương tác trong lúc chơi còn giúp mẹ và bé thật hiểu nhau, ngày càng trở thành một “đôi bạn” thân thiết và ăn ý.

3/ Sinh hoạt hợp lý
Mẹ nên duy trì cho bé nếp ăn – ngủ – vui chơi đúng giờ giấc. Việc ngủ quá trễ có thể khiến bé mệt mỏi, dễ cáu gắt và cản trở phát triển thể chất. Những thói quen lành mạnh như rửa tay trước khi ăn, tập trung khi ăn uống sẽ giúp con ít bị bệnh vặt hơn.