Cẩm nang cho bé

Khi trẻ mọc răng thường đi kèm các triệu chứng sốt nhẹ và quấy khóc. Cha mẹ nên "bỏ túi" một số kinh nghiệm sau để giúp trẻ bớt khó chịu trong thời gian này.

Răng mới mọc thông thường sẽ không gây đau, tuy nhiên sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, bị sốt nhẹ và rất hay cáu kỉnh. Lúc này, người lớn có thể dùng ngón tay sạch hoặc miếng gạc ướt chà nhẹ phần nướu răng của con. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

- Hãy cẩn thận khi dùng kẹo cao su  nha khoa, sử dụng quá nhiều kẹo cao su nha khoa cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ.

- Cho trẻ bú mẹ trong thời kỳ mọc răng rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển răng của bé sau này.

- Bé được 6 tháng tuổi đã có thể uống nước bằng chén, khi bé được 1 tuổi thì người lớn không nên cho bé bú bằng bình nữa. Điều này sẽ có lợi cho sự phát triển răng của bé.

- Giữa hai bữa ăn chính của trẻ chỉ nên cho bé uống nước lọc chứ không nên cho bé uống nước hoa quả ngọt. Trong nước ép hoa quả hay sữa có chứa đường, không tốt cho răng của trẻ. Bởi vậy nếu người lớn muốn trẻ dùng nước quả, hãy thêm vào trong bữa ăn chính của trẻ.

- Khi trẻ mọc răng lần đầu, người lớn nên dạy trẻ cách vệ sinh răng miệng. Cho trẻ đánh răng 2 lần/ ngày. Nhớ chọn loại bàn chải mềm và kem đánh răng phù hợp với trẻ. Người lớn cũng cần chú ý vì nếu không con sẽ nuốt kem đánh răng.
4 sai lầm khi chăm sóc răng miệng cho con

1. Nằm uống sữa

Trẻ đang trong thời kỳ mọc răng nên rất ngứa lợi. Chính vì vậy, thói quen của trẻ là cái gì cũng đưa lên miệng. Nếu lúc này bạn đưa cho bé một bình sữa và để bé nằm uống thì phản xạ của bé sẽ là ngậm chặt núm bình, sau đó để răng mình ngâm trong sữa rất lâu. Điều này sẽ khiến răng bị biến dạng và là một trong những nguyên nhân làm hỏng men răng. Hơn nữa, điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở và gây sâu răng cho trẻ.

2. Mút đầu ngón tay

Trẻ có thói quen cho đầu ngón tay cái vào miệng và…mút ngon lành. Nhiều cha mẹ thường không để ý tới điều này và coi đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên, thói quen mút tay có thể sẽ khiến răng của bé phát triển không bình thường hoặc mọc không đều, không thẳng hàng 

3. Nhai một bên

Răng của trẻ khi còn nhỏ sẽ phát triển chưa hoàn thiện và rất dễ bị tổn thương. Nếu bé nhai một bên và duy trì thói quen này có thể sẽ khiến bé bị lệch hàm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt.

4. Không cho con ăn thức ăn cứng

Nhiều bà mẹ vì bảo vệ răng của con mình nên dù bé được 1 tuổi rồi vẫn cố nghiền nát thức ăn và chỉ cho bé ăn thức ăn mềm mà thôi. Tuy nhiên, các nha sĩ cho rằng, điều này không có lợi cho sự phát triển răng miệng ở trẻ nhỏ. Người lớn nên quan sát sự phát triển ở răng của trẻ và bổ sung thức ăn có độ cứng phù hợp để răng cúa bé thích nghi và phát triển toàn diện hơn.